Xây dựng chiến lược phát triển sản phẩm khoa học công nghệ tầm quốc gia và kiến tạo mô hình đại học chia sẻ gắn kết chặt chẽ với cộng đồng – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Xây dựng chiến lược phát triển sản phẩm khoa học công nghệ tầm quốc gia và kiến tạo mô hình đại học chia sẻ gắn kết chặt chẽ với cộng đồng

Trước thềm năm mới Kỷ Hợi 2019, Cổng thông tin điện tử ĐHQGHN trân trọng giới thiệu bài viết của Chủ tịch Hội đồng, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn về những thành tựu đạt được trong năm 2018 và những định hướng chiến lược, nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2019.

Chủ tịch Hội đồng, Giám đốc ĐHQGHN

Nguyễn Kim Sơn

Năm 2018 được đánh dấu bằng sự kiện kỷ niệm 25 năm ngày Chính phủ ban hành Nghị định về ĐHQGHN và 112 năm truyền thống Đại học Đông Dương. Với tuổi đời 1/4 thế kỷ tồn tại và phát triển cùng những thành tựu, uy tín và danh tiếng có được trong nước và trên trường quốc tế, ĐHQGHN đang ngày càng khẳng định những giá trị tích cực của một mô hình giáo dục đại học nghiên cứu, đa ngành, đa lĩnh vực, phù hợp với điều kiện thực tiễn của Việt Nam và hội nhập quốc tế.Vào những ngày cuối của năm 2018, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học. Trong đó, vai trò, cơ chế tự chủ và mô hình của ĐHQGHN tiếp tục được khẳng định và hoàn thiện. Điều này càng minh chứng rõ hơn về một mô hình giáo dục đại học phù hợp với tầm nhìn xa rộng, xuyên suốt và nhất quán của Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam. Không chỉ tiếp tục duy trì vị trí hàng đầu trong nền giáo dục đại học Việt Nam, ĐHQGHN đang không ngừng thăng hạng và thể hiện sự hội nhập sâu rộng với cộng đồng các đại học quốc tế. Năm 2018, ĐHQGHN vinh dự là một trong hai đại học duy nhất của Việt Nam nằm trong danh sách 1.000 trường đại học hàng đầu thế giới theo Bảng xếp hạng QS. Tiếp đó tháng 10/2018, ĐHQGHN vươn lên vị trí xếp hạng 124 tại Bảng xếp hạng QS châu Á 2019 (tăng 15 bậc).

Năm 2018 được đặc trưng bởi các hoạt động đổi mới trên nhiều mảng công tác và hoạt động khác nhau. Đổi mới trong hoạt động đào tạo được thể hiện thông qua nhiều chương trình, hoạt động cụ thể nhằm: giảm thiểu các thủ tục hành chính; tăng quyền tự chủ cho các đơn vị thành viên, trực thuộc; phát huy thế mạnh của từng đơn vị trong sự gắn kết hữu cơ, thống nhất với hệ thống chung toàn ĐHQGHN; đồng thời tập trung hướng dẫn, hỗ trợ các đơn vị nâng cao chất lượng đào tạo, đặc biệt là công tác chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho việc triển khai hiệu quả quy chế đào tạo tiến sĩ mới. ĐHQGHN đã thẩm định và ban hành nhiều chương trình đào tạo ở các bậc đào tạo khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu thực tiễn của xã hội. Nhiều ngành đào tạo mới lần đầu tiên được mở như: Công nghệ hàng không vũ trụ, Nông nghiệp công nghệ cao, Chương trình đào tạo cho các tài năng thể thao… Hoạt động đào tạo năm 2018 cũng được đánh dấu bằng việc hoàn thành chu trình đào tạo đầu tiên của một số đơn vị thành viên, trực thuộc như: Trường ĐH Việt Nhật, Khoa Y Dược…

ĐHQGHN đã tập trung xây dựng chiến lược phát triển các sản phẩm KH&CN tiêu biểu để đầu tư nguồn lực theo lộ trình với mục tiêu cụ thể được định vị bằng các sản phẩm mang tầm vóc quốc gia. Trong năm 2018, các nhà khoa học của ĐHQGHN đã có hơn 600 bài báo khoa học công bố trên các tạp chí quốc tế thuộc danh mục ISI và SCOPUS. 08 hội đồng khoa học chuyên môn đã được thành lập nhằm tập hợp, phát huy trí tuệ của các chuyên gia, các nhà khoa học đầu ngành trên cả nước trong hoạt dộng tư vấn định hướng hoạt động khoa học công nghệ và đào tạo thuộc nhiều lĩnh vực chuyên môn mang tính liên ngành, theo định hướng ưu tiên phát triển, cùng các giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả của quy mô hoạt động. Cũng trong năm qua, ĐHQGHN chủ trì nhiều diễn đàn, tọa đàm, hội nghị, hội thảo khoa học quốc tế có uy tín, tạo ấn tượng tích cực đối với bạn bè trong nước và quốc tế. Bên cạnh đó, ĐHQGHN tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ lớn đã được Chính phủ phê duyệt và giao phó như: Chương trình KH&CN phục vụ phát triển bền vững vùng Tây Bắc, Nhiệm vụ KH&CN đặc biệt cấp Quốc gia “Xây dựng Bộ địa chí Quốc gia Việt Nam”…

Các hoạt động hợp tác và phát triển cũng diễn ra sôi động với nhiều chuyến thăm và làm việc qua lại giữa ĐHQGHN và nhiều đối tác trong và ngoài nước. 18 văn bản hợp tác đã được ký kết cấp ĐHQGHN cùng nhiều văn bản ký kết hợp tác cấp các đơn vị thành viên, trực thuộc. Đây chính là tiền đề cho các chương trình, hoạt động hợp tác, trao đổi, giao lưu học giả, giảng viên, sinh viên được khởi sinh.

Tiếp đà thành công của năm 2018, ĐHQGHN sẽ có những đổi mới và chuyển động tích cực trong năm 2019 trên tất cả các lĩnh vực công tác nhằm đảm bảo và gia tăng thứ hạng trên các bảng xếp hạng khu vực và quốc tế, bám sát chủ trương đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và kiên định với định hướng đại học nghiên cứu trên cơ sở đảm bảo chất lượng của một đại học hàng đầu cả nước. Trên cơ sở Luật Giáo dục đại học sửa đổi đã được thông qua và sẽ có hiệu lực từ tháng 7/2019, ĐHQGHN sẽ có các điều chỉnh phù hợp trong hệ thống theo các mảng công tác, điều chỉnh chính sách để đảm bảo vận dụng đúng luật, đồng thời phát huy cao nhất tính tự chủ và quyền lợi của mỗi đơn vị thành viên, trực thuộc trong sự gắn kết hữu cơ với hệ thống ĐHQGHN.

Bên cạnh việc triển khai mở mới các ngành nghề đào tạo phù hợp với định hướng phát triển và nhu cầu thực tiễn, ĐHQGHN tăng cường tập trung đầu tư nguồn lực phát triển đào tạo tài năng và đổi mới hoạt động đào tạo chất lượng cao. Các hoạt động đổi mới đều hướng tới phát triển người học đầy đủ và toàn diện hơn, đặc biệt phù hợp hơn với năng lực và sở trường của từng cá nhân người học. Song hành cùng nhiệm vụ đổi mới nâng cao hiệu quả hoạt động cấp bộ môn, nội dung trọng tâm xuyên suốt của hoạt động đào tạo năm 2019 là tập trung đổi mới hoạt động giảng dạy với nhiều chương trình, đề án cụ thể nhằm điều chỉnh và nâng cao chất lượng giảng dạy trong toàn ĐHQGHN.

Hoạt động nghiên cứu khoa học sẽ bám sát Chiến lược phát triển sản phẩm KH&CN tiêu biểu của ĐHQGHN giai đoạn 2018 – 2025. Theo kế hoạch chi tiết của chiến lược này, nguồn lực đầu tư khoa học công nghệ cần được đánh giá và kiểm đếm hiệu quả bằng các sản phẩm cụ thể, xứng tầm quốc gia. Song hành với đó, ĐHQGHN tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ lớn đang được Chính phủ giao phó, đồng thời, khởi động và triển khai Dự án “Dịch thuật và phát huy giá trị tinh hoa của các tác phẩm kinh điển phương Đông”.

Hoạt động đối ngoại với các đối tác trong và ngoài nước được thực hiện theo chiến lược đối ngoại tập trung, có trọng tâm, trọng điểm để xây dựng các đối tác bền vững, lâu dài, thuận lợi cho việc triển khai các hoạt động hợp tác phù hợp, hiệu quả.

Năm 2018 đã khép lại với những tín hiệu tốt lành về cơ chế và nguồn lực cho Dự án đầu tư xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc cùng với những công trình mới chuẩn bị khánh thành hoặc chuẩn bị khởi công. Chúng ta cùng hi vọng rằng đây sẽ là tiền đề cho những hoạt động xây dựng sôi động hơn tại Hòa Lạc trong năm 2019. Dù vẫn còn đó nhiều khó khăn và thách thức song các nút thắt về cơ sở vật chất của một đại học hiện đại, lớn, mang tầm quốc tế đang dần được gỡ bỏ với sự quyết tâm không hề lay chuyển của ĐHQGHN.

Một năm mới đang đón đợi chúng ta với những thách thức và thời cơ phía trước. Cùng với những thành quả đã có được trong năm qua, với trí tuệ, quyết tâm của tập thể lãnh đạo và toàn thể cán bộ, sinh viên, học sinh đang công tác, học tập tại ĐHQGHN, chúng ta có cơ sở vững chắc để tin vào một năm mới với nhiều thành công mới!

Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn