Hội nghị Tổng kết công tác năm 2021 và Triển khai kế hoạch nhiệm vụ năm 2022, Giao ban công tác tháng 1 năm 2022 – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Hội nghị Tổng kết công tác năm 2021 và Triển khai kế hoạch nhiệm vụ năm 2022, Giao ban công tác tháng 1 năm 2022

Ngày 12/1/2022, Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2021, triển khai kế hoạch nhiệm vụ năm 2022 và Giao ban công tác tháng 1 năm 2022.

Tham dự hội nghị có Ban Giám hiệu; lãnh đạo, cán bộ các đơn vị trong trường và khách mời.

Phát biểu khai mạc, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh cho biết Hội nghị là cơ hội để nhìn lại những thành tựu và sự kiện mà Nhà trường đã đạt được trong năm 2021 đồng thời xác định định hướng trong năm 2022 theo tinh thần “Đổi mới, sáng tạo và Chuyển đổi số”. 

Phần đầu chương trình, Hiệu trưởng Nhà trường Đỗ Tuấn Minh đã trao quyết định bổ nhiệm TS. Nguyễn Phú Chiến giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (PTCNN) và bổ nhiệm ThS. Nguyễn Huyền Trang giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường THCS Ngoại ngữ (UMS).

Đồng thời, tại hội nghị, Nhà trường đã công bố thành lập thêm 9 cộng đồng chuyên môn (COP) mới, bao gồm: Giảng dạy tiếng Pháp kết hợp; Tiếng Pháp (Ngôn ngữ học ứng dụng, đa ngôn ngữ, đa văn hóa); Đào tạo, bồi dưỡng và nghiên cứu Biên – Phiên dịch Pháp – Việt; Ngôn ngữ học ứng dụng tiếng Đức; Tổ chức sự kiện; Kết nối trong đào tạo và phát triển giáo viên ngoại ngữ; Đào tạo sinh viên ngoại ngữ theo hướng đa ngành, đa lĩnh vực; Quốc tế học; Truyền thông & Quản trị thương hiệu.

Hội nghị cũng chúc mừng chặng đường 5 năm thành lập và phát triển của Trung tâm Phát triển nguồn lực.


Tại hội nghị, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh đã chia sẻ về 10 sự kiện và thành tựu nổi bật năm 2021, và các nhiệm vụ trọng tâm năm 2022 của Trường Đại học Ngoại ngữ. Bài trình bày đã tóm gọn lại những thành quả tiêu biểu nhất mà Nhà trường đã đạt được trong năm 2021 vừa qua đồng thời vạch ra 6 nhóm nhiệm vụ trọng tâm của Nhà trường trong năm 2022.

10 sự kiện và thành tựu nổi bật năm 2021:

1. Ban hành Chiến lược phát triển của trường ĐHNN, ĐHQGHN đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

2. Bổ nhiệm lại Hiệu trưởng và Phó Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Long nhiệm kỳ 2021 – 2026.

3. Tổ chức Lễ hội Ông đồ ULIS 2021 – Ngày hội của nét đẹp văn hoá và truyền thống dân tộc tổ chức tại trường ĐHNN-ĐHQGHN.

4. Tổ chức Đại hội lần thứ nhất Mạng lưới cựu học sinh, sinh viên trường ĐHNN-ĐHQGHN (ULIS ALUMNI)

5. Tổ chức Hội thảo quốc gia “Nghiên cứu và giảng dạy ngoại ngữ, ngôn ngữ và quốc tế học tại Việt Nam” (UNC 2021) và Hội thảo quốc tế dành cho học viên cao học và nghiên cứu sinh (IGRS 2021)

6.Thành lập và phát triển Mạng lưới kết nối cộng đồng (ULIS CONNECT), hệ thống các cộng đồng chuyên môn (ULIS COP) và hoạt động đổi mới sáng tạo-nghiên cứu khoa học và khởi nghiệp của sinh viên (ULIS FIRE)

7. Đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động dạy-học, kiểm tra đánh giá ở các bậc học, quản trị đại học thông qua ứng dụng VNU Office và kênh tương tác với người học thông qua ứng dụng điện thoại ULIS NOW.

8. Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng học sinh, sinh viên và đạt kết quả cao trong cuộc thi tìm kiếm Đại sứ văn hóa đọc do Bộ Văn hoá – Thể thao và Du lịch tổ chức.

9. Triển khai hiệu quả năm thứ hai liên tiếp Đề án hỗ trợ dạy-học tiếng Anh cho các trường THCS huyện Ba Vì.

10. Hoàn thành Quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500 của Trường tại Hòa Lạc.

Nhiệm vụ trọng tâm năm 2022:

1. Về đào tạo

1.1. Điều chỉnh các chương trình đào tạo (CTĐT) theo định hướng tự chủ ở bậc đại học và sau đại học;

1.2. Hoàn thành việc kiểm định chất lượng Trường giai đoạn 2021 – 2026; Kiểm định chất lượng các CTĐT ngành Ngôn ngữ Pháp, Nhật, Hàn và Trung Quốc và trường THPT Chuyên ngoại ngữ;

1.3. Xây dựng Đề án mở ngành Văn hoá và truyền thông xuyên quốc gia.

2. Về khoa học công nghệ

2.1. Nâng các hiệu quả hoạt động của các Cộng đồng chuyên môn (COP); tổ chức tốt chuỗi các hội thảo, toạ đàm, hội nghị chuyên đề trong khuôn khổ UNC2022; đẩy mạnh các hoạt động tăng cường tiềm lực KHCN của đội ngũ;

2.2. Tăng cường đầu tư cho các hoạt động đổi mới sáng tạo, nghiên cứu khoa học và khởi nghiệp của sinh viên.

3. Về công tác học sinh sinh viên

3.1. Tăng cường các hoạt động hỗ trợ, kết nối người học ở các bậc học;

3.2. Tiếp tục nâng cao hiệu quả và chất lượng các hoạt động của Đề án đổi mới công tác thực hành, thực tập và phát triển kỹ năng bổ trợ.

4. Về hợp tác phát triển

4.1. Đảm bảo sự tham gia của đội ngũ chuyên gia, giảng viên trong và ngoài nước trong các hoạt động của Trường;

4.2. Mở rộng hoạt động kết nối, dịch vụ và phục vụ cộng đồng; tăng cường hiệu quả hoạt động của mạng lưới ULIS Connect, ULIS Alumni.

5. Về cơ sở vật chất và tài chính

5.1. Nâng cấp hệ thống cơ sở vật chất, hạ tầng công nghệ thông tin và trang thiết bị trong Trường;

5.2. Tìm kiếm nguồn kinh phí, phương án kêu gọi đầu tư xây dựng cơ sở của Trường tại Hòa Lạc sau khi Quy hoạch 1/500 được phê duyệt;

5.3. Tăng cường nguồn thu sự nghiệp, giữ ổn định nguồn kinh phí cho phát triển đội ngũ, KHCN và HSSV; tăng thu nhập cho người lao động và chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho tự chủ tài chính;

5.4. Xây dựng các định mức kinh tế – kỹ thuật của các chương trình đào tạo làm căn cứ xác định mức thu học phí theo lộ trình tính đúng, tính đủ chi phí đào tạo.

6. Về quản trị đại học

6.1. Tăng cường hiệu quả công tác pháp chế; tiếp tục hoàn thiện hệ thống văn bản chỉ đạo, điều hành Nhà trường;

6.2. Thiết kế và triển khai có hiệu quả các chương trình bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ đào tạo và phục vụ đào tạo trong toàn Trường;

6.3. Tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số trong tất cả các mảng hoạt động của Trường.

Tại Hội nghị, nhiều tham luận và báo cáo đã được trình bày, bao gồm về các nội dung: Công tác bồi dưỡng, nâng cao năng lực cho viên chức, người lao động năm 2021; Báo cáo hoạt động đào tạo năm 2021; Báo cáo Khoa học công nghệ: Nhìn lại 2021 – trông tới 2022; Kết nối và Phục vụ cộng đồng; Công tác chuyển đổi số năm 2021; Báo cáo hoạt động năm 2021 của Đề án ULIS FIRE; Kết quả hoạt động tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ đào tạo và NCKH năm 2021.


Cũng trong hội nghị đã diễn ra nhiều hoạt động giao lưu, trò chơi trúng thưởng, văn nghệ,…

Xin chữ thư pháp là một trong những phong tục truyền thống có từ rất lâu của người Việt mỗi dịp Tết đến xuân về. Đầu năm 2022, Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN xin chữ “Khởi” với ý nghĩa “Sự trỗi dậy”, “Vươn lên” thể hiện khát vọng, ý chí của Nhà trường trong năm mới. Chữ được viết bởi Ông đồ Trần Quốc Chí – Chủ nhiệm CLB Thư họa UNESCO Hà Nội, cựu học sinh Chuyên Ngoại ngữ và cựu sinh viên ULIS.

Hội nghị khép lại bằng phần công bố kênh Zalo và chụp ảnh lưu niệm.

Một số hình ảnh khác:

Thanh Tú – ULIS Media