CNN tổ chức thành công Cuộc thi viết thư pháp và Chương trình trải nghiệm văn hóa phương Đông lần thứ Nhất – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

CNN tổ chức thành công Cuộc thi viết thư pháp và Chương trình trải nghiệm văn hóa phương Đông lần thứ Nhất

Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ là ngôi trường không chỉ luôn đi đầu trong công tác giáo dục và đào tạo, mà còn nổi tiếng năng động, sáng tạo với nhiều hoạt động ngoại khóa hấp dẫn, lôi cuốn học sinh. Ngày 06/03/2019, tại trường THPT Chuyên Ngoại ngữ – ĐHNN – ĐHQGHN, đã diễn ra Cuộc thi viết chữ Hán mang chủ đề Nét chữ tài hoa và Chương trình trải nghiệm văn hóa 3 nước phương Đông (Trung Hoa – Nhật Bản – Hàn Quốc) thu hút sự quan tâm của không chỉ riêng học sinh các khối chuyên tiếng Trung, Nhật, Hàn, mà còn của 2000 học sinh trường THPT Chuyên Ngoại ngữ.

Khu vực thi viết thư pháp của các thí sinh tiếng Trung và tiếng Nhật

Tham dự chương trình, về phía trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN có bà Hà Lê Kim Anh (Trưởng phòng Đào tạo), ông Nguyễn Ngọc Anh (Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục Ngoại ngữ), bà Đào Thị Nga My (Trưởng khoa NN&VH Nhật Bản), bà Lã Thị Thanh Mai (Phó Trưởng khoa NN&VH Hàn Quốc); về phía trường THPT Chuyên Ngoại ngữ có thầy Nguyễn Thành Văn (Hiệu trưởng), thầy Nguyễn Phú Chiến (Phó Hiệu trưởng), bà Đỗ Thị Thu Hường (Trưởng ban Phụ huynh trường). Chương trình còn vinh dự được đón nhận sự quan tâm và hiện diện của các khách mời quốc tế – ông Péng Shìtuán (Tham tán Văn hóa, ĐSQ Trung Quốc), bà Qín Xiaohé (Viện trưởng phía Trung Quốc-Viện Khổng tử tại Hà Nội).

PGS. TS. Nguyễn Thành Văn trao hoa và quà lưu niệm cho các nhà tài trợ

Chương trình bao gồm 2 phần:

  • Thi viết chữ Hán dành cho các học sinh chuyên tiếng Trung và chuyên tiếng Nhật
  • Trải nghiệm văn hóa phương Đông (Trung Hoa, Nhật Bản, Hàn Quốc)

Phần thi viết chữ Hán đòi hỏi tính học thuật, yêu cầu các thí sinh phải viết được những áng thơ cổ, những câu danh ngôn, ngạn ngữ sao cho thể hiện được tâm, ý, khí, lực của người dụng bút. Ban giám khảo chấm thi là những chuyên gia trong nước và quốc tế, đảm bảo tính công bằng và chất lượng chuyên môn cho cuộc thi.

Dưới đây là đề bài của cuộc thi Nét chữ tài hoa 2019:

Phần chào hỏi của các thí sinh tiếng Trung

Các thí sinh tiếng Nhật với hình ảnh hoa anh đào đặc trưng

Trong phần Trải nghiệm văn hóa phương Đông, các khách mời sẽ có cảm giác được sống trong không khí văn hóa truyền thống đầy hấp dẫn và thú vị thông qua các hoạt động như: vẽ tranh thủy mặc, thổi kèn hồ lô, cắt giấy, thử quần áo cổ trang, tết dây, viết thư pháp (Trung Quốc); mặc Yukata, gấp giấy Origami (Nhật Bản); viết tên bằng tiếng Hàn, mặc Hanbok, gấp giấy Hanbok (Hàn Quốc). Không chỉ có vậy, sân khấu của chương trình luôn sôi động và tràn đầy hứng khởi với các tiết mục văn nghệ vui tươi, đặc sắc, mang đậm màu sắc văn hóa của mỗi đất nước (múa senbon – Nhật Bản, hát đơn ca “Sứ Thanh Hoa” – Trung Quốc và nhảy K-Pop – Hàn Quốc).

Sôi động với nhảy K-Pop hiện đại

Một góc văn hóa truyền thống Nhật Bản

Thử sức với thư pháp bút lông

Trang phục Kimono và Hanbok thu hút những khán giả nữ

Chương trình khép lại với phần trao giải và phần thưởng dành cho các thí sinh:

TS. Nguyễn Phú Chiến trao giải đặc biệt cho 2 thí sinh tiếng Trung và tiếng Nhật

KẾT  QUẢ CUỘC THI “NÉT CHỮ TÀI HOA”

Tiếng Trung

Tiếng Nhật

Giải Đặc biệt

Lê Mai Linh  10E2

Cao Kiều Thu  11D

Giải Nhất

Lại Khánh Linh  10E2

Bùi Nhung Anh   10D1

Đỗ Ngân Hiền   10E2

Nguyễn Thu Giang  11D

Giải Nhì

Nguyễn Hồng Ánh   10A1

Vũ Thu Ba   10D2

Lê Ngọc Khánh   10E2

Đinh Hồng Nhung    12N

Nguyễn Kim Yến   10E2

Phạm  Quỳnh Trang   11D

Giải Ba

Ngô Ngân An   11E

Lê Nguyễn Hoài An   10D1

Nguyễn Nguyệt Anh   10E1

Nguyễn Phương Linh   10D1

Cao Thái Vân   10E2

Đỗ Mai Lan   11D

Phạm Anh Vũ  10E2

Nguyễn Hồng Minh  10D1

Bằng việc tổ chức Cuộc thi Nét chữ tài hoa Chương trình trải nghiệm văn hóa phương Đông lần thứ Nhất, trường THPT Chuyên Ngoại ngữ kỳ vọng sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa được tinh thần học tập ngoại ngữ, niềm say mê văn hóa của học sinh các khối chuyên tiếng Trung, Nhật, Hàn nói riêng và học sinh toàn trường nói chung. Chuyên Ngoại ngữ là bệ phóng, là cái nôi ấp ủ những tài năng, là ngôi trường sẵn sàng tạo mọi điều kiện có thể cho các em học sinh được khẳng định mình, để “Cháy lên mà tỏa sáng”.

Tin bài: Thanh Tú; Ảnh: Hồng Hà – FLSS Media