Tọa đàm “Ứng dụng ngôn ngữ học tính toán trong giảng dạy và nghiên cứu ngôn ngữ” – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Tọa đàm “Ứng dụng ngôn ngữ học tính toán trong giảng dạy và nghiên cứu ngôn ngữ”

Từ ngày 19 đến 20/12/2019, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Ứng dụng ngôn ngữ học tính toán trong giảng dạy và nghiên cứu ngôn ngữ” tại hội trường Vũ Đình Liên.

Diễn giả của tọa đàm là PGS.TS. Đinh Điền – Giám đốc Trung tâm Ngôn ngữ học tính toán – Trường Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia TP.HCM. Tham dự tọa đàm có Phó Hiệu trưởng Lâm Quang Đông; lãnh đạo và cán bộ Phòng KHCN; đông đảo cán bộ, giảng viên, học viên cao học và NCS quan tâm.

Tọa đàm được tổ chức dưới hình thức chuyên đề bồi dưỡng. Mục tiêu của chuyên đề là nhằm cung cấp cho người học kiến thức căn bản về Ngôn ngữ học Tính toán và Ngôn ngữ học Ngữ liệu để người học có khả năng tự thu thập, xử lý và khai thác kho ngữ liệu để phục vụ cho các mục đích nghiên cứu riêng của mình một cách tự động, nhanh chóng và hiệu quả. Ngoài ra, chuyên đề này cũng giới thiệu cách thức sử dụng một số công cụ phần mềm chuyên dụng của Ngôn ngữ học Tính toán dùng trong công tác giảng dạy và nghiên cứu ngôn ngữ.

Phát biểu tại tọa đàm, Phó Hiệu trưởng Lâm Quang Đông đã gửi lời cảm ơn PGS.TS. Đinh Điền đến chia sẻ tại tọa đàm. Phó Hiệu trưởng tin rằng qua những thông tin có được từ chuyên gia ngôn ngữ học tính toán, các thầy cô tham dự sẽ có được nhiều kiến thức bổ ích để ứng dụng vào việc dạy và nghiên cứu của bản thân.

Tọa đàm gồm 3 nội dung chính: Liên ngành Ngôn ngữ học Tính toán, Ngôn ngữ học Ngữ liệu và Ứng dụng, Thực hành Ngôn ngữ học Tính toán. Qua đó, các đại biểu đã được tìm hiểu về các khái niệm, sự ra đời và phát triển của ngành Ngôn ngữ học Tính toán, những ứng dụng của ngôn ngữ học tính toán vào giảng dạy và nghiên cứu. Đặc biệt, tại tọa đàm, diễn giả đã tặng phần mềm so sánh đối chiếu các cặp ngôn ngữ Anh-Việt, Hàn-Việt, Hoa-Việt và hướng dẫn sử dụng phần mềm này cho các thầy cô.

Tọa đàm về “Ứng dụng ngôn ngữ học tính toán trong giảng dạy và nghiên cứu ngôn ngữ” đã nhận được những phản hồi tích cực từ phía các đại biểu tham dự. Đại biểu tham gia cũng được cấp chứng chỉ hoàn thành khóa bồi dưỡng về ứng dụng ngôn ngữ học tính toán trong giảng dạy và nghiên cứu ngôn ngữ.

Lệ Thủy-Việt Khoa/ULIS Media