Thử nghiệm đánh giá, xếp loại viên chức, người lao động theo các mẫu phiếu dành cho giảng viên, chuyên viên và tương đương  – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Thử nghiệm đánh giá, xếp loại viên chức, người lao động theo các mẫu phiếu dành cho giảng viên, chuyên viên và tương đương 

Ngày 28/05/2026, tại không gian Homies A1, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức buổi thử nghiệm đánh giá, xếp loại viên chức và người lao động. Đây là hoạt động cụ thể hóa việc đổi mới công tác quản trị đại học, hướng tới sự minh bạch và tối ưu hóa hiệu suất làm việc của từng vị trí trong Nhà trường. 

Buổi làm việc có sự tham dự và chỉ đạo trực tiếp của Tiến sĩ Đỗ Tuấn Minh – Bí thư Đảng ủy Nhà trường cùng đại diện lãnh đạo các khoa đào tạo, các phòng chức năng cùng các giảng viên và chuyên viên đại diện từ tất cả các đơn vị trong toàn trường.

Phát biểu tại buổi thử nghiệm, Tiến sĩ Đỗ Tuấn Minh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đối mới về tư duy và công cụ đánh giá nhân sự. Công tác đánh giá, xếp loại không chỉ là thủ tục hành chính định kỳ mà phải trở thành động lực thúc đẩy sự phát triển của mỗi cá nhân và toàn bộ tổ chức. Việc áp dụng các mẫu phiếu chuyên biệt cho từng nhóm đối tượng sẽ đảm bảo tính công bằng, khách quan, “đúng người, đúng việc, đúng hiệu quả”.

Buổi làm việc đã tiến hành chạy thử nghiệm việc tự đánh giá dựa trên 2 mẫu phiếu dành riêng cho các nhóm đối tượng: 

  1. Đối với Giảng viên (Thang điểm 100): Tập trung vào 4 trụ cột: Giảng dạy (40 điểm); Hoạt động bồi dưỡng chuyên môn, nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo (30 điểm); Phục vụ cộng đồng (20 điểm) và Tiêu chí vượt trội (10 điểm).
  2. Đối với Chuyên viên & tương đương (Thang điểm 100): Đề cao kết quả thực hiện nhiệm vụ dựa trên KPI quy đổi (50 điểm); Năng lực chuyên môn & Thái độ (20 điểm); Phục vụ cộng đồng (20 điểm) và Tiêu chí vượt trội (10 điểm).

Điểm mới nổi bật trong bộ tiêu chí lần này là việc đưa “Hoạt động kết nối & Phục vụ cộng đồng” thành một tiêu chí bắt buộc với tỷ trọng lên tới 20%. Điều này khuyến khích VCNLĐ tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện, tư vấn chuyên môn, chuyển giao tri thức và hỗ trợ người học theo đúng tinh thần Quy định 609/QĐ-ĐHNN (09/03/2023).

Tại buổi thử nghiệm, đại diện các đơn vị đã thảo luận sôi nổi về thẩm quyền đánh giá, xếp loại. Theo dự thảo, quy trình sẽ được thực hiện 2 bước: Người nhận xét (cấp quản lý trực tiếp) và Người đánh giá, xếp loại (cấp trưởng đơn vị hoặc lãnh đạo trường). Đặc biệt, đối với các chức danh lãnh đạo như Hiệu trưởng và Phó Hiệu trưởng, Ban Thường vụ Đảng ủy sẽ đóng vai trò trực tiếp đánh giá để đảm bảo tính khách quan.

Bộ công cụ đánh giá mới này hứa hẹn tạo nên sự đổi mới hiệu quả trong công tác quản trị nhân sự và nâng cao chất lượng toàn diện của Nhà trường.