Trong 1 tháng, nam sinh lớp 10 Chuyên Ngoại ngữ đoạt liền 2 giải cao tại 2 cuộc thi tiếng Anh uy tín – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Trong 1 tháng, nam sinh lớp 10 Chuyên Ngoại ngữ đoạt liền 2 giải cao tại 2 cuộc thi tiếng Anh uy tín

Ai gặp Nguyễn Đức Duy lần đầu cũng không thể quên hình ảnh một cậu học trò tự tin, năng động, sôi nổi, dào dạt đam mê và không ngừng sáng tạo. Hiện em đang theo học tại lớp 10B – lớp chuyên Anh của Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ. Trong tháng 11, Duy đã thể hiện tài năng của mình qua việc đoạt liền hai giải Nhì tại hai cuộc thi lớn.

Giải Nhì cuộc thi viết luận và giải Nhì cuộc thi hùng biện

Vượt qua hơn 1000 thí sinh, Nguyễn Đức Duy đến với cuộc thi viết luận “Nhà lãnh đạo trẻ” bằng bài luận viết về cuộc thảm sát “Holocaust” – cuộc thảm sát 6 triệu người Do Thái do Hitler gây ra. Thông qua bài luận, Duy muốn chia sẻ về lí do tại sao học sinh hiện nay và những thế hệ sau cần phải học lịch sử: học để hiểu rằng phân biệt chủng tộc vẫn còn xảy ra nhiều nơi trên thế giới; học để có cái nhìn nhân văn và đúng đắn về cách ứng xử trong một xã hội toàn cầu. Với cách trình bày vấn đề  thuyết phục và khả năng tiếng Anh vượt trội, Duy đã đoạt giải Nhì tại cuộc thi, giành được suất học bổng du học hè trong 1 tuần tại Trường Trinity College, Đại học Melbourne, Australia.

Nguyễn Đức Duy (đứng thứ 5 từ phải qua trái) giành giải Nhì cuộc thi viết luận “Nhà lãnh đạo trẻ”

Cũng trong tháng 11 này, Duy còn tham gia cuộc thi hùng biện tiếng Anh với chủ đề  “Dùng smartphone theo cách smart” do Nam Anh Education tổ chức. Cuộc thi dành cho các thí sinh ở độ tuổi từ 14-18 trên phạm vi toàn quốc nhằm tạo sân chơi cho các bạn học sinh, sinh viên cócơ hội cọ xát kiến thức xã hội, khả năng Anh ngữ; tạo cơ hội giao lưu học hỏi giữa học sinh, sinh viên của các trường; tạo cơ hội nhận học bổng du học hè để giao lưu văn hóa và tìm hiểu môi trường giáo dục tại Mỹ. Nguyễn Đức Duy đã vượt qua các thí sinh đến từ Hà Nội, Hải Dương, Nghệ An, Quảng Ninh, một lần nữa em xuất sắc giành giải Nhì của cuộc thi.

Niềm hạnh phúc của Duy khi giành giải Nhì cuộc thi hùng biện tiếng Anh

Đạt giải cao tại các cuộc thi nhờ chủ động, tự tin

Với niềm đam mê tiếng Anh, Nguyễn Đức Duy đã chủ động tìm hiểu và ghi danh tham dự 2 cuộc thi: Viết luận “Nhà lãnh đạo trẻ 2017” và Hùng biện tiếng Anh với chủ đề “Dùng smartphone theo cách smart”. Tại cuộc thi viết luận Duy đã thể hiện cách trình bày vấn đề thuyết phục và khả năng tiếng Anh vượt trội. Còn trong cuộc thi Hùng biện tiếng Anh vòng thi cá nhân, với chủ đề: “Nowadays, it is evident that teenagers are misusing smartphones. What are the solutions you can propose to counter this problem?” (Hiện nay, giới trẻ còn vẫn sử dụng điện thoại không thông minh, không đúng cách. Vậy em có những cách gì để chấm dứt tình trạng đó?), Duy đã tự tin nêu ra thực trạng về cơn nghiện điện thoại của giới trẻ. Tình trạng nghiện ngập tới mức mà trong lúc ăn cơm luôn có chiếc điện thoại trên người, về đến nhà lại chìm đắm vào mạng Facebook, hay mang điện thoại vào giờ học, gây ảnh hưởng đến hiệu quả học tập. Từ đó, Duy nêu ra một số giải phápnhư: tự lập cho mình khoảng thời gian sử dụng điện thoại, không để điện thoại thao túng vì những việc vô bổ, sử dụng điện thoại thông minh một cách thông minh,…Bằng khả năng hùng biện lôi cuốn, Duy tiếp tục giành giải Nhì của cuộc thi. Chủ động tìm đến các cuộc thi tiếng Anh, tự tin với trình độ và những hiểu biết của mình là bí quyết để cậu học sinh Nguyễn Đức Duy đạt giải trong những cuộc thi lớn.

Nguyễn Đức Duy tự tin trong hùng biện

Điều quan trọng nhất trong việc học ngoại ngữ là niềm đam mê

Khi được hỏi về bí quyết để thành công trong việc học ngoại ngữ, Duy đã trả lời ngay: đó là niềm đam mê. Duy đọc nhiều, xem nhiều, tự luyện cho mình khả năng suy nghĩ tiếng Anh, nói tiếng Anh một cách lưu loát. Duy luôn tận dụng thời gian rảnh để đọc báo, nghe nhạc, xem phim. Em hay đọc những tờ báo nổi tiếng như: New York Times, TheGuardian hay TheAtlantic.  Cậu học trò tiết lộ bí quyết học tiếng: “Càng đọc nhiều thì sẽ càng tiếp thu những cụm từ hay. Càng đọc nhiều thì sẽ càng tiếp nhận những ý tưởng mới, kiến thức xã hội. Từ đó, khi đứng lên hùng biện thì sẽ lập tức nảy ra những ý tưởng để phản biện lại người khác. Còn khi viết thì sẽ luôn bật ra được các cụm từ, câu hay để giúp cho bài viết của mình hay hơn”. Duy cũng rất thích học với tập thể. Theo Duy, nó là cơ hội cho em vừa thu thập kiến thức, vừa giúp đỡ các bạn, chia sẻ những gì mình có và vừa vui vẻ, hạnh phúc.

Kết quả của những đam mê – Nguyễn Đức Duy

Ước mơ của Duy là giấc mơ đi du học – có thể tại Mỹ, Úc hoặc một nước nào đó. Em muốn khám phá, trải nghiệm nhiều nền văn hóa độc đáo, tìm hiểu và thu thập những kiến thức mới. Em còn cho biết thêm: “Nhưng trước hết, ước mơ của em là sống trọn 3 năm cấp III hạnh phúc, phấn đấu có nhiều thành tích không những cho mình mà còn để làm rạng danh cho mái trường thân yêu”.

Ước mơ đến Melbourne đã trở thành hiện thực

Chúc cho ước mơ của Nguyễn Đức Duy thành hiện thực. Chúc cho những học sinh Chuyên Ngoại ngữ đoạt được nhiều hơn những giải thưởng, để mái trường Chuyên Ngoại ngữ luôn được tự hào về các em.

Tin: Thúy Hòa (GV Ngữ văn)

Biên tập: Nguyễn Hương (FLSS Media)