Làm việc với Đại sứ Thái Lan Tanee Sangrat về việc phát triển đào tạo tiếng Thái – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Làm việc với Đại sứ Thái Lan Tanee Sangrat về việc phát triển đào tạo tiếng Thái

Ngày 27/2/2019, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã có buổi tiếp và làm việc với Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam Tanee Sangrat.

Tham dự buổi làm việc có Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh, Phó Hiệu trưởng Ngô Minh Thủy, Trưởng phòng Đào tạo Hà Lê Kim Anh, Phó Trưởng phòng HTPT Bùi Đình Thắng, Phó Trưởng phòng CT&CTHSSV Nguyễn Huyền Trang, Trưởng Bộ môn Ngôn ngữ và Văn hóa Đông Nam Á Nguyễn Thị Vân Chi. Cùng đi với Đại sứ Thái Lan còn có Bí thư thứ hai Đại sứ quán Thái Lan là bà Punnapa Pardungyotee.

Tiếng Thái được giảng dạy như là Ngoại ngữ 2 tại Trường ĐH Ngoại ngữ từ năm 2001 với số lượng sinh viên đăng ký ban đầu là 30 sinh viên. Trong những năm đầu tiên, mỗi năm có 1 lớp dạy tiếng Thái. Trong 4-5 năm gần đây, mỗi năm có khoảng 100 sinh viên chia làm 5 lớp học tiếng Thái như là Ngoại ngữ 2. Bộ môn Ngôn ngữ và Văn hóa Đông Nam Á được thành lập ngày 24/1/2019 có chức năng giảng dạy ngôn ngữ các nước Đông Nam Á như Thái Lan, Lào như Ngoại ngữ 2 cho sinh viên của trường. Hiện nay Bộ môn có 2 giảng viên tiếng Thái và 2 giảng viên tiếng Lào.

Sinh viên của trường có ý thức học tốt, yêu thích học tiếng Thái cũng như tìm hiểu về văn hóa Thái Lan. Hiện nay đã có nhiều cựu sinh viên đang làm việc tại các cơ quan của Thái Lan như Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội, Lãnh sự quán Thái Lan tại TP HCM, một số công ty của Thái Lan ở Hà Nội và các tỉnh lân cận. Sinh viên ULIS cũng tích cực tham gia các hoạt động liên quan đến tiếng Thái như: chương trình giao lưu sinh viên do ĐSQ Thái Lan tổ chức hàng năm, Thailand Festival, cuộc thi hùng biện tiếng Thái toàn quốc. Cuộc thi hùng biện tiếng Thái năm 2018 có 3 sinh viên trường tham gia và đạt được 1 giải Nhì và 1 giải Khuyến khích.

Tại buổi làm việc, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh đã gửi lời cảm ơn Đại sứ Tanee Sangrat đến thăm và làm việc tại ULIS. Ông cho biết hiện nay là thời điểm Nhà trường có định hướng phát triển mạnh tiếng Thái với sự ra đời của Bộ môn NN&VH Đông Nam Á. Ông rất mong Đại sứ và Đại sứ quán đồng hành cùng Nhà trường trong các hoạt động giảng dạy và phổ biến ngôn ngữ, văn hóa Thái Lan.

Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam Tanee Sangrat khẳng định nhu cầu nhân lực tiếng Thái chất lượng cao hiện nay ngày càng tăng lên và Đại sứ quán rất quan tâm cũng như sẵn sàng hỗ trợ Nhà trường để tăng số lượng giảng viên và sinh viên học tiếng Thái. Ông Tanee Sangrat cũng bày tỏ sự vui mừng khi thấy ULIS đã có quan hệ hợp tác với một số trường đại học Thái Lan nhưng cũng gợi ý Nhà trường mở rộng hợp tác với các trường Thái Lan ở những khu vực có đông người Việt Nam và có giảng dạy tiếng Việt. Đại sứ cũng chia sẻ về một số dự án Đại sứ quán Thái Lan đang triển khai.

Kết thúc buổi gặp mặt, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh vui mừng chia sẻ thông tin với Đại sứ Tanee Sangrat rằng Nhà trường dự định sẽ mở một phòng đọc tiếng Thái và tổ chức sự kiện kỷ niệm ngày tiếng Thái tại ULIS thường niên. Sau khi làm việc với Hiệu trưởng, Đại sứ Tanee Sangrat đã có buổi gặp mặt và giao lưu với các sinh viên học tiếng Thái tại trường.

Lệ Thủy-Việt Khoa/ULIS Media