Sinh viên hướng về ngày chính hội UNC2023 – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Sinh viên hướng về ngày chính hội UNC2023

Ngày 24/4/2023, ngày chính hội Hội thảo quốc gia 2023 (UNC2023): “Nghiên cứu & giảng dạy ngoại ngữ, ngôn ngữ và quốc tế học tại Việt Nam” sẽ chính thức diễn ra. Sự kiện là ngày hội khoa học quan trọng dành cho các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà quản lý, cán bộ giảng dạy, sinh viên và những người quan tâm đến các lĩnh vực này nói chung. 

Nhân dịp ngày hội sắp diễn ra, ULIS Media đã trò chuyện với một số gương mặt sinh viên tiêu biểu để chia sẻ cảm xúc về sự kiện ý nghĩa này.

Phạm Hoàng Dương – Khoa Ngôn ngữ và Văn hoá Trung Quốc 

Bạn có tham gia các hội thảo UNC trước đó hay các hoạt động thuộc UNC2023 nào chưa?

Vào ngày 01/10/2022 năm ngoái, mình đã có cơ hội tham gia vào một tọa đàm khoa học rất thú vị với chủ đề xoay quanh việc khai thác và sử dụng tài liệu số trong giảng dạy và dạy học ngoại ngữ. Tọa đàm này là một trong những sự kiện được tổ chức trong khuôn khổ của Hội thảo UNC2023 mà mình rất háo hức, mong đợi để tham gia từ trước.

Với khát khao muốn được học hỏi thêm nhiều bài học bổ ích về ngoại ngữ, mình tin chắc rằng tại Hội thảo UNC2023, mình sẽ được tiếp cận với những kiến thức mới nhất và cập nhật nhất trong lĩnh vực này từ các chuyên gia hàng đầu trên thế giới. Bên cạnh đó, ở ngày chính hội, mình và cô Trần Linh Hương Giang sẽ tham gia một báo cáo với chủ đề “Hiện trạng phát triển của tiến trình hòa nhập văn hóa Đông Tây trong ngành công nghiệp nhạc Pop Đài Loan” tại tiểu ban 22.

Còn về UNC nói chung thì mình cũng đã tham gia với tư cách đại biểu trong nhiều hoạt động.

Bạn có cảm nhận gì trước ngày chính hội UNC2023 sắp tới?

Dựa trên kinh nghiệm cá nhân của mình, đã từng tham dự Hội thảo UNC trong nhiều năm, mình không thể diễn tả hết cảm xúc của mình bằng từ nào khác ngoài “háo hức”. Ngày Chính hội luôn là trọng tâm và sự kiện quan trọng nhất trong chuỗi các hoạt động được tổ chức trong khuôn khổ của Hội thảo UNC. Thật sự, đó là một cơ hội tuyệt vời để gặp gỡ và trao đổi với những người thầy cô, nhà nghiên cứu và những người có cùng sứ mệnh trong lĩnh vực giáo dục. Mình mong rằng Hội thảo năm nay sẽ diễn ra thành công tốt đẹp và mang đến cho mình cũng như các bạn sinh viên ULIS thật nhiều kiến thức bổ ích, phục vụ cho việc học tập và rèn luyện của các ULISer.

H’ Nen Niê – Khoa Sư phạm Tiếng Anh 

Bạn có tham gia các hội thảo UNC trước đó hay các hoạt động thuộc UNC2023 nào chưa?

Năm trước, mình đã tham gia nghe báo cáo tại nhiều hoạt động của Hội thảo UNC2022, một sự kiện giáo dục quan trọng và được mong chờ trong lĩnh vực học tập và nghiên cứu ngôn ngữ, tiêu biểu trong đó là Hội thảo “Thúc đẩy mối quan hệ đồng hành giữa trường đại học và trường phổ thông”. Mình rất biết ơn và cảm thấy may mắn khi được tham gia vào một diễn đàn học tập và trao đổi chuyên môn đầy bổ ích như vậy. Sự kiện này đã mang lại cho mình nhiều kiến thức mới và mở rộng mối quan hệ chuyên môn quan trọng, đồng thời giúp nâng cao năng lực và kỹ năng trong lĩnh vực mà mình đang theo đuổi.

Bạn tham gia với vai trò gì và bạn nghĩ rằng ngày 24/4 này có ý nghĩa gì cho bản thân và cộng đồng nói chung?

Mình tham gia UNC với vai trò đại biểu tham dự. Đây là một ngày rất ý nghĩa, không chỉ đối với mỗi cá nhân mình mà còn đối với các bạn sinh viên khác, đặc biệt là đối với sinh viên ngoại ngữ. Bởi vì, ngoại ngữ có vai trò rất quan trọng, yêu cầu của xã hội đặt ra về khả năng ngôn ngữ cho những người trẻ tuổi cũng rất cao. Chính vì vậy, chất lượng giảng dạy, chất lượng giáo án dạy cũng được quan tâm đến. Và hội thảo này là cơ hội để thầy cô, các bạn sinh viên có thể đến tham gia và cùng nghiên cứu.

Đỗ Thị Khánh Huyền – Khoa Sư phạm Tiếng Anh 

Bạn có tham gia các hội thảo UNC trước đó hay các hoạt động thuộc UNC2023 nào chưa? 

Mình đã gắn bó và đồng hành cùng Hội thảo UNC được một thời gian khá dài. Bên cạnh ngày chính hội UNC2022, hầu hết các hội thảo diễn ra trong khuôn khổ UNC mình đều tích cực tham gia nghe và hưởng ứng. Trong số đó phải kể đến Hội thảo chuyên đề với chủ đề “Thúc đẩy mối quan hệ giữa trường đại học và trường phổ thông”; Hội thảo Khoa học Quốc tế với chủ đề “Giáo dục ngoại ngữ trong thời đại 4.0” ;  Hội thảo trực tuyến: “Dạy tiếng Anh hiệu quả trong thời kỳ dạy học trực tuyến” và Hội thảo trực tuyến với chủ đề “Khai thác sách giáo khoa phổ thông mới: Đường hướng giao tiếp lịch sự liên văn hóa trong giảng dạy tiếng Anh”.

Bạn tham gia với vai trò gì và bạn nghĩ rằng ngày 24/4 này có ý nghĩa gì cho bản thân và cộng đồng nói chung?

Mình tham gia UNC với vai trò chính là hỗ trợ mảng truyền thông đồng thời cũng là đại biểu tham dự. Đối với các hoạt động thuộc UNC2023 năm nay, mình đã và đang đóng góp cho Hội thảo với nhiều hoạt động bên lề phục vụ công tác truyền thông trước thềm UNC..

Ngày 24/4 này không chỉ là ngày có ý nghĩa với cộng đồng nói chung mà còn có ý nghĩa với bản thân mình nói riêng. Với các báo cáo phiên toàn thể và các báo cáo được trình bày tại tiểu ban song song, ngày chính hội chắc chắn sẽ cung cấp rất nhiều thông tin hữu ích và nhiều bài nghiên cứu chất lượng. Bên cạnh đó, mình tin rằng ngày chính hội sẽ truyền cho người tham dự rất nhiều cảm hứng về nghiên cứu ngoại ngữ, ngôn ngữ, giảng dạy cũng như văn hóa và quốc tế tại Việt Nam. Đồng thời, nó cũng sẽ góp phần kết nối, nâng cao năng lực ngoại ngữ của cộng đồng trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay.

Bạn hãy cho một vài từ khóa thể hiện sự kỳ vọng và mong chờ với ngày chính hội của UNC2023?

Từ khóa đầu tiên mà mình muốn nhắc tới là Kết nối. Vì từ góc nhìn của mình, ngày chính hội UNC2023 chính là lúc để kết nối Nhà trường với các đơn vị hợp tác, giữa người với người, từ chia sẻ kiến thức, nâng cao nghiệp vụ đến cơ hội để hợp tác, tìm kiếm những người bạn cùng chí hướng, đồng hành về mặt chuyên môn. Tham gia ngày hội UNC chính là cùng nhau tạo nên sợi dây kết nối to lớn cho tất cả chúng ta!

Từ khóa thứ hai là Nghiên cứu ngôn ngữ. Trong ngày chính hội sẽ diễn ra báo cáo của 24 tiểu ban gồm có rất nhiều chuyên đề với đa dạng ngôn ngữ như Đức, Hàn Quốc, Nga, Nhật… Với một người có niềm đam mê ngôn ngữ và thích khám phá, mình vô cùng mong chờ các báo cáo này.

Bạch Minh Đức – Khoa Sư phạm Tiếng Anh 

Bạn có tham gia các hội thảo UNC trước đó hay các hoạt động thuộc UNC2023 nào chưa?

Mình đã tham dự hội thảo UNC2021 và cảm thấy đây là một hội thảo mang những giá trị to lớn về việc nghiên cứu ngôn ngữ, giảng dạy ngoại ngữ, quốc tế học ở Việt Nam. Sau đó, mình cảm thấy mình có thể đóng góp được nghiên cứu của bản thân và nhóm vào hội thảo nên đã tham gia với vai trò báo cáo viên tại UNC2022. Nhóm mình báo cáo tại tiểu ban 25 – Các vấn đề văn hóa – Xã hội dưới góc nhìn nghiên cứu với đề tài “Nạn thù hận người Mỹ gốc Á đạt đỉnh điểm mới giữa đại dịch COVID-19”. Mình rất biết ơn Nhà trường đã tạo điều kiện cho sinh viên chúng mình được tham gia báo cáo tại một hội thảo quy mô toàn quốc như vậy.

Bạn có cảm nhận gì trước ngày chính hội UNC2023 sắp tới?

Không lâu nữa, ngày Chính hội UNC2023 sẽ chính thức diễn ra. Tuy nhiên, ngay lúc này mình đã cảm nhận được không khí đầy hứng khởi và sôi nổi ở khắp nơi tại ULIS. Đối với những người đam mê và tìm hiểu về ngôn ngữ, đây là một sự kiện hết sức quan trọng và không thể bỏ qua. Mình tin rằng chắc chắn sẽ có rất nhiều bài báo cáo được chuẩn bị chu đáo đang chờ được chia sẻ và hy vọng rằng sẽ có cơ hội được gặp gỡ và trao đổi kiến thức với những chuyên gia và thầy cô đến từ các quốc gia khác nhau, từ đó nâng cao kỹ năng và hiểu biết của bản thân, phục vụ cho nhiều dự định trong tương lai gần của mình.

Ban Truyền thông