Hội thảo: “Điều tra, khảo sát thực trạng và nhu cầu bồi dưỡng ngoại ngữ chuyên ngành hành chính cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức” – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Hội thảo: “Điều tra, khảo sát thực trạng và nhu cầu bồi dưỡng ngoại ngữ chuyên ngành hành chính cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức”

Ngày 6/8/2020 đã diễn ra hội thảo trực tuyến: “Điều tra, khảo sát thực trạng và nhu cầu bồi dưỡng ngoại ngữ chuyên ngành hành chính cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức”. 

Hội thảo là hoạt động nằm trong nhiệm vụ Tổ chức điều tra, khảo sát thực trạng và nhu cầu bồi dưỡng ngoại ngữ chuyên ngành hành chính cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức được Bộ Nội vụ giao cho Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN và nhằm lấy ý kiến của các chuyên gia.

Tham dự hội thảo, về phía Trường Đại học Ngoại ngữ có Ban Giám hiệu; Trưởng, Phó các đơn vị: P.ĐT, P.KHCN, P.TCCB, P.CT&CTHSSV, P.KHTC, P.QT, P.HTPT, P.TT&PC, K.SĐH, K.ĐT&BDNN, TT.KT, TT.ĐBCL, TT.NCGD NN.NN&QTH, Trường THPT CNN, Trường THCS NN; Trưởng các Bộ môn: Ả Rập, Đông Nam Á, TLGD, Văn hóa Việt Nam; Trưởng các Khoa: SPTA, Tiếng Anh, CNN tiếng Anh, Nga, Pháp, Trung, Đức, Nhật, Hàn; đại diện khối văn phòng các đơn vị: SPTA, Tiếng Anh, CNN tiếng Anh, Nga, Pháp, Trung, Đức, Nhật, Hàn Quốc, K.SĐH; các chuyên gia khách mời. 

Hội thảo còn có sự góp mặt của đại diện: Bộ Nội vụ, Trường Đào tạo và Bồi dưỡng cán bộ Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trường Đào tạo và Bồi dưỡng cán bộ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trường Đào tạo và Bồi dưỡng cán bộ Bộ Thông tin và Truyền thông, Trường Đại học Nội vụ Hà Nội.

Phát biểu khai mạc, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh cho biết ngay từ những ngày đầu tiến hành các bước từ xây dựng, đến thẩm định và trình Chính phủ ký ban hành Đề án “Chương trình quốc gia về học tập ngoại ngữ cho cán bộ, công chức, viên chức” vào ngày 19 tháng 11 năm ngoái, Trường Đại học Ngoại ngữ-ĐHQGHN luôn ý thức đây là một công tác quan trọng, thiết thực, lâu dài, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của đông đảo cán bộ công chức, viên chức. 

Xây dựng Đề án (gọi tắt là Đề án 1659) đã khó, thực hiện hiệu quả các nội dung cụ thể của Đề án càng khó. Năm nay là năm đầu tiên triển khai Đề án 1659 này nên công tác triển khai càng cần phải được chú trọng. 

Tại các buổi làm việc với nhóm chuyên gia phụ trách thực hiện nhiệm vụ, 3 yếu tố sau luôn nhấn mạnh: Một là, nghiêm túc, cẩn trọng phân tích kỹ đề bài; Hai là, thực hiện đầy đủ 08 bước. Ba là, nhiệm vụ đầu tiên này có vai trò rất quan trọng. Nhóm chuyên gia cần thực hiện bài bản, nghiêm túc, đa dạng, để có được bức tranh chân thực về thực trạng, từ đó mới có thể xây dựng Báo cáo đề xuất kiến nghị các nội dung sẽ thực hiện trong tương lai từ năm 2021-2030.

TS. Hoa Ngọc Sơn, thành viên nhóm chuyên gia đọc quyết định thành lập nhóm chuyên gia

Tại hội thảo đã có 2 báo cáo được trình bày về các nội dung: Giới thiệu Chương trình quốc gia về học tập ngoại ngữ cho cán bộ, công chức, viên chức giai đoạn 2019-2030; Giới thiệu Nhiệm vụ và kế hoạch triển khai điều tra, khảo sát (PGS. TS. Nguyễn Lân Trung, thành viên nhóm chuyên gia); và Giới thiệu bộ câu hỏi khảo sát (TS. Lâm Thị Hòa Bình, thành viên nhóm chuyên gia).

PGS. Nguyễn Lân Trung, thành viên nhóm chuyên gia giới thiệu những thông tin nổi bật về Chương trình quốc gia về học tập ngoại ngữ cho cán bộ, công chức, viên chức giai đoạn 2019-2030 và kế hoạch triển khai nhiệm vụ điều tra, khảo sát với lộ trình thời gian cụ thể. Theo đó, sản phẩm của nhiệm vụ sẽ bao gồm 2 báo cáo (báo cáo về thực trạng, nhu cầu và báo cáo về đề xuất, kiến nghị).

TS. Lâm Thị Hòa Bình, thành viên nhóm chuyên gia giới thiệu bộ câu hỏi khảo sát.

Phần sau chương trình là hoạt động góp ý, trao đổi, thảo luận. Các đại biểu đã tích cực đưa ra nhiều góp ý về nhiệm vụ, kế hoạch, nội dung khảo sát cho nhóm chuyên gia.

Với hơn 80 đại biểu tham dự, hội thảo “Điều tra, khảo sát thực trạng và nhu cầu bồi dưỡng ngoại ngữ chuyên ngành hành chính cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức” đã khép lại sau phần thảo luận sôi nổi. Nhóm chuyên gia đã ghi nhận, phản hồi những ý kiến đóng góp của các đại biểu và dựa trên đó sẽ bổ sung, chỉnh sửa kế hoạch và nội dung triển khai sắp tới.

Ngày 19/11/2019, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án “Chương trình quốc gia về học tập ngoại ngữ cho cán bộ, công chức, viên chức giai đoạn 2019-2030”. Trong khuôn khổ hoạt động của Đề án, ngày 10/6/2020, Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã ban hành Quyết định số 388/QĐ-NV về kế hoạch và dự toán kinh phí tổ chức một số hoạt động trong năm 2020, trong đó, Bộ Nội vụ đã giao cho Trường ĐH Ngoại ngữ – ĐHQGHN thực hiện nhiệm vụ “Tổ chức điều tra, khảo sát thực trạng và nhu cầu bồi dưỡng ngoại ngữ chuyên ngành hành chính cho cán bộ, công chức, viên chức”.

Trên cơ sở Hợp đồng số 32/HĐ ký ngày 30/6/2020, Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN sau khi tham vấn các chuyên gia và cán bộ liên quan, đã ký Quyết định thành lập Nhóm chuyên gia phụ trách triển khai nhiệm vụ này do PGS. TS. Lâm Quang Đông làm trưởng nhóm.

ULIS Media