Đoàn công tác của Trường Đại học Ngoại ngữ làm việc tại Đại học Leipzig và Đại học Greifswald, CHLB Đức – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Từ ngày 05 đến ngày 11 tháng 11 năm 2016, đoàn công tác của Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội do Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại hai trường đại học danh tiếng, lâu đời của Cộng hòa liên bang Đức là Trường Đại học Leipzig và Trường Đại học Greifswald.

Đại học Leipzig thành lập vào ngày 2/12/1409. Đây là một trong những đại học cổ nhất châu Âu, có truyền thống định hướng toàn cầu và nghiên cứu giảng dạy đại học.

2016-11-21_20-17-49

Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh làm việc với các Giáo sư của Đại học Leipzig

2016-11-21_20-18-00

Trong 3 ngày công tác tại Đại học Leipzig (từ 06-08/11/2016), đoàn công tác của Trường ĐHNN đã có buổi gặp gỡ với Giáo sư Thomas Hofsäss – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Leipzig, Giáo sư Tschirner – Viện trưởng Viện Herder thuộc Đại học Leipzig, Giáo sư Siebenhaar – Trưởng khoa Khoa Khoa học Ngôn ngữ và Giáo sư Fandrych phụ trách chương trình hợp tác với ĐHNN và ký kết văn bản thỏa thuận hợp tác về đào tạo Thạc sĩ liên kết giữa hai trường.

2016-11-21_20-18-09

Hai bên đã tiến hành ký kết các thỏa thuận hợp tác trong chuyến thăm của Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh

Thông qua các cuộc gặp gỡ, trao đổi, hai bên nhất trí tăng cường hợp tác hơn nữa trên những lĩnh vực sau:

1. Đại học Leipzig sẽ hỗ trợ Trường ĐHNN – ĐHQGHN xây dựng và hiện đại hóa chương trình, giáo trình, bồi dưỡng, nâng cao phương pháp giảng dạy, kiểm tra đánh giá cho đội ngũ giảng viên giảng dạy tiếng Đức thông qua việc tăng cường tổ chức các tọa đàm, hội thảo khoa học giữa hai Trường.
2. Hai bên nhất trí đẩy mạnh hợp tác liên kết đào tạo Thạc sĩ ngôn ngữ Đức.
3. Bồi dưỡng giảng viên: Hàng năm, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Đức cử 05 giảng viên sang Đại học Leipzig tham gia nghiên cứu khoa học và bồi dưỡng chuyên môn.
4. Hàng năm Đại học Leipzig sẽ cử 3-4 giảng viên Đức sang giảng dạy cho sinh viên và học viên cao học của Trường ĐHNN.
5. Trao đổi sinh viên, học viên cao học: ĐHNN cử 02 đến 03 sinh viên sang Đại học Leipzig để nghiên cứu tài liệu cho bài khóa luận và luận văn Thạc sĩ. Ngược lại, Đại học Leipzig cử 01 đến 02 sinh viên sang ĐHNN thực tập.
6. Đại học Leipzig hỗ trợ Trường ĐHNN kinh phí nhằm tăng cường cơ sở vật chất, bao gồm: mua học liệu, máy tính, máy ghi âm, máy quay,…
7. Đại học Leipzig tiếp tục cấp học bổng Erasmus+ cho sinh viên trường ĐHNN sang học tập tại Đức.

2016-11-21_20-18-18

Tiếp đó, từ 09-11/11/2016, đoàn công tác của Trường ĐHNN tiếp tục có chuyến thăm và làm việc tại Trường Đại học Greifswald. Đây cũng là một trường đại học lâu đời của CHLB Đức. Được thành lập từ năm 1456, hiện trường có khoảng 10.000 sinh viên (Trong đó có nhiều sinh viên Việt Nam). Bắt đầu từ năm 2015, Đại học Greifswald cũng đã có chương trình cấp học bổng cho học sinh, sinh viên của Trường ĐHNN sang học tập tại trường. Đồng thời, trường cũng tạo điều kiện cho giảng viên của Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Đức sang học tập, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn.

2016-11-21_20-18-27

2016-11-21_20-18-37Tại Đại học Greifswald, đoàn công tác đã có buổi trao đổi với Giáo sư Werner – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, bà Schmidt – Trưởng phòng Hợp tác Phát triển, làm việc với Khoa tiếng Anh và viện Khoa học Ngôn ngữ, Trung tâm Ngoại ngữ của trường và tham dự buổi học “Ngữ pháp và từ điển” của Giáo sư Heine và hội thảo “Hợp tác với Việt Nam”. Qua các cuộc trao đổi, thảo luận, lãnh đạo hai trường ĐHNN và đại học Greifswald nhất trí đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học, cụ thể:

1. Đại học Greifswald tiếp tục tài trợ cho chương trình học bổng Erasmus+ trong những năm tiếp theo.
2. Hai bên sẽ mở rộng hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu ngôn ngữ và quốc tế học.
3. Đại học Greifswald hỗ trợ, bồi dưỡng giảng viên, cử giảng viên sang dạy cho sinh viên đại học và học viên cao học của Trường ĐHNN – ĐHQGHN, hỗ trợ hướng dẫn nghiên cứu sinh.
4. Đại học Greifswald tiếp tục hỗ trợ sinh viên ĐHNN sang học tập.
5. ĐHNN sẵn sàng tiếp nhận và tạo điều kiện cho sinh viên, học viên của Greifswald sang học đại học, cao học, thực tập tại trường.

2016-11-21_20-18-45

2016-11-21_20-18-55Tối ngày 11/11/2016, đoàn công tác của Trường ĐHNN – ĐHQGHN đã rời Đại học Greifswald, kết thúc chuyến làm việc tại CHLB Đức. Chuyến công tác đã góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác và mở ra nhiều cơ hội hợp tác hơn nữa giữa Trường ĐHNN – ĐHQGHN với các trường đại học của Cộng hòa Liên bang Đức, đặc biệt là với hai trường Đại học Leipzig và Đại học Greifswald.

TS. Tạ Thị Hồng Hạnh – Th.S. Nguyễn Đoàn Phượng