Gặp gỡ chủ nhân Dự án ULISOUL –  Mentee chương trình YSEALI GIVES BACK của Đại sứ quán Hoa Kỳ – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Gặp gỡ chủ nhân Dự án ULISOUL –  Mentee chương trình YSEALI GIVES BACK của Đại sứ quán Hoa Kỳ

Lê Thị Ánh Dương, hiện là sinh viên năm 4 ngành Kinh tế – Tài chính, Khoa Đào tạo và Bồi dưỡng Ngoại ngữ, Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội. Cô bạn với cái tên có ý nghĩa đặc biệt – hướng về ánh bình minh là một trong những người thành lập dự án ULISOUL – chăm sóc sức khỏe tâm thần đã chắp cánh cho biết bao bạn trẻ. Năm 2023 vừa qua, dự án chính thức trở thành Mentee chương trình YSEALI GIVES BACK do Đại sứ quán Hoa Kỳ tổ chức. 

Hành trình truyền cảm hứng khởi nguồn từ “vấn đề của chính mình”

Nhắc đến ULISOUL là nhắc tới dự án chăm sóc sức khỏe tâm thần cho các bạn trẻ, đặc biệt là những sinh viên gặp khó khăn trong vấn đề lan tỏa cảm xúc tích cực, giải tỏa cảm xúc tiêu cực. ULISOUL là người bạn đồng hành luôn lắng nghe, luôn thấu hiểu, và xoa dịu những vết xước ngổn ngang của tâm hồn mỏng manh và dễ vỡ đang trong độ tuổi tập lớn. Ở bến đỗ nơi đây, các bạn sinh viên sẽ được san sẻ thông điệp tích cực, và lan tỏa đi sự yêu thương, để không một cảm xúc nào bị bỏ lại phía sau.

Chia sẻ về sự bắt nguồn của dự án, Ánh Dương tâm sự: “Ý tưởng dự án đến khá bất ngờ, khi mình tham gia khóa học “Active Citizen” của British Council phối hợp cùng Trường Đại học Ngoại ngữ. Kết thúc khóa học, các nhóm sinh viên cần đưa ra một ý tưởng sáng tạo có ích dành cho cộng đồng sinh viên Đại học.

Hồi tưởng lại quãng học sinh hồi cấp 3, chính bản thân khi ấy phải tự mình vươn lên, tự mình gồng gánh và tự vượt qua thời gian đen tối nhất của cuộc đời – trầm cảm. Ngẫm nghĩ xa hơn, mình thấy xung quanh có rất nhiều những bạn và anh chị ULISers mình quen cũng đang loay hoay với các vấn đề về tâm lý như căng thẳng, lo âu mà khó cất lời chia sẻ với ai. Vì vậy, mình và team đã nảy ra ý tưởng xây dựng dự án “ULISOUL” – tên gọi là sự kết hợp của ULIS (Trường Đại học Ngoại ngữ) và SOUL (tâm hồn), với mục tiêu ban đầu là chia sẻ và nâng cao sức khỏe tâm thần cho các bạn sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ.’’

Chuyến tàu gian nan đến “trái ngọt’’ của sự nỗ lực

Ý tưởng xuất hiện cũng là lúc dự án bắt đầu đi vào khởi hành. Phác thảo ý tưởng thì sáng tạo, hoa mỹ nhưng đến khi dự án đi vào thực hiện, những khó khăn, thử thách và vấn đề đầu tiên lại ập đến với cô bạn. Một trong những cản trở lớn nhất chính là vấn đề tài chính. Vì ULISOUL là một dự án độc lập, được khởi nguồn từ các bạn sinh viên trẻ có cùng đam mê và ý tưởng, thế nên, cô bạn cùng đồng đội không có nguồn tài trợ tài chính lâu dài. Thay vào đó, cả nhóm phải tự tìm kiếm nguồn tài trợ từ nhiều nơi như Nhà trường, từ các cuộc thi dành cho ý tưởng khởi nghiệp,……

Hơn nữa, một trong những khó khăn khác mà cả nhóm gặp phải, chính là vấn đề về những kiến thức chuyên ngành liên quan đến tâm lý, cũng như những thông tin cần thiết khác để phát triển dự án. “Là một sinh viên đang theo học chuyên ngành Kinh tế – Tài chính, những kiến thức mà chúng mình chủ yếu học tập trên giảng đường chỉ gói gọn trong những con số, những phương trình tính toán,… Trong khi đó, ULISOUL là dự án với mục đích trọng tâm liên quan đến vấn đề tâm lý và lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Những kiến thức cơ bản chúng mình có thể nắm vững thông qua môn Tâm lý học tại trường, cũng như những kiến thức ở trên mạng. Nhưng, để dự án có thể kết nối sâu và thực sự trở thành cầu nối giúp đỡ và che chở những tâm hồn yếu đuối, thì cần rất nhiều kiến thức chuyên ngành, kiến thức học thuật. Do đó, chúng mình đã phải tự trau dồi và học hỏi rất nhiều, đồng thời không ngừng tìm kiếm sự hỗ trợ từ các thầy cô, các chuyên gia, và cả các bạn sinh viên theo học ngành Tâm lý.

Dù chặng đường phát triển dự án mang lại nhiều khó khăn. Nhưng giờ đây khi nhìn lại chuyến hành trình đó, mình cảm thấy nể phục nỗ lực và sự chăm chỉ của bản thân đến nhường nào. Hơn nữa, thấu hiểu nỗi đau và nỗi buồn mà các vấn đề tâm lý hằn sâu trong thâm tâm, đó cũng chính là động lực để mình nỗ lực hơn từng ngày. Trên chuyến hành trình đó, mình phải đặc biệt gửi lời cảm ơn sâu sắc và yêu thương nhất tới cô Đào Thị Diệu Linh – Trưởng bộ môn Tâm lý giáo dục, Trường Đại học Ngoại Ngữ – Mentor chính đã đồng hành và giúp đỡ chúng mình rất nhiều.”

ULISOUL ra đời trong năm tháng dịch COVID-19 đang bùng nổ, trong khi đó dự án dưới sự hoạt động của duy nhất 6 thành viên dưới hình thức trực tuyến. Những người tiên phong cho dự án chắt chiu từng ngày, canh từng lượt xem, từng lượt tương tác, đọc từng bình luận… Có những lần mạng lỗi, livestream bị ngắt quãng khiến cho các “người thắp lửa’’ trẻ lo lắng. Dẫu khó khăn là vậy, bằng tinh thần lạc quan, không lùi bước với giấc mơ của chính mình, dự án đã mang lại những điều ngọt ngào cho tâm hồn người trẻ. Đồng thời, các thành viên của ULISOUL đã vượt qua thử thách và đem lại nhiều hoạt động ý nghĩa cho cộng đồng.

Dự án ULISOUL được bảo trợ bởi Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội, và Trung tâm tư vấn và phát triển cá nhân Up Center và Trung tâm sáng tạo đổi mới. Sau nhiều năm hoạt động, ULISOUL đã đem đến nhiều hoạt động chữa lành tới cho các bạn sinh viên, đặc biệt là các bạn sinh viên Đại học Ngoại Ngữ dưới hình thức những bài chia sẻ về kiến thức, workshop, talkshow, podcast, hoạt động trải nghiệm,…

ULISOUL đã tổ chức sự kiện tặng hoa miễn phí nhân dịp 8/3, và tặng được 1.000 bông hoa, đổi lấy rất nhiều nụ cười hạnh phúc của các cô giáo, bạn nữ, những em học sinh, và cả sự ủng hộ của các bạn nam. Từ một tổ chức gồm sáu thành viên với những lo lắng thuở đầu, ULISOUL đã đem lại sự ấm áp, chữa lành cho mọi người. Có lẽ cũng chính bởi lý do này, dự án đã vươn tầm ảnh hướng và chính thức trở thành Mentee của chương trình YSEALI GIVES BACK – Đại sứ quán Hoa Kỳ vào năm 2023. Hơn ai khác, Ánh Dương cảm thấy vô cùng hạnh phúc, vui vẻ và hãnh diện khi đứa con tinh thần của mình ấp ủ và chăm sóc bấy lâu nay đã đơm hoa, kết trái và nở rực rỡ. Mong ước nhỏ nhoi của sáu sinh viên ULIS giờ đây đã trở thành nơi cầu nối giao thoa và kết nối tâm tư, chia sẻ mọi cảm xúc và nỗi niềm, lan tỏa niềm yêu thương để xóa tan đi mọi vết thương đã hằn sâu trong tim mỗi người. “Mong rằng ULISOUL trở thành người bạn đồng hành trên chuyến hành trình nuôi dưỡng và yêu thương cảm xúc của các ULISer.

Đôi lời nhắn nhủ cuối cùng

Ánh Dương đã tích lũy được bảng thành tích đồ sộ đã tích lũy được trong suốt quãng thời gian học tập tại ULIS:

  • Chủ nhiệm dự án ULISOUL – dự án chăm sóc sức khỏe tâm thần cho người trẻ.
  • Mentee chương trình YSEALI Gives Back – Đại sứ quán Hoa Kỳ
  • Sinh viên ưu tú năm học 2020-2021, 2021-2022
  • Nhận khen thưởng đột xuất của Hiệu trưởng trường Đại học Ngoại Ngữ quý IV/2021
  • Nhận giải thưởng UI AWARD 2022 – dành cho sinh viên Đại học Ngoại Ngữ có thành tích trong hoạt động NCKH, ĐMST
  • Giải khuyến khích cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp – sáng tạo VNU2021
  • Giải Nhì NCKH, ĐMST cấp trường năm học 2021-2022
  • Giáo sinh tham gia Đề án Ba Vì 2021
  • Tham gia và đạt các Danh hiệu Đại sứ sinh viên, Đại sứ ULIS, Sinh viên 5 tốt, Bí thư chi đoàn giỏi,…

Ánh Dương không chỉ là một cô sinh viên tài giỏi về học tập mà cũng xuất sắc trong việc tham gia các hoạt động ngoại khóa. Cô bạn cũng có vài điều nhắn nhủ đến các bạn trẻ đang học tập tại ULIS: “Chỉ còn vài tháng nữa là mình chính thức trở thành cựu ULISer, thời gian trôi qua thật nhanh. Vì vậy, các bạn ơi, ngay từ khi bước vào Đại học, hãy trân trọng từng giây phút tuổi trẻ để học tập và trải nghiệm. Thực sự, những năm tháng Đại học cho chúng ta rất nhiều cơ hội để phát triển, đặc biệt ở ULIS chúng mình có thầy cô vô cùng đáng yêu, sẵn sàng hỗ trợ sinh viên; có những người bạn đại học giỏi giang, và có môi trường rất năng động để chúng mình tha hồ vùng vẫy. Thế nên, ULISer ơi, ngại ngùng gì mà không mau biến những ước mơ và sự sáng tạo không ngừng của mình lan tỏa tới cộng đồng xung quanh nhỉ?”

Kiều Vân/ĐSTT