Gặp gỡ sinh viên giành giải Nhất cuộc thi hùng biện tiếng Thái năm 2020 – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Gặp gỡ sinh viên giành giải Nhất cuộc thi hùng biện tiếng Thái năm 2020

Trong khuôn khổ Ngày hội tiếng Thái – ULIS Thailand Day 2020 đã diễn ra cuộc thi hùng biện tiếng Thái. Sau khi vượt qua nhiều thí sinh ở vòng loại, 9 thí sinh đã lọt vào vòng trong để tranh tài tại vòng chung kết.

*Tin về Ngày hội tiếng Thái tại ULIS: Link

Kết quả chung cuộc, Bùi Thị Hải Yến là sinh viên đã giành giải Nhất cuộc thi hùng biện tiếng Thái năm nay. Hãy cùng gặp gỡ cô nữ sinh nói tiếng Thái giỏi như tiếng Việt này nhé!

PV: Xin chào Hải Yến. Em có thể giới thiệu một chút về bản thân không?

Xin chào các thầy cô và các bạn. Em tên là Bùi Thị Hải Yến, hiện đang là sinh viên năm 4 Khoa Sư Phạm Tiếng Anh. Ngoài tiếng Anh thì em cũng chọn tiếng Thái là ngôn ngữ thứ 2 của mình tại ULIS.

PV: Em có thể chia sẻ lý do chọn học Ngoại ngữ 2 là tiếng Thái?

Ngay từ bé em đã được tiếp xúc với văn hóa qua phim truyền hình Thái Lan, xem cách người Thái chào hỏi, nói chuyện, ứng xử cũng như kỉ niệm các ngày lễ một cách rất khác biệt, những hình ảnh đó đã để lại cho em rất nhiều ấn tượng, thậm chí vì cảm thấy tò mò và thích thú em còn tập vẽ chữ Thái lên cả sổ sách của bố mẹ. Chính những kỉ niệm cũng như những ấn tượng đó đã thôi thúc em lựa chọn tiếng Thái là ngôn ngữ 2 của mình tại ULIS.

PV: Học tiếng Thái đến nay đã cho em những gì?

Tiếng Thái đã mang lại cho em nhiều kỉ niệm đẹp đặc biệt là với các bạn và thầy cô. Em nhớ lần đầu trở thành MC cho lớp tiếng Thái trong dịp mùng 8/3, đó là lần đầu em dẫn dắt một dự kiện bằng tiếng Thái nên đôi khi phát âm còn chưa chuẩn và sử dụng từ còn chưa hợp lí nhưng cuối cùng ngày lễ vẫn diễn ra rất vui vẻ và cả lớp như xích lại gần nhau hơn. Cũng chính từ hoạt động này em cũng cảm thây tự tin và mạnh dạn thể hiện bản thân hơn để tham gia vào các hoạt động tiếng Thái mà các cô giới thiệu cho em tham gia như trở thành phiên dịch cho đội tuyển Robocon Thái Lan năm 2018, hay tham gia phiên dịch tại hội trợ hàng Thái Lan tổ chức tại Hà Nội. Từ những trải nghiệm thực tế như thế em đã tích lũy được nhiều kỹ năng mềm và kỹ năng xử lý tình huống tốt hơn.

PV: Yến nói tiếng Thái rất giỏi. Em có thể chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Thái của mình?

Em thường hay học tiếng Thái qua phim ảnh và bài hát vì rất dễ tiếp thu. Sau này khi học sâu hơn, em thường tìm những tờ báo tiếng Thái chính thống, đáng tin cậy để đọc vừa tích lũy từ vựng vừa cập nhật thông tin ,ví dự như page của Đại sứ quán Thái lan là một nguồn trau dồi từ vựng cực kì bổ ích. Ngoài ra nếu muốn tìm hiểu ngôn ngữ nói đời thường cũng như thói quen nói chuyện của  người Thái thì em thường hỏi những người bạn Thái Lan để trau dồi thêm. Em nghĩ điều quan trọng nhất khi học tiếng Thái chính là sự chủ động, tích cực tìm hiểu. Quá trình tìm hiểu sâu sẽ giúp chúng ta tăng hiểu biết và lượng từ vựng cho bản thân.

PV: Em có lời nhắn nhủ nào với các bạn đang phân vân chọn học Ngoại ngữ 2 là tiếng Thái?

Nếu như các bạn còn đang phân vân không biết nên chọn tiếng Thái hay không thì câu trả lời là hãy chọn đi vì ít nhất sau này chúng ta cũng sẽ không hối hận vì không lựa chọn. Khi các bạn đã lựa chọn thì dù có thành công hay không thì cũng sẽ mang lại những trải nhiệm cho quãng đời sinh viên, “không thành công thì cũng thành nhân” phải không. Đặc biệt với sự phát triển mạnh mẽ và tầm ảnh hưởng ngày rộng của bộ môn tại trường, mình tin các bạn sẽ có thêm nhiều các hoạt động thú vị hà hay ho  trải nghiệm văn hóa Thái Lan đó.

PV: Cảm ơn Yến vì cuộc trò chuyện!