Giới thiệu Khoa Đào tạo và Bồi dưỡng Ngoại ngữ – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Giới thiệu Khoa Đào tạo và Bồi dưỡng Ngoại ngữ

KHOA ĐÀO TẠO VÀ BỒI DƯỠNG NGOẠI NGỮ

Được thành lập từ khá sớm, Khoa Đào tạo và Bồi dưỡng Ngoại ngữ đã có nhiều đóng góp trong sự phát triển chung của Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội.

1.Giới thiệu chung

Khoa Đào tạo và Bồi dưỡng Ngoại ngữ (Faculty of Language Education and Professional Development) tiền thân là Khoa Tại chức được thành lập vào ngày 06/09/1978. Ngay từ khi thành lập, Khoa Tại chức có 03 chức năng chính là: Bồi dưỡng giáo viên giảng dạy ngoại ngữ; Đào tạo cử nhân ngoại ngữ và cử nhân sư phạm ngoại ngữ hệ tại chức; Tổ chức đào tạo, tổ chức thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ cho các đối tượng có nhu cầu.

Tập thể cán bộ, giảng viên Khoa Đào tạo và Bồi dưỡng Ngoại ngữ

Khoa ĐT&BDNN có đội ngũ giảng viên nhiệt tình, giỏi kỹ năng và giàu kiến thức. Các thầy cô luôn để lại những ấn tượng về sự quan tâm, sát sao tới từng học viên. Trong tương lai, Khoa sẽ tiếp tục tích cực đẩy mạnh các hoạt động nhằm mang đến một môi trường học tập minh bạch, công bằng, thân thiện, linh hoạt, bám sát vào nhu cầu phát triển của xã hội để học viên sau khi tốt nghiệp sẽ luôn sở hữu một tư duy sáng tạo, một tư tưởng mở, một khả năng học tập suốt đời và một năng lực làm việc bằng ngoại ngữ đặc biệt hiệu quả.

Từ năm 2017, Khoa đảm nhiệm thêm quản lý Trung tâm Giáo dục Quốc tế phụ trách đào tạo đại học chính quy liên kết với nước ngoài và các khóa bồi dưỡng của sinh viên nước ngoài tại trường.

2.Lời ngỏ từ Ban Chủ nhiệm

Gửi các bạn học viên tương lai,

Bạn có ước mơ được làm việc trong môi trường năng động, chuyên nghiệp, đa ngôn ngữ, đa văn hóa? Bạn có sở thích được giảng dạy ngoại ngữ? Bạn có mong muốn nâng cao năng lực sử dụng ngoại ngữ để phát triển chuyên môn? Bạn muốn chuyển ngành và cần có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm ngoại ngữ? Bạn là giáo viên luôn không ngừng học tập, bồi dưỡng và tự bồi dưỡng năng lực chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm, cập nhật các thông tin mới nhất về kiểm tra đánh giá, về Khung Năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam?… Các chương trình đào tạo, bồi dưỡng của Khoa Đào tạo và Bồi dưỡng Ngoại ngữ là lựa chọn phù hợp giúp bạn biến những mong ước trên trở thành hiện thực.

Là học viên của Khoa ĐT&BDNN, bạn sẽ được trang bị các kỹ năng ngoại ngữ chuyên biệt và kiến thức chuyên sâu. Với định hướng tri thức mở, nội dung các môn học được thiết kế mềm dẻo, linh hoạt, cập nhật theo xu thế của các chương trình đào tạo chính quy ở nhiều trường đại học lớn, có uy tín trong và ngoài nước, đảm bảo sự cân bằng giữa kiến thức hàn lâm với yêu cầu nghề nghiệp thực tế, giúp học viên tăng khả năng thích nghi trong môi trường làm việc năng động mang tính thực tiễn cao.

Bên cạnh đó, Khoa cũng phát triển các chương trình bồi dưỡng ngắn hạn theo hướng mở cho các nhóm mục đích khác nhau, chú trọng nâng cao năng lực sử dụng tiếng Anh, phương pháp giảng dạy ngoại ngữ, và đào tạo các khóa cấp chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm để đáp ứng nhu cầu học tập của xã hội và mong muốn đóng góp một phần sức lực vào sự nghiệp đổi mới và phát triển đất nước theo hướng hội nhập kinh tế thế giới.

Riêng với Trung tâm Giáo dục Quốc tế phụ trách quản lý các sinh viên theo học chương trình chính quy liên kết quốc tế đã và đang góp phần không nhỏ vào quá trình quốc tế hóa của Trường Đại học Ngoại ngữ. Trong tương lai, các em sinh viên ở đây sẽ trở thành những sinh viên năng động, sáng tạo, trung thực, trách nhiệm, có khả năng sống và làm việc trong một xã hội cạnh tranh đa văn hóa. Trong bất kì hoàn cảnh nào, các thầy cô sẽ luôn đứng sau các em, sẽ cùng các em sát cánh trong suốt quãng đời sinh viên. Việc học phần lớn chỉ có thể dựa vào sự nỗ lực và quyết tâm cao độ của các em. Tuy nhiên, các thầy cô vẫn luôn sẵn lòng hỗ trợ, là nguồn động viên, giúp đỡ khi các em cần. Đến với Trung tâm Giáo dục Quốc tế, chúng tôi tin tưởng các em sẽ có một khoảng trời sinh viên rất xinh tươi, rất trong trẻo, rất đáng nhớ ở ULIS.

Điều cuối không kém phần quan trọng tôi muốn nhắn gửi đến các bạn học viên, sinh viên tương lai rằng: Chúng tôi, Khoa ĐT&BDNN là những người nhận trọng trách giúp các bạn mở cánh cửa đến thế giới tương lai nhưng chính bạn là người cần bước vào và kiến tạo thế giới mới ấy.” _TS. Hoa Ngọc Sơn

3.Các ngành đào tạo

Chương trình đào tạo Văn bằng thứ nhất và Văn bằng thứ hai hệ Vừa làm vừa học:

 • Chương trình cử nhân ngành tiếng Anh

Các chương trình bồi dưỡng ngoại ngữ:

 • Bồi dưỡng nâng cao năng lực ngoại ngữ theo Khung Năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam (Tham chiếu theo Khung CEFR)
 • Bồi dưỡng nâng cao năng lực giảng dạy ngoại ngữ (phương pháp giảng dạy, kiểm tra đánh giá, khai thác giáo trình và tài liệu giảng dạy, …)
 • Bồi dưỡng các khóa chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm ngoại ngữ

Chương trình cử nhân liên kết quốc tế

 • Kinh tế Tài chính (liên kết đào tạo với Trường Đại học Southern New Hampshire – Mỹ)

Các chương trình du học chuyển tiếp

 • Khóa học tiếng Hàn 1 năm (hợp tác tạo nguồn du học chuyển tiếp tại Trường Đại học Kookmin – Hàn Quốc)
 • Khóa học tiếng Trung 1 năm (hợp tác tạo nguồn du học chuyển tiếp tại Trường Đại học Chaoyang – Đài Loan)

Ngoài ra, Khoa cũng đảm nhiệm tổ chức các khóa study tour dành cho học viên nước ngoài, bồi dưỡng ngoại ngữ cho cán bộ trong nước.

Chương trình đào tạo tiếng Việt chuyên sâu

4.Triển vọng nghề nghiệp

a) CTĐT cử nhân hệ VLVH

Kết thúc các khóa đào tạo, cử nhân ngoại ngữ hệ VLVH có thể đảm nhiệm các vị trí công việc như:

 • Giáo viên/giảng viên ngoại ngữ
 • Phiên dịch
 • Biên dịch
 • Hướng dẫn viên du lịch
 • Nhân viên văn phòng
 • Các vị trí quản lýlãnh đạo trong các cơ quan, đơn vị ….

Sau khi hoàn thành các chương trình học tập tại Khoa ĐT&BDNN, cơ hội nghề nghiệp của bạn sẽ hết sức rộng mở. Với năng lực tiếng Anh, tiếng Trung hay tiếng Nhật của mình, bạn có thể tìm được một vị trí xứng đáng tại các cơ quan, trường học, đơn vị, công ty trong và ngoài nước. Ngoài ra, tấm bằng cử nhân ngoại ngữ cũng là một lợi thế cạnh tranh không nhỏ giúp bạn có được cơ hội thăng tiến trong công việc hiện tại. Xa hơn nữa, sau khi ra trường, bạn còn có khả năng nghiên cứu chuyên sâu, học tập chương trình đào tạo sau đại học hoặc giảng dạy ngoại ngữ tại các cơ sở đào tạo trong cả nước.

Kết thúc các khóa bồi dưỡng nâng cao năng lực ngoại ngữ, người học trở nên tự tin sử dụng ngoại ngữ trong giao tiếp, trong công việc và có thể tham gia học tập ở trình độ cao hơn.

Với các chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm ngoại ngữ dành cho giáo viên/giảng viên ngoại ngữ, người học được cập nhật kiến thức chuyên môn, nâng cao các kỹ năng giảng dạy ngoại ngữ cần thiết để trở thành những giáo viên/giảng viên giảng dạy hiệu quả, biết vận dụng những kiến thức và kỹ năng đã được học vào thực tế giảng dạy, ứng dụng công nghệ thông tin để đổi mới phương pháp giảng dạy, tăng cường tính chủ động trong học tập của học sinh trong và ngoài lớp học.

Với các chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm ngoại ngữ dành cho những người muốn trở thành giáo viên/giảng viên ngoại ngữ, người học sẽ được trang bị những kiến thức và kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ giảng dạy ngoại ngữ cơ bản tạo nền tảng để họ tiếp tục học tập, nghiên cứu về phương pháp giảng dạy ngoại ngữ, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao đối với đội ngũ giáo viên/ giảng viên ngoại ngữ ở các bậc học.

b) CTĐT cử nhân liên kết quốc tế

Sau khi tốt nghiệp, các em có thể làm việc tại các vị trí:

 • Ngoại thương (xuất nhập khẩu)
 • Quản trị kinh doanh
 • Truyền thông và tiếp thị doanh nghiệp (marketing)
 • Quản lý dự án
 • Ngân hàng
 • Kế toán, kiểm toán
 • Đầu tư tài chính
 • Quản trị rủi ro tài chính

5.“Tâm thư”

PGS.TS. Lê Hùng Sơn – (Cựu sinh viên khóa QH.2004.F.4.E (Giám đốc Trường Nghiệp vụ Kho bạc)

“Tôi đã hoàn thành khóa học hệ tại chức (nay là hệ Vừa làm vừa học) của Trường Đại học Ngoại ngữ vào Khóa 2004-2008. Tôi thấy chất lượng đào tạo hệ Tại chức của Nhà trường rất tốt. Những kiến thức đã được học rất có ích cho tôi trong công việc!”

TS. Vũ Văn Ngọc – Cựu sinh viên khóa QH.1994 (Phó Trưởng Phòng phụ trách Phòng Tổ chức Cán bộ, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân)

Là người sớm nhận thức được vai trò của tiếng Anh trong học tập, công việc và giao tiếp, tôi đã theo học tại Khoa ĐT&BDNN khi đang học Trường Đại học Luật Hà Nội và tốt nghiệp với tấm bằng đại học ngoại ngữ khi 20 tuổi. Nhờ tấm bằng ngoại ngữ này, sau khi tốt nghiệp tôi có một năm làm việc cho một dự án của Tổ chức phát triển công nghiệp của Liên Hợp Quốc trước khi trở thành giảng viên của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Với vốn tiếng Anh tích lũy được từ khi học đại học, tôi trúng tuyển đi học nước ngoài bằng Ngân sách Nhà nước tại Anh quốc ở cả hai bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ. Trở về Việt Nam sau khi tốt nghiệp tiến sĩ luật tại Đại học Leeds, tôi tiếp tục giảng dạy các môn học bằng tiếng Anh cho các chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài và chương trình tiên tiến giảng dạy bằng tiếng Anh. Đối với tôi, tiếng Anh đóng vai trò hơn là một công cụ giao tiếp mà còn là chìa khóa để hiện thực hóa giấc mơ của mình.”

Nguyễn Thị Hương – Sinh viên khóa QH.2012.F.4

“Trường Đại học Ngoại ngữ là một ngôi trường có bề dày truyền thống với những thầy cô tâm huyết với sự nghiệp trồng người. Dù là sinh viên hệ chính quy hay hệ Vừa làm vừa học thì các thầy cô vẫn hết lòng quan tâm, hướng dẫn sinh viên, học viên hoàn thành khoá học. Sinh viên nghiêm túc chấp hành nội quy học đường. Các thầy cô giảng viên đều có kinh nghiệm chuyên môn cao. Học tập tại Khoa ĐT&DBNN là lựa chọn rất tốt đối với cá nhân em, giúp em hoàn thiện được cả về tri thức và kỹ năng sống.”

Nguyễn Bích Phượng – Cựu sinh viên (Thủ khoa khóa QH.2010 – Định giá viên tại Phòng Định giá của Công ty CB Richard Ellis)

“Lý do chính đưa mình tới lựa chọn theo học chương trình quốc tế của Trường Đại học Ngoại ngữ là bởi chương trình giảng bằng tiếng Anh. Mình muốn sử dụng tiếng Anh thành thạo nên mình theo học chương trình, vừa có chuyên môn, vừa không phải học mỗi tiếng Anh không. Sẽ bớt rất nhiều sự nhàm chán.

Mình thực sự rất tự hào khi là sinh viên của SNHU Việt Nam. Cảm ơn thầy cô đã luôn ủng hộ những kế hoạch hay những quyết định ngô nghê của mấy đứa sinh viên tụi em. Nhờ có sự ủng hộ, nên em mới tự tin hơn hẳn trong những bước đi của mình.”

Vũ Minh Hạnh – Cựu sinh viên (Điều phối viên chương trình LKQT giữa Trường Đại học Ngoại ngữ với Trường Đại học Picardie Jules Verne, Pháp)

“Hồi còn học cấp 3, mình không tham gia bất kì hoạt động Đoàn trường cũng như các chương trình xã hội nào. Thực sự là mình luôn luẩn quẩn trong vòng quay đi học ở trường – về nhà – đi học thêm, rất thụ động, ít giao tiếp với bên ngoài. Nhưng khi lên đại học, nhờ các anh chị khoá trên và các thầy cô đã giúp mình cải thiện được điều này. Mình đã tham gia nhiều các hoạt động hơn, được giao tiếp nhiều, làm nhiều việc mình thích hơn. Mình thực sự rất biết ơn các thầy cô ở Trung tâm Giáo dục Quốc tế với 4 năm học quý báu tại đại học.”

Đồng Thị Hồng Phượng – Cựu sinh viên (Quản lý dự án tại Center for Sustainable Development Studies Vietnam)

“Trước khi vào đại học thì mình sợ lắm vì mình thực sự không thích cách học gò bó truyền thống, mà nghe những người đi trước mô tả về cuộc sống sinh viên mình càng nản. Nhưng khi vào đại học rồi mới thấy một chân trời mới, nơi mà ý kiến của mình được lắng nghe, câu hỏi của mình được giáo viên cân nhắc trả lời. Đại học có lẽ là khoảng thời gian tự do nhất trong cuộc đời. Có lẽ mình vẫn nên dùng cụm từ truyền thống “Holy mad house” khi nói về lớp mình hồi đại học. Khó mà có ngày nào đi học không là một ngày vui.”

 6.Các hình ảnh hoạt động

Lễ Khai giảng Khóa Bồi dưỡng năng lực tiếng Anh cho cán bộ và giảng viên ĐHQGHN 2014

Kỳ thi khảo sát đánh giá năng lực tiếng Anh tại Đắk Lắk 2013

Hội nghị tập huấn Giảng viên tiếng Anh các trường ĐH, CĐ về Phương pháp giảng dạy tiếng Anh dành cho GVTA THCS

 

Lễ tốt nghiệp Văn bằng 2 hệ VLVH tại Học viện Cảnh sát nhân dân

Lễ tốt nghiệp Văn bằng 2 hệ VLVH tại Thái Bình

Gặp mặt các nhà giáo hưu trí Khoa Đào tạo và Bồi dưỡng Ngoại ngữ

Năng động, giỏi ngoại ngữ là đặc điểm chung của sinh viên các CTĐT liên kết quốc tế

Trao bằng tốt nghiệp Cử nhân chương trình liên kết quốc tế Khóa QH.2012

Sinh viên nước ngoài tham quan Khu văn hóa các dân tộc Việt Nam

Sinh viên Trường Cao đẳng Ngoại ngữ Nhật Bản tham gia Study Tour 2016

7.Thông tin liên hệ

Khoa Đào tạo và Bồi dưỡng Ngoại ngữ
Địa chỉ: Tầng 3 Nhà A1
Điện thoại: (+8424) 66872316 • (+8424) 66872318
Email: fle.ulis@vnu.edu.vn
Website: http://fle.ulis.vnu.edu.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/fle.ulis.vnu/

⃰⃰  ⃰  ⃰  ⃰  ⃰  ⃰