Đoàn Việt Nam giành giải cao tại Olympic Quốc tế tiếng Nga lần thứ 14 – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Đoàn Việt Nam giành giải cao tại Olympic Quốc tế tiếng Nga lần thứ 14

Tuy chỉ có 7 học sinh tham gia và thời gian tập trung đội tuyển quá gấp, song đoàn Việt Nam vẫn giành được một giải Nhất Chiến thắng tuyệt đối và hai giải Nhất trong các phần thi tại cuộc thi Olympic Quốc tế tiếng Nga lần thứ 14 diễn ra tại Matxcova từ ngày 21-25/11/2016.

Olympic quốc tế tiếng Nga là một cuộc thi có lịch sử trên 40 năm (từ năm 1972) và là một cuộc thi uy tín bậc nhất về năng lực tiếng Nga và các kiến thức về đất nước, con người Nga dành cho các học sinh không có quốc tịch Nga đến từ khắp nơi trên thế giới. Kể từ năm 2016, Olympic Quốc tế tiếng Nga được tổ chức hàng năm (thay vì 4 năm 1 lần) với hai vòng thi đầu tiên (vòng loại và vòng bán kết) được thực hiện trực tuyến không hạn chế đối tượng tham gia. Các thí sinh vượt qua 2 vòng thi này sẽ được mời đến Viện tiếng Nga Puskin, CHLB Nga để tham dự vòng chung kết.

Trước đó, học sinh tiếng Nga của các trường THPT chuyên trên toàn quốc đã tham gia các vòng thi trực tuyến. Bảy em trong số đó đã vượt qua vòng 2 và được mời sang Nga thi vòng chung kết. Đó là các học sinh đến từ Trường THPT Nguyễn Huệ (Hà Nội), THPT Phan Bội Châu (Nghệ An), THPT Hoàng Văn Thụ (Hòa Bình), THPT Trần Phú (Hải Phòng), Trường PT Sứ quán Nga (Hà Nội).

2016-11-30_21-02-01

Đội tuyển Việt Nam trước ngày sang Nga dự thi Olympic Quốc tế tiếng Nga 2016

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường Đại học Ngoại ngữ được cử là đơn vị đầu mối đào tạo, bồi dưỡng kiến thức và dẫn đoàn học sinh này tham dự kỳ thi tại CHLB Nga. Ngoài 7 học sinh, đội tuyển còn có sự trợ giúp của 2 giáo viên hướng dẫn. TS. Đinh Thị Thu Huyền – Trưởng khoa NN&VH Nga của Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội được cử làm Trưởng đoàn.

Ngày 11/11/2016, ngay sau khi gặp mặt, đội tuyển đã được bố trí ôn luyện liên tục, trong đó có 7 buổi học cùng giảng viên của Khoa NN&VH Nga, 6 buổi học cùng chuyên gia của Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga.

Ngày 17/11/2016, Trường Đại học Ngoại ngữ đã tổ chức buổi gặp mặt đội tuyển tham dự Olympic tiếng Nga trước khi lên đường sang CHLB Nga. Trong buổi gặp mặt thân mật trước khi lên đường, Phó Hiệu trưởng Ngô Minh Thủy đã chúc các em dự thi may mắn, cố hết sức mình để thể hiện trình độ của bản thân nơi xứ người. Tiếng Nga là một ngôn ngữ thú vị và việc lọt vào vòng chung kết tại Nga là một điều rất vinh dự. Do đó chắc chắn tham gia kỳ thi này sẽ để lại những kỷ niệm đáng nhớ với các em. Các học sinh trong đoàn đều bày tỏ quyết tâm sẽ cố gắng phấn đấu làm hết sức mình tại kỳ thi danh tiếng này.

2016-11-30_21-02-14

Đội tuyển Việt Nam khi ôn luyện cho kỳ thi tại CHLB Nga

Sau đó, vào ngày 20/11/2016, đội tuyển đã sang CHLB Nga tham dự vòng chung kết diễn ra từ 21/11/2016 đến 25/11/2016. Đã có tổng cộng 159 thí sinh đến từ 31 quốc gia tham gia tranh tài tại vòng chung kết. Các thí sinh được phân làm 2 nhóm, Nhóm 1 gồm các thí sinh học tiếng Nga như 1 ngoại ngữ và Nhóm 2 là các thí sinh học tại các trường có các môn học được giảng dạy bằng tiếng Nga. Mỗi nhóm chỉ có 5 người đoạt giải Chiến thắng tuyệt đối bên cạnh các giải dành cho các thí sinh có phần thi suất sắc ở từng phần thi.

2016-11-30_21-02-25

Lễ khai mạc Olympic Quốc tế tiếng Nga lần thứ 14

2016-11-30_21-02-34

Trong vòng chung kết, các thí sinh đã phải trải qua 3 phần thi bắt buộc là viết luận, vấn đáp về kiến thức tiếng Nga và vấn đáp về đất nước học. Ngoài ra, trong khuôn khổ Olympic Quốc tế tiếng Nga lần thứ 14 còn có cuộc thi “Nhà hùng biện trẻ” – một sân chơi hấp dẫn tạo điều kiện cho các thí sinh thể hiện khả năng hùng biện của mình.

Ngoài các hoạt động ôn luyện, thi đấu, các thí sinh cũng được đi tham quan Matxcova, xem phim, xem kịch, đến 1 số trường phổ thông Nga. Các thí sinh của Việt Nam đã trình bày điệu múa nón trong Lễ khai mạc, có quà tặng cho Ban tổ chức sau Lễ trao giải diễn ra tại Bảo tàng Lịch sử trên Quảng trường Đỏ.

2016-11-30_21-02-43

Tham quan Matxcova mùa tuyết phủ

2016-11-30_21-03-14

Giao lưu với bạn bè quốc tế

2016-11-30_21-03-58

Matxcova đêm đến rực rỡ ánh đèn

Cuối cùng, đoàn Việt Nam đã vinh dự khi giành được 1 trong 10 giải Nhất Chiến thắng tuyệt đối và 2 giải Nhất trong các phần thi viết luận và kiến thức đất nước học Nga (tương đương 3 Huy chương Vàng, trong đó có 01 Huy chương Vàng tuyệt đối. Cụ thể, giải Chiến thắng tuyệt đối được trao cho em Nguyễn Cẩm Ngọc, học sinh lớp 12 Trường THPT Nguyễn Huệ (Hà Đông, Hà Nội). Em đã được nhận suất học bổng Chính phủ Nga học tại Viện tiếng Nga Puskin hoặc 1 trường đại học khác trực thuộc Bộ Giáo dục và Khoa học Nga chuyên ngành Ngôn ngữ hoặc Ngữ văn. Hai giải Nhất thuộc về em Trương Thị Khánh Huyền (phần thi viết luận), học sinh lớp 12 Trường THPT Phan Bội Châu (Nghệ An) và em Bùi Phạm Chiêu Dung (phần thi Đất nước học), học sinh lớp 11 Trường THPT Sứ Quán Nga (Hà Nội).

20161125_185534

Ngày 27/11/2016, toàn đội tuyển đã về nước, kết thúc kỳ thi Olympic Quốc tế tiếng Nga lần thứ 14 với nhiều thành công.

Thu Huyền – Nguyễn Thủy – Việt Khoa/ULIS Media