Tiếp tục xúc tiến các hoạt động hỗ trợ sinh viên: Trường Đại học Ngoại ngữ thăm và làm việc tại tỉnh Fukui, Nhật Bản – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Tiếp tục xúc tiến các hoạt động hỗ trợ sinh viên: Trường Đại học Ngoại ngữ thăm và làm việc tại tỉnh Fukui, Nhật Bản

Từ ngày 15-18/5/2018, Đoàn công tác của Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã có chuyến thăm và làm việc với Tập đoàn Global Link tại tỉnh Fukui, Nhật Bản. Hoạt động này nhằm mục đích thị sát các cơ sở dự kiến tiếp nhận sinh viên của Trường sang thực tập tại Nhật Bản và làm việc với các đối tác của Nhà trường. Đoàn công tác gồm có 6 cán bộ do PGS.TS Ngô Minh Thuỷ – Phó Hiệu trưởng làm trưởng đoàn.

Ngày 16/11/2017, Đoàn đã gặp và làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Global Link và Học viện Ngôn ngữ Fukui (Fukui Language Academy) trực thuộc để trao đổi về nội dung chương trình thực tập dự kiến sẽ triển khai, trong đó nhấn mạnh việc tăng cường các hoạt động hỗ trợ học tập trong quá trình thực tập của sinh viên. Cụ thể, Học viện Ngôn ngữ Fukui và Nhà trường sẽ cùng xây dựng chương trình đào tạo tiếng Nhật, văn hoá Nhật Bản, kỹ năng ứng xử, văn hoá doanh nghiệp Nhật Bản… cho sinh viên tham gia chương trình, nhằm giúp sinh viên phát huy hiệu quả nhất thời gian thực tập tại Nhật Bản.

Ảnh chụp với Hiệu trưởng Học viện Ngôn ngữ Fukui và đại diện Tập đoàn Global Link

Ảnh chụp với đại diện Tập đoàn Global Link và cựu sinh viên của ULIS tại Fukui

Đoàn công tác cũng đã có cuộc họp với đại diện tập đoàn Global Link về các nội dung trong thoả thuận hợp tác, công tác đào tạo, hỗ trợ sinh viên… nhằm tăng cường mối quan hệ giữa Nhà trường – Tập đoàn và cơ sở tiếp nhận thực tập. Phó HT Ngô Minh Thuỷ đã giới thiệu về các chương trình thực tập đang triển khai tại Nhà trường và cho biết chương trình thực tập tại Nhật Bản dành cho sinh viên đang được thực hiện rất thành công tại Trường ĐH Ngoại ngữ- ĐHQGHN. Phó Hiệu trưởng khẳng định đây là chương trình nhiều ý nghĩa, giúp sinh viên nâng cao năng lực ngoại ngữ, kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng giao tiếp, kiến thức văn hóa xã hội, kinh nghiệm sống và làm việc tại môi trường của các quốc gia phát triển, xây dựng các mối quan hệ xã hội, tạo nền tảng cho việc lập nghiệp của các em sau này. Phó Hiệu trưởng cũng cho rằng để ngày càng nâng cao chất lượng, hiệu quả của chương trình cần có sự nỗ lực và cố gắng của nhiều bên liên quan, trong đó Nhà trường sẽ tích cực ủng hộ các em sinh viên tham gia các hoạt động trải nghiệm việc làm như thế này hơn nữa.

Cùng ngày, Đoàn đã gặp mặt với ông Yamaguchi Kenji – Giám đốc Khu nghỉ dưỡng Grandia Housen, cơ sở đã và đang tiếp nhận sinh viên một số trường đại học Việt Nam sang thực tập. Đây là một quần thể khách sạn kiểu Nhật (Ryokan) với suối nước nóng (Onsen) tự nhiên nổi tiếng. Tại đây, ông Yamaguchi đánh giá cao khả năng sử dụng tiếng Nhật, thái độ làm việc tích cực của các em trong thời gian thực tập tại đây và bày tỏ mong muốn tiếp nhận nhiều hơn các sinh viên của Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN.

Phó Hiệu trưởng Ngô Minh Thủy trao quà lưu niệm của Nhà trường cho Giám đốc Khu nghỉ dưỡng Grandia Housen

Ngày 17/5, Đoàn công tác tiếp tục làm việc với Khu nghỉ dưỡng Matsuya Sensen. Đây cũng là một khu Ryokan với Onsen tự nhiên, rất thơ mộng. Giám đốc điều hành là Bà Ito Chie và Trưởng phòng hành chính Yoshida Motomu đã giới thiệu với Đoàn về quá trình tiếp nhận và đào tạo sinh viên đến thực tập. Tại đây, sinh viên được trải nghiệm qua tất cả các khâu của công việc để tìm hiểu bộ máy vận hành một khu nghỉ dưỡng. Khả năng tiếng Nhật của các em cũng được cải thiện rõ rệt trong môi trường làm việc với các nhân viên bản xứ khác. Hơn thế, các em sinh viên được học hỏi sự hiếu khách, sự chu đáo trong dịch vụ, văn hoá Omotenashi (đón tiếp khách hàng bằng cả tấm lòng) của người Nhật Bản. Các quản lý khách sạn đều cho rằng các em sinh viên được trải nghiệm thực tập tại các khu nghỉ dưỡng cao cấp như thế này sẽ là nguồn nhân lực quý giá phục vụ cho sự phát triển ngành du lịch – dịch vụ – khách sạn tại Việt Nam trong tương lai.

Ảnh chụp tại sân bay Haneda – Tokyo và sân bay Komatsu – Fukui

Ngày 18/11, Đoàn trường tiếp tục làm việc tại Tokyo với tập đoàn Global Link và các tổ chức liên quan về các chương trình thực tập triển khai dành cho sinh viên trong thời gian tới.

Một số hình ảnh tại khu nghỉ dưỡng:

Huyền Trang-Văn Đoàn/P.CT&CTHSSV