Tập huấn giảng viên chấm thi Nói và Viết các Kỳ thi đánh giá NLNN theo định hướng giao tiếp nghề nghiệp (VNU TESTS) khóa 3 – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Tập huấn giảng viên chấm thi Nói và Viết các Kỳ thi đánh giá NLNN theo định hướng giao tiếp nghề nghiệp (VNU TESTS) khóa 3

Ngày 11/4/2024, Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Khóa tập huấn cho giảng viên chấm thi Nói – Viết các Kỳ thi đánh giá năng lực ngoại ngữ theo định hướng giao tiếp nghề nghiệp (VNU TESTS) khóa 3. 

Phát biểu khai mạc, Phó Hiệu trưởng Lâm Quang Đông đã chia sẻ về mục tiêu và định hướng của khóa bồi dưỡng nhằm đảm bảo cho công tác chấm thi VNU TESTS được diễn ra hiệu quả và thành công. Ngoài ra, Phó Hiệu trưởng cũng chia sẻ thêm về định dạng và bối cảnh hình thành của bài thi và bộ tiêu chí chấm thi. Phó Hiệu trưởng cũng hy vọng rằng các cán bộ chấm thi sẽ góp phần giúp nâng cấp và nâng tầm được chất lượng bài thi VNU TESTS. 

Trong chương trình tập huấn, các cán bộ tham gia đã được cung cấp một số thông tin quan trọng về bài thi VNU TESTS, bao gồm tính cấp thiết của bài thi trong bối cảnh hiện tại, chi phí, điều kiện tổ chức thi, đối tượng dự thi, giá trị so với các chứng chỉ ngoại ngữ khác, quy định sử dụng giấy chứng nhận, định dạng, hình thức thi, cách tính điểm của bài thi và ưu điểm của bài thi. Bên cạnh đó, đại diện Trung tâm Khảo thí cũng trình bày về quy trình chấm đề thi Nói – Viết và hướng dẫn các giảng viên chấm thi tiến hành tự thực hành. Ngoài ra, cán bộ tập huấn cũng đưa ra thông tin đầy đủ về nội dung và bài tập thực hành, nhằm giúp các thầy cô nắm rõ cách thức chấm thi và đảm bảo đúng quy định.

Các giảng viên cũng được thực hành và tham gia thảo luận, trao đổi và nêu những thắc mắc của mình về quy trình chấm thi. Những ý kiến đóng góp của các thầy cô đã góp phần làm hoàn thiện hơn kế hoạch chấm thi bài thi VNU-TESTS.

Tổng kết chương trình, Phó Hiệu trưởng Hà Lê Kim Anh gửi lời cảm ơn tới các thầy cô đã dành thời gian tham gia khóa tập huấn. Phó Hiệu trưởng cũng hy vọng trong tương lai sắp tới, thầy cô sẽ tiếp tục đóng góp và tham gia sâu rộng hơn nữa vào công tác xây dựng công tác quản lý, không chỉ là với bài thi VNU TEST nói riêng mà còn là với công tác khảo thí nói chung của Nhà trường.

Các giảng viên tham gia đáp ứng tốt yêu cầu đã được Ban Tổ chức cấp giấy chứng nhận hoàn thành khóa tập huấn.

Khóa tập huấn đã diễn ra trên tinh thần tích cực và hiệu quả. Chương trình kết thúc với phần chụp ảnh lưu niệm.

VNU Tests là bài thi đánh giá năng lực ngoại ngữ theo định hướng giao tiếp nghề nghiệp, được xây dựng dựa trên Khung năng lực ngoại ngữ Việt Nam (KNLNNVN) và các tiêu chuẩn quốc tế. Bài thi được thiết kế để đánh giá năng lực ngoại ngữ tổng quát và năng lực sử dụng ngoại ngữ trong các tình huống giao tiếp nghề nghiệp của các đối tượng thí sinh. Bài thi bao gồm 10 thứ tiếng: Anh, Nga, Pháp, Trung, Đức, Nhật, Hàn, Thái, Lào, Ả Rập; và 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Bài thi có 3 bậc: bậc 3, bậc 4, bậc 5, tương ứng với các cấp độ B1, B2 , C1 của KNLNNVN. VNU Tests được Trường Đại học Ngoại ngữ tổ chức thi từ năm 2024. Trong ĐHQGHN, bài thi VNU Tests có giá trị tương đương với các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế và chứng chỉ VSTEP của ĐHQGHN đối với tiếng Anh, và có giá trị tương đương với các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế và bài thi đánh giá năng lực ngoại ngữ do trường ĐHNN tổ chức đối với các ngoại ngữ khác. Giấy chứng nhận của bài thi VNU Tests không có thời hạn sử dụng do đơn vị tổ chức thi quy định, mà do đơn vị sử dụng giấy chứng nhận quy định.

Một số hình ảnh khác:

Hoàng Anh-Khánh Minh-Hương Giang/ĐSTT