[UNC2022] Hội thảo trực tuyến: “Dạy tiếng Anh hiệu quả trong thời kỳ dạy học trực tuyến” – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

[UNC2022] Hội thảo trực tuyến: “Dạy tiếng Anh hiệu quả trong thời kỳ dạy học trực tuyến”

Mở màn cho chuỗi hoạt động nằm trong khuôn khổ hội thảo UNC2022, hội thảo trực tuyến có chủ đề “Dạy tiếng Anh hiệu quả trong thời kỳ dạy học trực tuyến” (Teaching English from home effectively) đã được tổ chức vào sáng ngày 14/11/2021.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, quá trình chuyển đổi số khiến cho các giáo viên tiếng Anh gặp khá nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, chương trình giáo dục phổ thông mới được đưa vào thử nghiệm từ năm 2019 cùng đồng thời với thách thức phải chuyển sang dạy học trực tuyến. Hơn bao giờ hết, các giáo viên đang cần được hỗ trợ kiến thức, kỹ năng để dần thích ứng với công việc chuyển đổi từ học trực tiếp sang sang học online. Do đó, để tháo gỡ khó khăn cùng các thầy cô giáo, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Công ty Cổ phần Đào tạo Quản lý trực tuyến (OMT) đã tổ chức hội thảo này dành riêng cho giáo viên tiếng Anh.

Tham dự hội thảo có Trưởng Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia Nguyễn Thị Mai Hữu, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh, các Phó Hiệu trưởng, Ban Tổ chức và các đại biểu quan tâm.

Phát biểu khai mạc, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh cho biết vì tình hình dịch bệnh hiện vẫn đang có những diễn biến vô cùng phức tạp, trước mắt việc giảng dạy trực tuyến là phương pháp hợp lý nhất, đảm bảo sự an toàn cho chính giảng viên và sinh viên. Chính vì lẽ đó, buổi hội thảo ngày hôm nay được tổ chức với chủ đề “Dạy tiếng Anh hiệu quả trong thời kỳ dạy học trực tuyến” (Teaching English from home effectively) hứa hẹn chia sẻ những thông tin hữu ích xoay quanh chủ đề trên qua các báo cáo rất cụ thể.

Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh phát biểu khai mạc

Trên nền tảng Zoom Webinar, các đại biểu đã được lắng nghe 3 phần trình bày báo cáo.

Phần chia sẻ của PGS.TS. Lê Văn Canh, Giảng viên cao cấp Khoa Tiếng Anh, Trường ĐHNN-ĐHQGHN có chủ đề là: “Các nguyên tắc dạy tiếng Anh từ nhà hiệu quả”. Qua đó, diễn giả đã chia sẻ về những phương pháp giảng dạy, sáng tạo đổi mới và đưa ra các nguyên tắc, lời khuyên trong việc dạy tiếng Anh trực tuyến. 

Báo cáo “Các nguyên tắc dạy tiếng Anh từ nhà hiệu quả”

Trong khi đó, TS. Nguyễn Thị Thuỳ Linh, Giảng viên Khoa Tiếng Anh, Trường ĐHNN-ĐHQGHN đã trình bày về “Hoạt động dạy học hiệu quả cho một giờ dạy trực tuyến”. Báo cáo là sự đúc rút sinh động về kinh nghiệm dạy tiếng Anh trực tuyến của bản thân diễn giả.

Báo cáo “Hoạt động dạy học hiệu quả cho một giờ dạy trực tuyến”

Từ những kiến thức trong lĩnh vực công nghệ giáo dục và đào tạo, TS. Đậu Thuý Hà, Giám đốc Công ty Cổ phần Đào tạo Quản lý Trực tuyến OMT đã chia sẻ về “Công nghệ hỗ trợ dạy học và kiểm tra trực tuyến”. Với những kinh nghiệm về các nền tảng dạy và học trực tuyến, diễn giả đã mang lại nhiều kiến thức mới cho các đại biểu.

Báo cáo “Công nghệ hỗ trợ dạy học và kiểm tra trực tuyến”

Mỗi báo cáo đều là những chia sẻ đa chiều từ góc độ nhà quản lý, nhà nghiên cứu, giảng viên đứng lớp và chuyên gia công nghệ đầu ngành. Đồng thời, phần thảo luận sau đó là những trao đổi quý báu và tâm huyết của các thành viên tham dự.

Hội thảo “Dạy tiếng Anh hiệu quả trong thời kỳ dạy học trực tuyến” đã tạo nên một diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm và thảo luận nhằm thúc đẩy hoạt động nghiên cứu và đào tạo tiếng Anh tại Việt Nam hiện nay. Nhà trường cũng mong mỏi sự kiện sẽ góp phần kết nối và xây dựng cộng đồng giáo viên giảng dạy ngoại ngữ các cấp học, các nhà nghiên cứu, các nhà quản lý, cán bộ ở các sở giáo dục đào tạo, doanh nghiệp giáo dục.

Hội thảo thu hút 3.088 người đăng ký, 1.968 người tham gia từ 328 đơn vị đến từ nhiều tỉnh thành và 340 câu hỏi gửi về cho Ban Tổ chức. 

Một số hình ảnh khác:

Hội thảo khoa học quốc gia “Nghiên cứu và giảng dạy ngoại ngữ, ngôn ngữ và quốc tế học tại Việt Nam” là hội thảo thường niên do Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức. 

Tiếp nối thành công của hội thảo những năm trước, diễn ra từ tháng 11/2021 đến tháng 4/2022, hội thảo “Nghiên cứu và giảng dạy ngoại ngữ, ngôn ngữ và quốc tế học tại Việt Nam” (UNC2022) dự kiến có nhiều chương trình hấp dẫn dành cho các nhà nghiên cứu, cán bộ quản lý, giảng viên, giáo viên ngoại ngữ các cấp, các bậc học, chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước quan tâm đến lĩnh vực nghiên cứu và giảng dạy ngoại ngữ, ngôn ngữ và quốc tế học tại Việt Nam.

Hội thảo năm nay có điểm nổi bật là gồm chuỗi sự kiện chứ không chỉ có ngày chính hội (24/4/2022). Hội thảo là cũng là cơ hội thực hiện nhiệm vụ phục vụ cộng đồng và sứ mệnh kết nối của Nhà trường.

—————————–

Hội thảo UNC2022

ULIS Media