Chung kết cuộc thi Hùng biện tiếng Nhật Hosei cup 2016: Sôi nổi và hấp dẫn đến phút cuối cùng – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Ngày 26/11/2016 tại Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã diễn ra Chung kết cuộc thi Hùng biện tiếng Nhật Hosei cup 2016. Với 18 thí sinh xuất sắc từ khắp mọi miền của Tổ quốc, buổi thi đã để lại những ấn tượng mạnh cho khán giả.

2016-11-27_10-12-43

Tới dự sự kiện có TS. Đỗ Tuấn Minh – Hiệu trưởng Nhà trường, TS. Hoa Ngọc Sơn – Giám đốc TT GDQT, ThS. Vũ Tiến Thịnh – Trưởng phòng HCTH, TS. Đào Thị Nga My – Trưởng khoa NN&VH Nhật Bản.

Đặc biệt, cuộc thi có sự hiện diện của ông Fukuda Yoshiro – Hiệu phó Trường Đại học Hosei (Nhật Bản), bà Negoro Chizuko – Bí thư thứ 3 ĐSQ Nhật Bản tại Việt Nam, ông Ando Toshiki – Giám đốc Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam – Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản, ông Nguyễn Ngọc Bình – Nguyên Hiệu trưởng Trường ĐHCN-ĐHQGHN, ông Harada Satoru – Chuyên gia tư vấn Đại học Hosei, ông Matsumoto Satoru – Giám đốc Công ty BX Bunka Việt Nam.

Chương trình còn có 18 thí sinh đã lọt vào vòng chung kết, ban giám khảo, giáo viên và đông đảo khán giả quan tâm đến cuộc thi này.

Đây là lần thứ hai cuộc thi hùng biện tiếng Nhật Hosei cup do Trường ĐH Hosei phối hợp với Trường ĐHNN-ĐHQGHN tổ chức. Cuộc thi lần đầu đã diễn ra vào tháng 3/2016 và đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo thí sinh đến từ Hà Nội và TP HCM. Ba thí sinh đoạt giải cao nhất đã được mời sang Nhật tham quan, giao lưu và đều đã có ấn tượng vô cùng tốt đẹp về đất nước và con người Nhật Bản.

Tiếp nối thành công đó, cuộc thi lần này mở rộng phạm vi ra toàn quốc. Sau khi ra thông báo, BTC đã nhận được tới hơn 100 bài dự thi của các em học sinh, sinh viên đang học tiếng Nhật ở cả 3 miền Bắc – Trung – Nam. Sau 2 vòng loại nghiêm túc, BTC đã chọn ra được 18 em vào vòng chung kết.

2016-11-27_10-13-06

Phát biểu khai mạc, ông Fukuda Yoshiro bày tỏ sự vui mừng khi cuộc thi đã nhận được rất nhiều bài dự thi, tăng gấp 2 lần so với đợt trước. Mục tiêu của cuộc thi là cung cấp cho các học sinh, sinh viên Việt Nam một sân chơi, một nơi để thể hiện sự hiểu biết về tiếng Nhật của mình. Do đó, cuộc thi hùng biện này đã bước đầu thành công khi được đông đảo giới trẻ Việt Nam ủng hộ. Ông cũng gửi lời cảm ơn đến ban tổ chức và chúc cuộc thi thành công tốt đẹp.

Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh cho biết Trường Đại học Ngoại ngữ luôn tâm niệm để đào tạo ra những nhân tài có thể gánh vác tương lai của đất nước thì không chỉ cần chú trọng đến cung cấp, trang bị kiến thức chuyên môn, mà còn cần tạo ra những sân chơi để các em có thể giao lưu, phát huy sở trường, tự tin bày tỏ suy nghĩ của mình. Do đó, ông hy vọng rằng cuộc thi do Nhà trường phối hợp tổ chức này sẽ là một dịp rất tốt để các em có cơ hội rèn luyện tiếng Nhật.

2016-11-27_10-13-14

Ông cũng mong muốn cuộc thi sẽ trở thành một hoạt động thường niên để tạo ra một sân chơi bổ ích cho sinh viên, đồng thời để các đơn vị có giảng dạy tiếng Nhật trong toàn quốc có dịp giao lưu, kết nối, trao đổi thông tin và qua đó có thể tạo một mạng lưới giảng dạy tiếng Nhật trong toàn quốc.

2016-11-27_10-13-23

Bà Negoro Chizuko – Bí thư thứ 3 ĐSQ Nhật Bản tại Việt Nam bày tỏ niềm tin các thí sinh cũng như khán giả có mặt sẽ trở thành cầu nối cho mối quan hệ Việt – Nhật ngày một tốt đẹp hơn. Bà cũng nhận xét rằng chủ đề năm nay là “Điều tôi muốn cống hiến cho xã hội” rất hay và thiết thực. Bà chắc chắn rằng các thí sinh sẽ cống hiến cho khán giả những màn hùng biện xuất sắc.

Sau đó, 18 thí sinh lọt vào vòng chung kết đã tiến hành tranh tài. Các em đã thể hiện khả năng hùng biện của mình bằng một bài thuyết trình kéo dài 5 phút về chủ đề tự chọn. Tiếp theo, các thí sinh đều phải trải qua phần hỏi đáp nhanh với ban giám khảo. Điểm của các thí sinh được tính dựa trên cách trình bày vấn đề, phát âm, khả năng đối đáp…

2016-11-27_10-13-33

Thí sinh Nguyễn Thị Thuyên

2016-11-27_10-13-41

Thí sinh Vũ Ngọc Yến Nhi

2016-11-27_10-13-51

Thí sinh Nguyễn Công Khang

Trước khi công bố kết quả, khán giả có mặt trong hội trường đã cùng “hâm nóng” không khí bằng phần biểu diễn văn nghệ và trò chơi nghe rồi đọc tên bài hát. Các khán giả có mặt đã rất sôi nổi tham gia và khiến hội trường “nóng” lên theo từng phút.

2016-11-27_10-16-46

Cuối cùng, thời khắc được chờ đợi đã đến. Chủ nhân của các giải thưởng đã được gọi tên. Tổng cộng đã có 6 giải phụ, 2 giải Ba, 2 giải Nhì và 1 giải Nhất được trao. Giải Nhất thuộc về bạn Nguyễn Thị Thuyên (Đại học Hà Nội). Các sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ đã đoạt giải trong cuộc thi là Vũ Ngọc Yến Nhi (Giải Ba), Bùi Thị Khánh Vân (Giải Nhì).

Danh sách giải thưởng cụ thể như sau:

Các giải phụ: Nguyễn Thị Diệu Linh (Giải Đột phá), Nguyên Tuấn Khoa (Giải Hài hước), Nguyễn Thị Thùy Linh (Giải Nỗ lực), Lê Thị Ninh (Giải Cống hiến), Chu Thị Thoa (Giải Phấn đấu), Đinh Thùy Dương (Giải Phong cách).

Giải Ba: Lê Minh Trí, Vũ Ngọc Yến Nhi

2016-11-27_10-16-57

Giải Nhì: Đinh Việt Hà, Bùi Thị Khánh Vân

2016-11-27_10-17-07

Giải Nhất: Nguyễn Thị Thuyên

2016-11-27_10-17-16

Sau phần trao thưởng và chụp ảnh lưu niệm, ông Ando Toshiki đã phát biểu bế mạc buổi lễ, chính thức kết thúc cuộc thi Hùng biện tiếng Nhật Hosei cup 2016.

2016-11-27_10-17-28

2016-11-27_10-17-37