Khai mạc chuỗi hoạt động “Đại học hè tiếng Đức tại Đông Nam Á” lần thứ 7 – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Khai mạc chuỗi hoạt động “Đại học hè tiếng Đức tại Đông Nam Á” lần thứ 7

Ngày 29/09/2024, tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia đã diễn ra lễ khai mạc chương trình “Đại học hè tiếng Đức khu vực Đông Nam Á lần thứ 7”.

Chương trình “Đại hội hè tiếng Đức khu vực Đông Nam Á lần thứ 7” là cơ hội cho hơn 50 giảng viên, sinh viên đến từ 25 trường Đại học khác nhau học tập, chia sẻ và quan trọng nhất là hướng đến cùng xây dựng một tương lai, đất nước giàu đẹp hơn, tạo ra những thay đổi cho chính bản thân ta, cộng đồng, Tổ Quốc và đại gia đình Đông Nam Á. Nhờ có các tổ chức quốc tế, sự hỗ trợ đặc biệt của các cơ quan CHLB Đức và sự tài trợ của Cơ quan trao đổi hàn lâm Đức DAAD, Hội giáo viên tiếng Đức tại Việt Nam và Khoa NN&VH Đức Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã cùng phối hợp đăng cai chương trình đầy ý nghĩa lần này.

Tham dự chương trình, về phía Trường Đại học Ngoại ngữ có Phó Hiệu trưởng Hoa Ngọc Sơn, cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị, giảng viên và sinh viên khoa NN&VH Đức. Đồng thời, chương trình có sự tham gia của đại diện Đại sứ quán CHLB Đức tại Việt Nam Helga Margarete Barth, Trưởng đại diện DAAD tại Việt Nam Felix Wagenfeld, Phó Viện trưởng Viện Goethe Hà Nội Steffen Kaupp, ZfA- Điều phối ủy ban giáo dục phổ thông Đức tại Việt Nam và Chủ tịch Chi hội giáo viên tiếng Đức tại Việt Nam Lê Tuyết Nga, cùng các giáo sư, giảng viên, sinh viên, học sinh quan tâm tại Đông Nam Á.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Hiệu trưởng Hoa Ngọc Sơn đã đại diện Trường Đại học Ngoại ngữ gửi lời chào mừng tới toàn thể các vị khách tham dự. Nhắc đến câu tục ngữ “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”, Phó Hiệu trưởng hy vọng các thầy cô giáo, học sinh sinh viên nước ngoài có thể tiếp cận nhiều kiến thức về con người, lịch sử Việt Nam qua các tọa đàm và hoạt động bên lề của chuỗi hoạt động. Khép lại bài phát biểu, TS. Hoa Ngọc Sơn gửi lời chúc chuỗi hoạt động German Uni – Tiếng Đức Đông Nam Á lần thứ 7 thành công tốt đẹp.

Đại diện Đại sứ quán CHLB Đức tại Việt Nam Helga Margarete Barth cũng nhiệt liệt gửi lời chào mừng các đại biểu có mặt tại buổi khai mạc. Bà chia sẻ chương trình là một cơ hội tốt để kết nối những người làm công tác giảng dạy tiếng Đức ở nhiều đất nước khác nhau và đánh giá cao những nỗ lực không ngừng nghỉ của thầy cô giáo đã góp phần lan tỏa tình yêu giữa tiếng Đức.

Trưởng đại diện DAAD tại Việt Nam Felix Wagenfeld cho rằng học tiếng Đức là chìa khóa để mở ra cánh cửa trau dồi kinh nghiệm, tìm hiểu văn hóa mới. Chuỗi hoạt động này có thể góp phần đưa những người học tiếng Đức từ nhiều quốc gia đến gần và hiểu nhau hơn. Khép lại bài phát biểu, ông gửi lời cảm ơn tới những đối tác và đặc biệt là Trường Đại học Ngoại ngữ đã phối hợp tổ chức sự kiện lần này.

Tiếp nối chương trình là hoạt động chiếu phim “Tình yêu, đồng D-Mard Và cái chết”. Bộ phim xoay quanh câu chuyện về một nền văn hóa âm nhạc độc đáo do chính những công nhân xuất khẩu lao động Thổ Nhĩ Kỳ đời đầu và con cháu của họ phát triển tại nước Đức. Sự cô lập, vấn đề kỳ thị chủng tộc, nỗi cô đơn, niềm thương nhớ người thân, tất cả những vấn đề mà người lao động nhập cư phải đối diện đã được phản ánh rõ nét trong tác phẩm.

Chương trình khai mạc khép lại với phần giải đáp những thắc mắc xoay quanh bộ phim.

“Đại hội mùa hè tiếng Đức khu vực Đông Nam Á lần thứ 7” thể hiện vai trò của Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội trong việc kết nối, tạo điều kiện cho các giảng viên, sinh viên có cơ hội gặp gỡ, tiếp xúc, học hỏi với những bạn bè ở các nước Đông Nam Á. Chương trình gồm nhiều hoạt động đa dạng như tọa đàm, tham quan, tìm hiểu văn hóa… diễn ra trong suốt 10 ngày.

Quang Anh-Thùy Dương