Tâm huyết khởi nghiệp từ nhu cầu việc làm – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Tâm huyết khởi nghiệp từ nhu cầu việc làm

Không chỉ năng nổ trong công tác Đoàn Hội với vai trò là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên, tham gia dẫn chương trình cho nhiều sự kiện của trường, có thành tích học tập và nghiên cứu khoa học xuất sắc, Nguyễn Thùy Linh – Sinh viên CTĐT CLC Ngôn ngữ Pháp còn là một trong những sinh viên đi đầu trong phong trào khởi nghiệp tại Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN hiện nay.

Hợp tác cùng 3 bạn trường khác, nhóm của cô bạn trẻ đã vượt qua 55 đội thi thuộc các nước Pháp ngữ để giành giải Nhất cuộc thi Khởi nghiệp Pháp ngữ 2018 với  giá trị giải thưởng lên tới 1.000 Euro.

*Hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp tại ULIS: Link

PV: Linh có thể chia sẻ về dự án đạt giải của nhóm và tình hình triển khai?

Từ thực trạng thị trường lao động hiện nay với số lượng Freelancer ngày một nhiều nảy sinh như cầu tìm những công việc phù hợp với thời gian linh động và khả năng của họ và nhu cầu tuyển dụng Freelancer cho các dự án ngắn hạn của các công ty ngày một lớn, nhóm em đã nảy ra ý tưởng xây dựng 1 platform kết nối đưa 2 đối tượng này xích lại gần nhau tích hợp các công nghệ 4.0 thông minh, nhanh gọn và hiệu quả.

Dự án của nhóm đã thay đổi vô cùng nhiều lần cho đến khi hoàn thành bản cuối cùng bảo vệ trước bạn giám khảo tại vòng cuối cuộc thi. Trong suốt 6 tháng tham gia cuộc thi, nhóm cũng gặp phải nhiều khó khăn khi các thành viên trong nhóm ít khi sắp được lịch gặp nhau và có quá nhiều vấn đề phải bàn luận giải quyết. Thêm vào đó cuộc thi bằng tiếng Pháp nhưng trong nhóm chỉ có 2 người biết sử dụng tiếng Pháp chuyên và không chuyên nên công tác chuyển dịch truyền tải khối lượng lớn ý tưởng về tầm nhìn, khả thi, mô hình kinh tế của dự án cũng gây ra không ít thách thức cho nhóm. Mặc mọi khó khăn đó, nhóm vẫn luôn trêu nhau là “Muốn đi nhanh hãy đi một mình còn muốn đi xa phải đi cùng nhau” và thực sự đã đi đến đích cuối cùng trên đỉnh chiến thắng vô cùng bất ngờ và vinh dự này.

Cô nàng trẻ tuổi học siêu giỏi mà còn rất năng động

PV: Ứng dụng chuyên ngành tiếng Pháp vào dự án?

Ngoài việc sử dụng tiếng Pháp là ngôn ngữ chính để trình bày, dự án có các nhà đầu tư khách hàng, đối tác có liên quan nhiều đến yếu tố nước ngoài nói chung và nước Pháp nói riêng. Dự án mong muốn tạo ra môi trường tuyển dụng thuận lợi cho các nhà khởi nghiệp, doanh nghiệp, tập đoàn trong và ngoài nước.

Tiếng Pháp là đam mê của em từ khi còn nhỏ, nhưng để mạnh dạn sử dụng tiếng Pháp vào một lĩnh vực khá thử thách – khởi nghiệp, nhóm em cần rất nhiều động lực và quyết tâm.

PV: Tại sao em lại có ý định khởi nghiệp?

Như nhiều bạn sinh viên khác, với em, khởi nghiệp là một ý định đã trải qua thời gian dài nung nấu. Khi đã muốn khởi nghiệp thì cần có ý tưởng. Dự án của nhóm em nảy sinh từ mong muốn giải quyết vấn đề tồn đọng trong cuộc sống, cụ thể đó là mong muốn tìm được việc làm nhanh chóng hiệu quả được bảo đảm thực hiện các dự án ngắn hạn cho các lao động tự do trên thị trường Việt Nam. Khi có cơ hội thực tập tại một tập đoàn nước ngoài tại Việt Nam (OPENASIA GROUP) ở phòng Hành chính Nhân sự, trực tiếp tham gia công tác tuyển dụng, em càng thấy công tác về tuyển dụng, đào tạo nguồn nhân lực quan trọng và cấp thiết hơn.

Tại lễ trao giải thưởng Khởi nghiệp Pháp ngữ

Thùy Linh dẫn chương trình tại buổi giao lưu với hai cầu thủ Tiến Dũng và Trọng Đại

PV: Với Linh, để khởi nghiệp thì điều quan trọng nhất là gì?

Điều quan trọng nhất là ý chí. Ý chí này thể hiện kẻ nhiều mặt: dám nghĩ dám làm, không sợ thất bại, quyết tâm kiên trì cũng như niềm tin vào sản phẩm

PV: Em biết gì về hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp của ULIS hiện nay?

Hiện nay công tác hỗ trợ thúc đây khỏi nghiệp của trường vô cùng dồi dào và phong phú qua các buổi nói chuyện tọa đàm, khuôn khổ các chương trình thường niên của trường ngày hội làm việc, nghiên cứu khoa học, cuộc thi khởi nghiệp…. thêm vào đó là các buổi trao đổi trực tiếp tiếp cận với doanh nghiệp để sinh viên có những kiến thức nền về hệ sinh thái và mô hình doanh nghiệp.

Thùy Linh tại lễ trao giải KOVA năm 2018

PV: Vừa học tập, vừa hoạt động Đoàn Hội, vừa tham gia dự án khởi nghiệp hẳn rất bận rộn. Gần đây nhất, Linh đã được nhận giải thưởng KOVA ở hạng mục Triển vọng năm 2018. Em có lời khuyên nào cho các bạn trẻ khác để có thể một lúc làm nhiều việc như vậy?

Việc quản lý thời gian là 1 trong những kỹ năng vô cung cần thiết trong thời đại hiện nay cả trong cuộc sống hàng ngày cũng như trong thị trường lao động. Đôi khi mình phải hy sinh công việc này và dồn sức tâm công hoàn thành công việc khác một cách hợp lý. Tuy vậy, mọi việc đôi khi cũng rất khó khăn nên các bạn phải là những người có trách nhiệm: trách nhiệm với công việc được giao, trách nhiệm nhận sai, trách nhiệm đối đầu giải quyết vấn đề. Ngoài ra em có một câu muốn dành cho các bạn: “Tuổi trẻ không dài mãi và thanh xuân cũng có hạn, chính vì vậy hãy tận dụng nó thật hiệu quả và có ý nghĩa để sau này nhìn lại đó là thời gian với những kỷ niệm đẹp và bài học đáng quý!” Chúc tất cả chúng ta trưởng thành thật tốt!

Theo Bản tin ĐHQGHN