Trao đổi và ký kết hợp tác với Viện Nghiên cứu Ngôn ngữ Quốc gia Nhật Bản – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Trao đổi và ký kết hợp tác với Viện Nghiên cứu Ngôn ngữ Quốc gia Nhật Bản

Ngày 11/1/2024, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã có buổi làm việc với đại diện Viện Nghiên cứu Ngôn ngữ Quốc gia Nhật Bản về cơ hội hợp tác giữa hai đơn vị. Đồng thời, hai bên đã thống nhất và tiến hành thủ tục để ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác.

Tham dự buổi làm việc, về phía Trường Đại học Ngoại ngữ có Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Long cùng đại diện lãnh đạo và cán bộ các đơn vị. Về phía Viện Nghiên cứu Ngôn ngữ Quốc gia Nhật Bản có GS. Ishiguro Kei và cô Lại Thanh Hoa.

Tại buổi làm việc, Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Long đã nhấn mạnh sự đóng góp và tầm quan trọng của tiếng Nhật nói chung và Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản nói riêng đối với công tác giảng dạy và nghiên cứu tiếng Nhật tại ULIS. Trong nhiều năm qua, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản là địa chỉ uy tín cung cấp nguồn nhân lực tiếng Nhật tiềm năng cho các đơn vị trong và ngoài nước. Vì vậy, Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Long bày tỏ mong muốn Nhà trường sẽ có cơ hội hợp tác hiệu quả với Viện Nghiên cứu Ngôn ngữ Quốc gia Nhật Bản, đặc biệt trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học.

Về phía Viện Nghiên cứu Ngôn ngữ Quốc gia Nhật Bản, GS. Ishiguro Kei đã giới thiệu về đơn vị và cho biết bối cảnh hiện nay có nhiều điểm thay đổi so với việc học tập và nghiên cứu trước đây, đòi hỏi sự tập trung trong xây dựng những hệ thống, cơ sở dữ liệu liên quan đến tiếng Nhật dành cho những đối tượng nghiên cứu và giảng dạy, học tập tiếng Nhật trong và ngoài Nhật Bản. Phương pháp xây dựng cơ sở dữ liệu hiện nay đang trở thành một trào lưu trên thế giới trong ngành nghiên cứu ngôn ngữ và Viện Nghiên cứu Ngôn ngữ Quốc gia Nhật Bản là một trong những đơn vị đang tiến hành nghiên cứu. Viện cũng đánh giá cao cơ hội hợp tác với Trường Đại học Ngoại ngữ.

Sau đó, đại diện hai đơn vị tiếp tục trao đổi sâu hơn về các hoạt động hợp tác tiềm năng và mục đích chung.

Buổi làm việc kết thúc thành công tốt đẹp với phần chụp ảnh và trao quà lưu niệm. Hai bên cũng trao đổi các giấy tờ để tiến hành thủ tục ký kết biên bản ghi nhớ chính thức về việc hợp tác.

Thu Hương/ĐSTT