[UNC2023] Tọa đàm “Duy trì và phát triển cộng đồng chuyên môn trong nghiên cứu và giảng dạy ngoại ngữ” – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

[UNC2023] Tọa đàm “Duy trì và phát triển cộng đồng chuyên môn trong nghiên cứu và giảng dạy ngoại ngữ”

Ngày 6/1/2023 tại Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã diễn ra Tọa đàm “Duy trì và phát triển cộng đồng chuyên môn trong nghiên cứu và giảng dạy ngoại ngữ” theo hình thức kết hợp.

Là hoạt động thứ 8 nằm trong chuỗi sự kiện thuộc UNC2023, tọa đàm cung cấp bức tranh tổng quan về một năm khởi đầu sôi nổi của 40 cộng đồng chuyên môn (COP) tại trường, từ đó mở rộng mạng lưới chuyên môn, nuôi dưỡng tư duy phát triển không ngừng và đề xuất các giải pháp duy trì và phát triển các COP.

Tham dự tọa đàm có đại diện Đề án Ngoại ngữ Quốc gia, RELO Việt Nam, các đơn vị đối tác và cơ quan, trường học. Về phía Trường Đại học Ngoại ngữ có Ban Giám hiệu; Trưởng nhóm và thành viên của 40 cộng đồng chuyên môn, đại diện lãnh đạo các khoa và bộ môn trực thuộc; trợ lý NCKH cấp Khoa và cấp Bộ môn của các đơn vị trong toàn trường, cán bộ quan tâm và khách mời.

Phát biểu khai mạc, Phó Hiệu trưởng Lâm Quang Đông cho biết đã có tới 40 cộng đồng chuyên môn đã được thành lập tại ULIS chỉ sau một năm với nhiều kết quả thực tế đạt được. Tọa đàm là cơ hội để Nhà trường nhìn lại thành quả hoạt động, đồng thời cũng thảo luận để làm sao phát triển hoạt động của các COP sau này.

Tại tọa đàm đã có 4 tham luận được trình bày. 

Mở đầu chương trình, tham luận “Cộng đồng chuyên môn ở Trường ĐH Ngoại ngữ – ĐHGQHN – Một năm nhìn lại” đã cung cấp những thông tin khái quát và tổng thể về sự phát triển của COP tại trường. Tham luận đánh giá ULIS COP đã đạt được rất nhiều kết quả tích cực, lôi cuốn được đa dạng giảng viên, giáo viên trung học, cán bộ phục vụ… tham gia và kết nối ra cả bên ngoài. 

Chuyên gia về COP – Betsy Parrish đến từ Hoa Kỳ đã trình bày tham luận với chủ đề “Duy trì và phát triển cộng đồng chuyên môn trong đào tạo ngoại ngữ” với những thông tin hữu ích về việc thành lập và phát triển hoạt động hiệu quả các COP thông qua dự án xây dựng sổ tay về phát triển COP cho giáo viên ngoại ngữ ở Việt Nam.  

Đại diện của một ULIS COP có hoạt động rất tích cực năm vừa qua, TS. Nguyễn Thu Lệ Hằng đã chia sẻ về “Phát triển con người từ cá nhân đến đội nhóm, tổ chức và cộng đồng” với những kinh nghiệm của COP Giáo dục khai phóng trong việc phát triển con người (thông qua tham gia các khóa học, tọa đàm, tập huấn, hội thảo, thực hành Mindfulness…).

“3T COP – những đóng góp cho cộng đồng về đổi mới giảng dạy ứng dụng công nghệ thông tin” là nội dung bài trình bày của ThS. Nguyễn Thị Lan Hường với những thông tin chính giới thiệu về cộng đồng chuyên môn ứng dụng Đổi mới giảng dạy bằng công nghệ.

Sau các phần chia sẻ bổ ích là hoạt động trao đổi thảo luận và kết nối, giao lưu giữa các đại biểu với nhiều chủ đề thú vị được đưa ra.

“Trách nhiệm – Cơ hội – Cộng đồng” là ba từ Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh nhấn mạnh ở bài phát biểu bế mạc và nhắn nhủ kỳ vọng ULIS COP sẽ trở thành một cộng đồng vững mạnh hơn, đóng góp vào sự phát triển của nền giáo dục và xã hội.

Tọa đàm khép lại với những phản hồi tích cực.

Một số hình ảnh khác:

ULIS Media