Trường Đại học Ngoại ngữ tổ chức thành công hội thảo khoa học “Ngôn ngữ học khối liệu” – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Trường Đại học Ngoại ngữ tổ chức thành công hội thảo khoa học “Ngôn ngữ học khối liệu”

Từ ngày 09/10/2017-10/10/2017 tại Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã diễn ra hội thảo khoa học “Ngôn ngữ học khối liệu”. Sự kiện do Khoa Ngôn ngữ & Văn hóa Đức-Trường ĐHNN (ĐHQGHN) phối hợp tổ chức với Viện Herder – Trường Đại học Leipzig (CHLB Đức), Trường Đại học Giessen (CHLB Đức) và Khoa tiếng Đức – Trường Đại học Hà Nội dưới sự tài trợ của Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức (DAAD).

Hội thảo do GS. TS. Mathilde Hennig, Viện Ngôn ngữ Đức, Đại học Giessen; GS. TS. Katrin Lehnen, Viện Ngôn ngữ Đức, Đại học Giessen; GS. TS. Christian Fandrych, Viện Herder, Đại học Leipzig chủ trì. Sự kiện còn có sự góp mặt của GS. TS. Fandrych (ĐH Leipzig), GS. TS. Hennig (ĐH Giessen) cùng các cán bộ giảng dạy của Khoa NN&VH Đức, các cán bộ giảng dạy của Khoa tiếng Đức – Đại học Hà Nội và các giáo viên tiếng Đức quan tâm.

Trong hội thảo, các Giáo sư Đức đã trình bày cấu trúc của dự án nghiên cứu về “Ngôn ngữ học khối liệu”, giới thiệu các phương pháp nghiên cứu và các bước tạo cơ sở dữ liệu. Những kiến thức này thu hút được sự quan tâm đặc biệt của các thành viên tham dự.

Trong khuôn khổ chương trình, các nhóm nghiên cứu tại Khoa Ngôn ngữ & Văn hóa Đức của Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN và Khoa tiếng Đức – Trường Đại học Hà Nội cũng đã trình bày các bước tạo cơ sở dữ liệu dựa trên các bài thi nói, viết và các bài viết của sinh viên từ trình độ A1 đến B1 và những kết quả nghiên cứu bước đầu.

Hội thảo mở ra nhiều hướng nghiên cứu mới về Ngôn ngữ học khối liệu và tạo cơ sở quan trọng để nghiên cứu và phát triển việc giảng dạy và học tiếng Đức tại Việt Nam.

Lệ Thủy-Việt Khoa/ULIS Media