Bàn giao văn phòng Bộ môn Ngôn ngữ và Văn hóa Đông Nam Á – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Bàn giao văn phòng Bộ môn Ngôn ngữ và Văn hóa Đông Nam Á

Ngày 05/03/2019, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức lễ bàn giao văn phòng Bộ môn Ngôn ngữ và Văn hóa Đông Nam Á (Phòng 401 nhà A1) và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2019 với Bộ môn.

Tham dự buổi lễ có Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh; Chủ tịch HĐTVHT&PT Nguyễn Lân Trung; Đại diện lãnh đạo các phòng TCCB, HCTH, Quản trị, Đào tạo và toàn thể cán bộ Bộ môn NN&VH ĐNA.

Tiếng Thái được giảng dạy như là Ngoại ngữ 2 tại Trường ĐH Ngoại ngữ từ năm 2001 với số lượng sinh viên đăng ký ban đầu là 30 sinh viên. Trong những năm đầu tiên, mỗi năm có 1 lớp dạy tiếng Thái. Trong 4-5 năm gần đây, mỗi năm có khoảng 100 sinh viên chia làm 5 lớp học tiếng Thái như là Ngoại ngữ 2. Bộ môn Ngôn ngữ và Văn hóa Đông Nam Á được thành lập ngày 24/1/2019 có chức năng giảng dạy ngôn ngữ các nước Đông Nam Á như Thái Lan, Lào như Ngoại ngữ 2 cho sinh viên của trường. Hiện nay Bộ môn có 2 giảng viên tiếng Thái và 2 giảng viên tiếng Lào.

Sinh viên của trường có ý thức học tốt, yêu thích học tiếng Thái cũng như tìm hiểu về văn hóa Thái Lan. Hiện nay đã có nhiều cựu sinh viên đang làm việc tại các cơ quan của Thái Lan như Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội, Lãnh sự quán Thái Lan tại TP HCM, một số công ty của Thái Lan ở Hà Nội và các tỉnh lân cận. Sinh viên ULIS cũng tích cực tham gia các hoạt động liên quan đến tiếng Thái như: chương trình giao lưu sinh viên do ĐSQ Thái Lan tổ chức hàng năm, Thailand Festival, cuộc thi hùng biện tiếng Thái toàn quốc. Cuộc thi hùng biện tiếng Thái năm 2018 có 3 sinh viên trường tham gia và đạt được 1 giải Nhì và 1 giải Khuyến khích.

Phát biểu tại buổi lễ, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh đã gửi lời động viên Bộ môn NN&VH ĐNA sớm triển khai nhiều hoạt động để quảng bá hình ảnh của Bộ môn, thể hiện vai trò của đơn vị và đóng góp vào sự phát triển chung của Nhà trường. Lấy ví dụ về sự phát triển mạnh của Bộ môn NN&VH Ả Rập, Hiệu trưởng cũng tin tưởng Bộ môn NN&VH ĐNA dù còn non trẻ nhưng sẽ đạt được nhiều thành công trong thời gian tới.

Đại diện cho Bộ môn NN&VH ĐNA, đã giảng dạy tiếng Thái tại trường từ năm 2007, ThS. Nguyễn Thị Vân Chi cảm ơn Nhà trường đã chủ trương thành lập Bộ môn. Cô bày tỏ quyết tâm sẽ cùng với cô Nguyễn Mai Phương (cựu sinh viên CTĐT CLC Ngôn ngữ Anh, vừa dạy tiếng Anh tại Bộ môn CLC Khoa SPTA vừa giảng dạy tiếng Thái tại ULIS từ năm 2009), thầy Lê Văn Khải (cựu sinh viên ĐHQG Lào), thầy Phoumphithath OUPASEUTH (người Lào, cựu sinh viên Học viện Ngoại Giao) nỗ lực hết sức vì sự phát triển của Bộ môn.

Phần thảo luận về hoạt động của Bộ môn nhận được nhiều ý kiến đóng góp của đại diện các đơn vị. Các thầy cô đều đồng tình Bộ môn có nhiều tiềm năng để phát triển xuất phát từ thực tiễn hoạt động hợp tác của Nhà trường đang ngày càng mở rộng trong khu vực Đông Nam Á và với chủ trương của ĐHQGHN phát triển đào tạo nhiều ngoại ngữ mới.

Khép lại buổi làm việc, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh chỉ đạo các đơn vị phải tạo điều kiện tối đa giúp Bộ môn NN&VH ĐNA phát triển và đưa ra những nhiệm vụ mà Bộ môn cần triển khai ngay lập tức (tập trung xây dựng các chương trình đào tạo ngắn hạn tiếng Lào cho bộ đội biên phòng, hải quan, công chức viên chức; mở lớp tiếng Lào cho cán bộ; phát triển hợp tác phát triển với các cơ quan ngoại giao Thái và Lào; tổ chức các hoạt động giới thiệu ngôn ngữ và văn hóa;…).

Lệ Thủy-Việt Khoa/ULIS Media