Công tác chuẩn bị cho Hội thảo quốc tế lần thứ 6 của Hiệp hội Khảo thí Ngôn ngữ Châu Á và Diễn đàn về Kiểm tra Đánh giá tiếng Anh khu vực Châu Á lần thứ 21 tại ULIS

Trong 5 ngày từ 18-22/10/2018, đoàn trường ĐHNN-ĐHQGHN do Phó Hiệu trưởng Lâm Quang Đông dẫn đầu đã tham dự Hội thảo quốc tế lần thứ 5 của Hiệp hội Khảo thí Ngôn ngữ Châu Á (AALA 2018) và Diễn đàn về Kiểm tra Đánh giá tiếng Anh khu vực Châu Á lần thứ 20 (AFELTA 2018) diễn ra tại Thượng Hải.

Đoàn đại diện của ULIS

AALA và AFELTA là hội thảo và diễn đàn cấp khu cực Châu Á, được tổ chức thường niên với mục đích thúc đẩy, nâng cao chất lượng các hoạt động trong lĩnh vực kiểm tra đánh giá ngoại ngữ cũng như báo cáo các thành tựu và chia sẻ hướng đi mới trong nghiên cứu khảo thí của các nước trong khu vực Châu Á, tăng cường hợp tác giữa các nước thành viên. Năm nay, chủ đề của hai sự kiện lần lượt là: Tiêu chuẩn trong Kiểm tra Đánh giá Ngôn ngữ (Standards in Language Assessment) và Công nghệ trong Kiểm tra Đánh giá Ngôn ngữ (Technology for Language Assessment).

Đại diện các nước thành viên diễn đàn AFELTA

Tham dự hội thảo và diễn đàn, đoàn trường ĐHNN-ĐHQGHN đã có 04 bài trình bày về kết quả nghiên cứu hoạt động kiểm tra đánh giá tiếng Anh tại Việt Nam. Cụ thể, đoàn đã trình bày các bài báo cáo về Chuẩn hóa bài thi VSTEP.3-5 trên máy (Standardizing the Computerized Version of the Vietnamese Standardized Tests Of English Proficiency – Vstep.3-5), Tính giá trị của điểm cắt bài thi Nghe VSTEP.3-5 (An Investigation into the Validity of the Cut Scores of the VSTEP.3-5 Listening Test), Xây dựng bài thi VSTEP trên máy tính – Cơ hội và thách thức (Computerisation of the Vietnamese Standardized Test Of English Proficiency (VSTEP) – Opportunities and Challenges) và Xây dựng chuẩn trong các hoạt động kiểm tra đánh giá trong các khóa học chuyên ngành bằng tiếng Anh (Developing Standards for Assessments at an EMI Course – to Make What is Taken for Granted Come True) . Các bài trình bày của các đại diện của trường ĐHNN-ĐHQGHN đã nhận được nhiều quan tâm của những người tham dự hội thảo cũng như từ các nhà nghiên cứu trong khu vực. Đây là tiền đề giúp mở ra các cơ hội hợp tác mới giữa Việt Nam và các nước khu vực Châu Á.

Giám đốc Trung tâm Khảo thí – Tiến sĩ Nguyễn Thị Ngọc Quỳnh cùng đại diện các quốc gia tham dự hội thảo AALA 2018

Ngoài mục đích chia sẻ, báo cáo về các hoạt động kiểm tra đánh giá ngoại ngữ ở Việt Nam, chuyến đi lần này đoàn ULIS cũng đặt mục tiêu học tập kinh nghiệm tổ chức để chuẩn bị cho hội thảo AALA lần thứ 6 và diễn đàn AFELTA lần thứ 21 đăng cai bởi Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN tại Hà Nội vào năm 2019. PHT. PGS. Lâm Quang Đông với tư cách là trưởng đoàn đã chia sẻ mục đích này của chuyến đi, trình bày kế hoạch tổ chức của ĐHNN-ĐHQGHN cho hai sự kiện vào năm sau (2019), cũng như có lời mời tới tất cả các thành viên tham dự hội thảo AALA và diễn đàn AFELTA tới tham dự sự kiện tổ chức tại Việt Nam năm 2019.

Trưởng đoàn – Phó Hiệu trưởng Lâm Quang Đông và Tiến sĩ Nguyễn Thị Ngọc Quỳnh phát biểu tại lễ bế mạc hội thảo AALA 2018

Quỳnh Yến