Trường Đại học Ngoại ngữ tham dự Hội thảo IAA 2016 tại Ấn Độ – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Trường Đại học Ngoại ngữ tham dự Hội thảo IAA 2016 tại Ấn Độ

Nhận lời mời của Trường Đại học SRM (Ấn Độ) và Trường Đại học Shizuoka (Nhật Bản), đoàn công tác Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tham dự và trình bày báo cáo tại Hội thảo Quốc tế IAA năm 2016 diễn ra từ ngày 28/11 đến ngày 01/12/2016.

Thành viên đoàn gồm có PGS. TS. Ngô Minh Thủy – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, TS. Huỳnh Anh Tuấn – Trưởng khoa Sau đại học và Giảng viên Khoa Đào tạo và Bồi dưỡng Ngoại ngữ/học viên cao học Đỗ Tuấn Long. Đây là hội thảo IAA thường niên lần thứ 3, được tài trợ bởi Bộ Giáo dục và Khoa học Nhật Bản theo sáng kiến của Trường Đại học Shizuoka. Hội thảo lần này do Trường Đại học SRM và Trường Đại học Shizuoka đồng tổ chức với sự tham dự của các trường đại học có quan hệ hợp tác với Trường Đại học Shizuoka đến từ 9 quốc gia và vùng lãnh thổ là: Ấn Độ, Bangladesh, Indonesia, Hồng Kông, Malaysia, Nhật Bản, Sri Lanka, Thái Lan và Việt Nam.

02-hoi-thao-iaa-phien-khai-mac

Đoàn Trường Đại học Ngoại ngữ trong lễ khai mạc IAA 2016.

IAA là tên viết tắt của của tên gọi Inter- Academia Asia (Cộng đồng Các trường Đại học Châu Á). Mục đích của IAA là thông qua hoạt động hợp tác quốc tế để giúp các trường đại học Châu Á nâng cao chất lượng đào tạo, đặc biệt là chất lượng của các chương trình đào tạo sau đại học nói chung và đào tạo thạc sỹ nói riêng. Đây cũng là dịp để các nhà quản lý đào tạo sau đại học chia sẻ kinh nghiệm, ý tưởng hợp tác và các học viên sau đại học chia sẻ hoạt động, thành quả nghiên cứu, cọ xát, trau dồi kiến thức, kỹ năng và tăng tính hợp tác trong nghiên cứu chuyên môn.

Hội thảo IAA năm 2016 đã được chia thành 2 nhóm hội thảo: Nhóm 1 gồm các phiên hội thảo chuyên môn với 27 báo cáo chuyên môn theo hình thức thuyết trình và 70 báo cáo chuyên môn theo hình thức poster được các học viên sau đại học trình bày; nhóm 2 gồm hai phiên hội thảo về hợp tác quốc tế trong lĩnh vực đào tạo sau đại học với 9 báo cáo của các trường đại học được trình bày.

04-pht-ngo-minh-thuy-va-ts-huynh-anh-tuan-bao-cao-tai-hoi-thao

Phó Hiệu trưởng Ngô Minh Thủy và TS. Huỳnh Anh Tuấn trình bày báo cáo.

Báo cáo của Phó Hiệu trưởng Ngô Minh Thủy và TS. Huỳnh Anh Tuấn đã nêu lên tầm nhìn, sứ mệnh và vị trí của Trường Đại học Ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục Việt Nam cũng như những đóng góp, thành tựu của Nhà trường trong lĩnh vực đào tạo sau đại học. Báo cáo cũng chỉ ra những mô hình và kinh nghiệm hợp tác, liên kết quốc tế giữa Trường Đại học Ngoại ngữ với các trường đại học của Nhật Bản và một số trường đại học khác trên thế giới, đặc biệt là trong lĩnh vực đào tạo sau đại học, đồng thời đề xuất một số ý tưởng về các chương trình hợp tác trong tương lai. Báo cáo đã thu hút được sự quan tâm của các đại biểu tham dự Hội thảo, hứa hẹn những cơ hội hợp tác mới trong tương lai với các trường đại học Nhật Bản và các nước khác trong khu vực Châu Á.

Ngoài ra, giảng viên Đỗ Tuấn Long cũng đã trình bày báo cáo về Ngữ nghĩa học tri nhận và nhận được nhiều phản hồi tích cực. Chủ tọa tiểu ban, PGS.TS Pornapit Darasawang – Trường Đại học King Mongkut Thái Lan, đánh giá cao cách tiếp cận mới mẻ của đề tài và hy vọng tác giả sẽ phát triển sâu đề tài để phát triển tư liệu dạy học tiếng Anh.

01-truong-dai-hoc-srm

TS. Huỳnh Anh Tuấn – ThS. Khoa Anh Việt