Thư chúc mừng năm học mới 2017 – 2018 của Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Thư chúc mừng năm học mới 2017 – 2018 của Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn

Nhân dịp khai giảng năm học 2017 – 2018, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn đã gửi Thư chúc mừng tới các nhà khoa học, giảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và các em học sinh, sinh viên, học viên của ĐHQGHN. Dưới đây là toàn văn bức thư.

Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn

Các nhà khoa học, giảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, các em học sinh, sinh viên, học viên thân mến !

Nhân dịp năm học mới 2017- 2018, thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc ĐHQGHN tôi xin gửi tới các nhà khoa học, giảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và các em học sinh, sinh viên, học viên của ĐHQGHN lời thăm hỏi ân cần và những lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Năm học 2016 – 2017, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhưng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và học sinh, sinh viên, học viên của ĐHQGHN đã đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, nỗ lực vươn lên, đạt được những thành tựu quan trọng, tiếp tục phát huy được vai trò đầu tàu, nòng cốt trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam, khẳng định vị thế ngày càng cao ở khu vực và quốc tế.

Trong năm học vừa qua, công tác đào tạo của ĐHQGHN tiếp tục đà đổi mới và phát triển. Nhiều văn bản quản lý, điều hành vừa phù hợp với các quy định chung của Nhà nước, vừa phù hợp với thông lệ quốc tế đã được ban hành, tạo cơ chế, môi trường để nâng cao chất lượng đào tạo theo các chuẩn mực quốc tế; thủ tục hành chính trong quản lý đào tạo từng bước được cải tiến theo hướng tin học hóa, phù hợp với quản trị đại học tiên tiến, tạo điều kiện thuận lợi cho người học; công tác phát triển các chương trình đào tạo mới, đặc biệt các chương trình đào tạo chất lượng cao được chú trọng phát triển phù hợp với nhu cầu người học, đáp ứng ứng nhu cầu xã hội. Hoạt động khoa học và công nghệ được định hướng tập trung vào triển khai có hiệu quả các chương trình dự án khoa học công nghệ trọng điểm, mũi nhọn; đổi mới phương thức sử dụng nguồn đầu tư cho khoa học và công nghệ, hướng tới sản phẩm chất lượng cao. Bên cạnh việc gia tăng số lượng công bố quốc tế, các nhà khoa học của ĐHQGHN đã chuyển giao và ứng dụng thành công nhiều sản phẩm khoa học và công nghệ, đóng góp thiết thực cho sự phát triển kinh tế – xã hội đất nước.

Những thành quả đạt được trong năm qua không chỉ khẳng định vị thế số một của ĐHQGHN trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam, mà còn giúp ĐHQGHN đạt thứ hạng 139 trong nhóm 150 trường đại học hàng đầu Châu Á. Đây cũng là một trong những lý do để ĐHQGHN luôn được xem như điểm đến ý nghĩa của nhiều chính khách và nguyên thủ quốc gia mỗi khi sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Thay mặt cho lãnh đạo ĐHQGHN, tôi nhiệt liệt biểu dương và cảm ơn sự cố gắng, nỗ lực của các nhà khoa học, giảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và các em học sinh, sinh viên, học viên trong năm học vừa qua.

Năm học 2017 -2018, toàn ĐHQGHN cần tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ V, nhiệm kỳ 2016 – 2020 và Chiến lược phát triển ĐHQGHN đến năm 2020, tầm nhìn 2030. Để hiện thực hóa mục tiêu: “Đến năm 2020, ĐHQGHN đạt các tiêu chí cơ bản của đại học nghiên cứu”, đồng thời nhằm triển khai tốt các nhiệm vụ trọng tâm của ngành giáo dục trong năm học mới, tôi đề nghị các cấp ủy, lãnh đạo các đơn vị trong toàn ĐHQGHN cần phải quyết tâm hơn nữa trong việc áp dụng triệt để cơ chế quản trị đại học tiên tiến, tạo dựng một môi trường làm việc thực sự thân thiện, thông thoáng, cơ chế thuận lợi, kết nối chặt chẽ với các Bộ, ngành, các đối tác trong và ngoài nước để tạo điều kiện cho các nhà khoa học phát huy hết niềm đam mê, sự sáng tạo và khát khao khoa học, cống hiến hết mình cho cộng đồng, cho đất nước, làm điểm tựa để ĐHQGHN cất cánh vươn lên tầm quốc tế.

Với đội ngũ cán bộ, đặc biệt là đội ngũ giảng viên, nhà khoa học, tôi mong rằng các thầy, các cô hãy tiên phong thắp lên khát vọng xây dựng ĐHQGHN trở thành đại học nghiên cứu. Mỗi giảng viên của ĐHQGHN phải vừa là giảng viên, đồng thời phải là một nhà khoa học, vừa tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng tích cực, hiện đại, gắn đào tạo với nghiên cứu khoa học, chú trọng phát triển kỹ năng và xây dựng thái độ làm việc tích cực cho người học, vừa phải chủ động nghiên cứu khoa học, tích cực công bố quốc tế, lại vừa có khát vọng làm những việc có tầm vóc to lớn, đem tri thức chuyển giao giải quyết các vấn đề kinh tế – xã hội, nhu cầu cuộc sống hàng ngày của đất nước.

Với các em học sinh, sinh viên và học viên, tôi mong rằng ngoài việc tiếp thu bài giảng của các thầy, các cô, các em cần phải thay đổi thái độ và phương pháp học tập, tích cực tham gia vào các hoạt động trên lớp, chủ động tìm kiếm kiến thức, rèn luyện kỹ năng, cũng như điều chỉnh thái độ trong quá trình làm việc theo nhóm. Đồng thời các em cũng cần tích cực tham gia các hoạt động xã hội để tự bồi dưỡng, rèn luyện nhân cách, tu dưỡng đạo đức, phát triển kỹ năng sống để trở thành những người có ích cho xã hội, xây dựng phong cách học sinh, sinh viên của một trung tâm đào tạo và nghiên cứu hàng đầu của cả nước.

Chúc các nhà khoa học, thầy giáo, cô giáo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và toàn thể các em học sinh, sinh viên, học viên của ĐHQGHN luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, đạt được nhiều thành tích hơn nữa trong năm học mới!

Nguyễn Kim Sơn
Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQGHN

Theo VNU Media