Giới thiệu Bộ môn Ngôn ngữ và Văn hóa Ả Rập – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Giới thiệu Bộ môn Ngôn ngữ và Văn hóa Ả Rập

BỘ MÔN NGÔN NGỮ VÀ VĂN HÓA Ả RẬP

Bộ môn Ngôn ngữ và Văn hóa Ả Rập (Department of Arabic Language and Culture) có vai trò to lớn trong chiến lược phát triển chung của Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội, cơ sở giáo dục duy nhất tại Việt Nam đào tạo cử nhân ngành ngôn ngữ Ả Rập hệ phiên dịch.

1.Giới thiệu chung

Năm 1996, Bộ môn NN&VH Ả Rập giảng dạy khóa cử nhân tiếng Ả Rập đầu tiên với sự tham gia của 02 chuyên gia người Ai Cập. Qua thời gian, cùng với sự quan tâm, tạo điều kiện của Nhà trường; sự giúp đỡ của các cơ quan ngoại giao, Đại sứ quán, doanh nghiệp các nước, đội ngũ cán bộ và sinh viên của Bộ môn ngày một đông hơn.

Tính đến năm 2022, Bộ môn NN&VH Ả Rập đã và đang đào tạo được 12 khóa sinh viên. Những sinh viên sau khi tốt nghiệp hiện đang làm việc tại các cơ quan như các Đại sứ quán, Bộ Ngoại giao, Ban đối ngoại Trung ương Đảng, Bộ Công an, TTXVN, phiên dịch cho các công ty Xuất khẩu lao động và Xuất nhập khẩu cũng như hướng dẫn viên trong các công ty du lịch…

Tập thể giảng viên Bộ môn NN&VH Ả Rập

Bộ môn NN&VH Ả Rập có quan hệ tốt và thường xuyên nhận được sự hỗ trợ từ phía Đại sứ quán các nước Ả Rập tại Việt Nam. Các Đại sứ quán tài trợ học bổng cho sinh viên nghèo vượt khó, giới thiệu cơ hội du học cho sinh viên; hỗ trợ học liệu phục vụ việc giảng dạy tiếng Ả Rập; cho phép sinh viên thực tập tại Đại sứ quán; mời sinh viên tham gia các sự kiện do Đại sứ quán tổ chức nhằm giúp cho sinh viên có thêm cơ hội giao tiếp, làm quen với phong tục tập quán Ả Rập. Đây là những ưu điểm rất lớn khiến nhiều sinh viên lựa chọn theo học tại Bộ môn NN&VH Ả Rập.

Giảng viên và sinh viên Bộ môn trong Lễ Khai giảng năm học 2018-2019

Năm 2016, Nhà trường đã long trọng tổ chức kỷ niệm 20 năm giảng dạy tiếng Ả Rập với sự tham dự của rất đông quan chức chính phủ, lãnh đạo, đại diện các cơ quan ngoại giao. Đây cũng là sự ghi nhận xứng đáng cho nỗ lực của các cán bộ, giảng viên, sinh viên Bộ môn trong suốt nhiều năm qua.

Năm 2021, Bộ môn tổ chức Hội thảo quốc tế đánh dấu 25 năm đào tạo tiếng Ả Rập tại trường. Hội thảo với chủ đề: “Giảng dạy tiếng Ả Rập trong thời đại mới” với sự tham dự của các học giả quốc tế đến từ các quốc gia Ả Rập.

Theo kế hoạch, Nhà trường bắt đầu tuyển sinh ngành tiếng Ả rập hàng năm từ năm học 2017 – 2018 thay vì hai năm một khóa như trước.

2.Lời ngỏ từ Trưởng Bộ môn

“Nếu các em muốn khám phá những vùng đất mới, những nền văn hoá mới và thử sức ở những ngành nghề đa dạng thì hãy đến với ngôi nhà Ả Rập. Chúng tôi tự hào là cơ sở giáo dục lâu đời đào tạo chuyên ngành ngôn ngữ Ả Rập với môi trường học tập thân thiện, chủ động, hiệu quả. Đội ngũ giảng viên trẻ trung, sáng tạo và đầy nhiệt huyết của Bộ môn sẽ cùng các em trải nghiệm những năm tháng đại học vô cùng đáng nhớ. Các em sẽ có cơ hội du học tại nhiều quốc gia trong khối Ả Rập, cơ hội trải nghiệm các hoạt động trong và ngoài nước, cơ hội giao lưu với người bản ngữ, cơ hội được thỏa sức sáng tạo, phấn đấu và khẳng định bản thân.” _ThS. Lê Thị Khuyên

3. Ngành đào tạo

Hiện tại, Bộ môn NN&VH Ả Rập chỉ đào tạo duy nhất ngành tiếng Ả Rập định hướng biên phiên dịch.

4.Triển vọng nghề nghiệp

Sau khi tốt nghiệp, các học viên có cơ hội trở thành:

  • Cán bộ trong các cơ quan chính phủ trong lĩnh vực ngoại giao, kinh tế, chính trị, thương mại, quân sự…
  • Nhân viên trong các Đại sứ quán của các nước trong khối Ả Rập
  • Giảng viên trong các trường Đại học, các trung tâm cơ sở đào tạo tiếng Ả Rập trong và ngoài nước.
  • Hướng dẫn viên cho các công ty du lịch.
  • Phiên dịch viên trong các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

5.“Tâm thư”

Thạc sĩ Đặng Thị Diệu Thúy – Giảng viên đầu tiên, Trưởng Bộ môn NN&VH Ả Rập từ năm 1996 đến năm 2016

“Hai mươi năm đã trôi qua kể từ khi Trường Đại học Ngoại Ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội bắt đầu đào tạo tiếng Ả rập. Đây là khoảng thời gian không dài đối với sự hình thành và phát triển của một ngành học nhưng với đội ngũ giáo viên trẻ, có năng lực, luôn cháy hết mình vì công việc, Bộ môn đã đạt được một số thành tựu nhất định trong việc cung cấp nguồn nhân lực tiếng Ả rập chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu xã hội. Đến với Bộ môn, các em sinh viên sẽ được học tập trong môi trường năng động với nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức để giúp các em rèn luyện bản thân và trở thành một con người trưởng thành, có ích cho xã hội.”

Tiến sĩ Mostafa Helil – Giảng viên

“Khi đặt chân tới Việt Nam, tôi đã nhận được sự đón tiếp chu đáo của Đại sứ quán Ai Cập tại Việt Nam, Ban Chủ nhiệm, giáo viên và sinh viên Bộ môn NN&VH Ả rập. Những ngày đầu lạ lẫm nhanh chóng qua đi, tôi cảm thấy vui mừng khi xung quanh mình có các sinh viên luôn sẵn sàng giúp đỡ tôi làm quen với cuộc sống mới. Bên cạnh đó, tôi muốn dành sự tôn trọng và đánh giá cao cho những nỗ lực và cố gắng của tập thể giáo viên Bộ môn NN&VH Ả rập. Tôi rất vui khi có cơ hội sinh sống và giảng dạy tại Việt Nam, trong đó điều khiến tôi hạnh phúc nhất chính là những phút giây trên giảng đường cùng các sinh viên thân quý của mình.”

Nguyễn Thanh HuyềnCựu sinh viên K37 (Vụ Trung Đông – Châu Phi, Bộ Ngoại giao)

“Những ngày đầu nhập trường, tôi và các bạn rất lo lắng vì mình đang học một ngôn ngữ rất mới lạ và không dễ xin việc vào thời điểm đó – tiếng Ả rập. Hiểu được tâm lý chúng tôi khi đó, Ban Lãnh đạo Nhà trường cùng các thầy cô trực tiếp giảng dạy đã động viên chúng tôi yên tâm học tập, dạy dỗ chúng tôi tận tình và đầy tâm huyết. Thầy cô không những là người trang bị kiến thức, kỹ năng, chỉ dẫn cho chúng tôi mà còn là chỗ dựa tinh thần, là tấm gương sáng về đạo đức, nhân cách cho mỗi chúng tôi. Và sau 4 năm học, chúng tôi có thể tự tin nói rằng chúng tôi đáp ứng được những yêu cầu của công việc và những đòi hỏi của xã hội. Chúc các thầy cô luôn giữ được nhiệt huyết để truyền tình yêu ngôn ngữ Ả rập đến các thế hệ sinh viên tiếp theo và hy vọng trong tương lai gần sẽ góp phần đưa tiếng Ả rập dần phổ biến tại Việt Nam.”

6.Các hình ảnh hoạt động

Khai trương thư viện Zayed – Thư viện tiếng Ả rập đầu tiên tại Việt Nam 2019

Sinh viên Bộ môn hát Quốc ca UAE trong Quốc khánh UAE 2019

Sinh viên nhận học bổng của Đại sứ quán Nhà nước Qatar 2019

Cựu sinh viên Nguyễn Thị Kim Cúc (K44) tham dự cuộc thi “Many Languages, One World Essay Contest” bằng tiếng Ả rập do ELS Educational Service, INC và the United Nations Academic Impact (UNAI) tổ chức tại Trụ sở Liên Hợp Quốc năm 2015

Sinh viên Bộ môn tham gia cuộc thi QATAR DEBATE 2017

Sinh viên Bộ môn NN&VH Ả Rập du học tại Ai Cập

Sinh viên Bộ môn NN&VH Ả rập du học tại Qatar

Sinh viên Bộ môn NN&VH Ả Rập du học tại Oman

 Bộ môn tiếp đón Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ả rập Ai Cập tại Việt Nam – ngài Youssef K.Hanna.

7.Thông tin liên hệ

Bộ môn Ngôn ngữ và Văn hóa Ả Rập
Địa chỉ: P503 nhà A2, Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN, Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 02462537731/ 0964826022
Email: vpkarap.ulis@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/arabiclanguage.ulis/

⃰    ⃰    ⃰⃰    ⃰    ⃰   ⃰   ⃰