Phổ biến các điều chỉnh trong Chương trình đào tạo và hướng dẫn học Ngoại ngữ không chuyên tại Trường – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Ngày 08/08/2023, Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN đã tổ chức buổi gặp mặt trực tuyến để phổ biến các nội dung quan trọng về những thay đổi trong Chương trình đào tạo, lộ trình học các học phần Ngoại ngữ 2 và quy định về Chuẩn đầu ra Ngoại ngữ 2 đối với sinh viên QH.2022.

Buổi phổ biến có sự tham gia của Phó Hiệu trưởng Hà Lê Kim Anh, lãnh đạo và chuyên viên Phòng Đào tạo cùng toàn bộ sinh viên khóa QH.2022 trường Đại học Ngoại ngữ.

Trong chương trình, Phó Trưởng phòng Đào tạo Nguyễn Quỳnh Hoa đã phổ biến CTĐT điều chỉnh và hướng dẫn học Ngoại ngữ 2 cho các bạn sinh viên. Cô cho biết, quy chế mới có nhiều thay đổi có thể có lợi và cả thách thức đối với Nhà trường cũng như sinh viên, đòi hỏi sự thích ứng và điều chỉnh kịp thời. Các thầy cô trong trường dưới dự chỉ đạo của Ban Giám hiệu đã làm việc miệt mài để các bạn sinh viên có thể lựa chọn được những môn học phù hợp nhất với bản thân và thiết kế cho mình một liệu trình học hiệu quả nhất.

Về những thay đổi thuộc khối kiến thức chung trong Chương trình đào tạo áp dụng cho các bạn sinh viên từ khóa QH.2022 trở đi, quyết định thay thế học phần Công nghệ thông tin – Truyền thông bằng học phần Tin học cơ sở – học phần tích lũy bắt buộc đối với tất cả các sinh viên. Đây là một môn học mới đối với các bạn sinh viên QH.2023, được thiết kế riêng bởi nhóm chuyên trách là giảng viên Trường Đại học Ngoại ngữ để phù hợp với đặc thù của sinh viên của trường. Ngoài ra, điều chỉnh từ học phần Kỹ năng học tập thành công bậc Đại học thành học phần kỹ năng bổ trợ và bổ sung thêm học phần Nhà nước và Pháp luật đại cương do Trường Đại học Luật xây dựng đề cương và tổ chức giảng dạy.

Về học phần Ngoại ngữ (Ngôn ngữ 2 đối với sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ), Trường Đại học Ngoại ngữ quyết định chuyển học phần này từ học phần điều kiện thành học phần bắt buộc. Học phần này sẽ tính vào điểm TBC học kỳ, TBC các học phần và TBC tích lũy. Đại học Quốc gia Hà Nội cũng quy định sẽ có hai học phần bắt buộc là học phần Ngoại ngữ B1 áp dụng với sinh viên chương trình Đào tạo chuẩn và Chất lượng cao và học phần Ngoại ngữ B2 áp dụng với sinh viên chương trình Đào tạo Chất lượng cao. Cùng với đó, các Ngoại ngữ 2 được đào tạo trong trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN bao gồm: tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, tiếng Đức, tiếng Nhật, tiếng Hàn Quốc, tiếng Lào và tiếng Thái Lan đối với sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh, Sư phạm Anh, Văn hóa truyền thông xuyên quốc gia và tiếng Anh đối với sinh viên các khoa Ngôn ngữ và Sư phạm khác.

Về lộ trình học các học phần Ngoại ngữ 2, Nhà trường quy định: Trong hai năm đầu, sinh viên phải hoàn thành các học phần Ngoại ngữ. Riêng sinh viên QH.2022, thời gian hoàn thành là ba năm đầu của khóa học. Các Khoa/Bộ môn đào tạo có trách nhiệm phối hợp với Phòng Đào tạo triển khai giảng dạy. Ngoài ra có thể thiết kế thêm các học phần Ngoại ngữ tăng cường và thay thế phù hợp với người học. Bên cạnh đó, các Khoa Đào tạo có quy định cụ thể về hình thức kiểm tra đánh giá và tỉ trọng điểm, thể hiện rõ ràng trong đề cương học phần và thông báo cho sinh viên.

Buổi phổ biến đã kịp thời chia sẻ và giải đáp nhiều thắc mắc cho các bạn sinh viên.

Mai Phương/ĐSTT