Sinh viên ULIS giao lưu với nhà văn Nga Evgeny Vodolazkin và Dịch giả Evgeny Vodolazkin và dịch giả Phan Xuân Loan – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Sinh viên ULIS giao lưu với nhà văn Nga Evgeny Vodolazkin và Dịch giả Evgeny Vodolazkin và dịch giả Phan Xuân Loan

Ngày 9/10/2023, tại Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã diễn ra buổi đối thoại giữa tác giả – nhà văn Nga Evgeny Vodolazkin và dịch giả Phan Xuân Loan về tác phẩm “Phi công” và giao lưu với giảng viên và sinh viên Khoa NN&VH Nga.

Đây là một trong số chuỗi sự kiện quảng bá văn học, văn hóa Nga do Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội kết hợp với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn Hà Nội và Hải Phòng tổ chức từ ngày 4 đến ngày 9 tháng 10 năm 2023.

Tại buổi đối thoại, người tham dự chương trình được lắng nghe tác giả cuốn tiểu thuyết “Phi công” – một trong những cuốn sách bán chạy nhất của Nga, chia sẻ về nội dung tác phẩm, về chủ đề thời gian và những vấn đề mang tính lịch sử, triết học được lồng ghép trong tác phẩm. Những kinh nghiệm được đúc rút trong quá trình dịch cuốn tiểu thuyết sang tiếng Việt cũng được dịch giả Phan Xuân Loan lưu ý nhấn mạnh.

Đồng thời, dịch giả bằng nhiệt huyết với công việc và tình yêu tiếng Nga đã truyền cảm hứng tới rất nhiều sinh viên, giúp các em nhận thức đúng đắn việc học tiếng Nga, đọc các tác phẩm văn học bằng tiếng Nga và tiếng Việt, cung cấp cho các em các kỹ năng dịch thuật và xử lý văn bản. Những chia sẻ của nhà văn và dịch giả đã thu hút sự quan tâm của gần 150 giảng viên, sinh viên, phóng viên báo chí và người tham dự chương trình. Rất nhiều câu hỏi đã được gửi đến nhà văn và dịch giả.

Buổi gặp mặt đã để lại trong lòng giảng viên, sinh viên Khoa Ngôn ngữ và văn hóa Nga nhiều ấn tượng tốt đẹp, giúp các bạn sinh viên hiểu hơn về văn hóa, con người và đất nước xứ sở Bạch Dương xinh đẹp cũng như củng cố tình yêu với tiếng Nga, văn học Nga, khơi dậy niềm đam mê với dịch thuật.

Khoa NN&VH Nga