Hội thảo quốc gia UNC2021 và những điểm mới chưa từng có – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Hội thảo quốc gia UNC2021 và những điểm mới chưa từng có

Không chỉ lớn mạnh về quy mô, Hội thảo quốc gia 2021: Nghiên cứu & giảng dạy ngoại ngữ, ngôn ngữ và quốc tế học tại Việt Nam có nhiều điểm mới so với những hội thảo các năm trước.

Từ năm 2016, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã bắt đầu tổ chức Hội thảo quốc gia thường niên với chủ đề Nghiên cứu & giảng dạy ngoại ngữ, ngôn ngữ và quốc tế học tại Việt Nam. Đây được coi là hoạt động thay thế cho hội nghị tổng kết công tác khoa học công nghệ của Nhà trường trước đó. 

Hội thảo không chỉ dành cho cán bộ giảng viên Nhà trường mà còn là một diễn đàn cho các giáo viên, giảng viên, nhà nghiên cứu trên cả nước chia sẻ kết quả nghiên cứu về các chủ đề liên quan đến ngoại ngữ, ngôn ngữ và quốc tế học.

Kế thừa những thành công từ các hội thảo trước đó, Hội thảo quốc gia 2021: Nghiên cứu & giảng dạy ngoại ngữ, ngôn ngữ và quốc tế học tại Việt Nam tiếp tục được diễn ra với sự  đầu tư và chu đáo trong khâu tổ chức với mong muốn đem lại trải nghiệm thực sự bổ ích đối với những đại biểu tham gia.

Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh phát biểu truyền cảm hứng tại Hội nghị “Khởi động cùng UNC2021” (30/11/2020)

Hội thảo quốc gia 2021: Nghiên cứu & giảng dạy ngoại ngữ, ngôn ngữ và quốc tế học tại Việt Nam có những điểm mới so với các hội thảo những năm trước như:

  • Quy mô lớn nhất

UNC2021 dự kiến sẽ có 3.000 người tham gia với 360 báo cáo trình bày tại 30 tiểu ban song song. Đây là hội thảo có quy mô lớn nhất từng được tổ chức tại trường. So sánh với hội thảo năm 2020 cũng được tổ chức theo hình thức kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến, chỉ có 710 đại biểu (gần 200 đại biểu ngoài trường) đăng ký tham dự và 75 báo cáo đã được trình bày tại 16 tiểu ban.

Sự phát triển về quy mô này thể hiện tâm huyết của Trường Đại học Ngoại ngữ trong việc tạo nên một diễn đàn khoa học chất lượng mang tầm quốc gia, đem đến các cơ hội học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, giao lưu giữa các học giả, nhà nghiên cứu, thầy cô giáo trên cả nước quan tâm đến lĩnh vực giảng dạy ngoại ngữ, ngôn ngữ và quốc tế học.

  • Có các workshop tiền hội thảo

Trong khuôn khổ UNC2021, Nhà trường đã tổ chức 2 workshop tiền hội thảo về Phương pháp nghiên cứu hành động và Công cụ dạy học ngoại ngữ trực tuyến. Hai workshop được tổ chức theo hình thức kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến, thu hút lần lượt là hơn 600 và hơn 3000 người tham gia. Hai workshop này là sự bổ sung có ý nghĩa, giúp các đại biểu tìm hiểu thêm về hội thảo cũng như tiếp cận nhiều kiến thức bổ ích.

Trong những năm trước, hội thảo chỉ diễn ra trong một ngày và không có workshop ngoài lề.

Những con số chứng minh sự thành công của workshop số 2

  • Dành cho cả giáo viên tiểu học và trung học 

Là một trường đại học, hội thảo quốc gia hàng năm của Trường Đại học Ngoại ngữ thường tập trung hướng đến cán bộ giảng dạy và nghiên cứu ở bậc đại học và sau đại học. Trong bối cảnh mới, Nhà trường nhận thấy yêu cầu cần phải tạo ra diễn đàn cho giáo viên các bậc tiểu học, THCS, THPT để họ trình bày những nghiên cứu, những sáng kiến kinh nghiệm, những bài học hay cũng như nêu ra những vấn đề trong thực tế dạy-học cho học sinh tiểu học và trung học để cùng thảo luận và tìm ra giải pháp. Do đó, UNC2021 đặc biệt chú trọng sự tham gia của giáo viên tiểu học và trung học trong kế hoạch tổ chức cũng như tăng cường hoạt động truyền thông, giới thiệu cho các trường trung học, tiểu học cả nước.

  • Huy động ban tổ chức đông đảo 

UNC2021 có số lượng thành viên ban tổ chức đông đảo. Khoảng 100 cán bộ được huy động vào 9 tiểu ban (Tiểu ban ĐH và CĐ, Tiểu ban THPT, Tiểu ban THCS, Tiểu ban Tiểu học và các cơ sở giáo dục ngoại ngữ, Tiểu ban Truyền thông, Tiểu ban Kỹ thuật – công nghệ,..). Mọi công tác đều được chuẩn bị chu đáo qua nhiều cuộc họp. Tất cả đều để nhằm tạo nên một hội thảo thành công và đem lại trải nghiệm tuyệt vời nhất cho các đại biểu.

  • Đẩy mạnh công tác truyền thông

Để chuẩn bị cho UNC2021, Nhà trường đã lập ra các kênh truyền thông, luôn cập nhật tin tức mới nhất và giải đáp thắc mắc cho người truy cập. Bao gồm: 

– Chuyên trang: http://ulis.vnu.edu.vn/unc2021/ 

– Fanpage: https://www.facebook.com/ulis.unc 

– Group: https://www.facebook.com/groups/ulisnationalconference 

Chuyên trang UNC2021

Những kênh thông tin này sẽ được duy trì và cập nhật thường xuyên từ nay về sau.

Với tất cả những điều trên, UNC2021 hứa hẹn là một hội thảo đem đến những trải nghiệm mới mẻ, thú vị, bổ ích cho người tham gia. Ban Tổ chức rất mong các đại biểu tiếp tục theo dõi thông tin về hội thảo UNC2021 cũng như hội thảo các năm tiếp theo.

——————————————

ULIS NATIONAL CONFERENCE – UNC 2021