Các ULISer thể hiện tình yêu Hà Nội qua tranh vẽ – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Các ULISer thể hiện tình yêu Hà Nội qua tranh vẽ

Ngày 10/10/2024, hưởng ứng kỷ niệm 70 năm Giải phóng Thủ đô Hà Nội, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Triển lãm mang tên gọi “ULIS: Fall in Love”. Hoạt động nhằm giới thiệu các sản phẩm của sinh viên Nhà trường sáng tác trong khuôn khổ Học phần Tư duy hình ảnh và những sản phẩm do học sinh Trường THCS Ngoại ngữ tham gia cuộc thi vẽ tranh với chủ đề “Thủ đô Hà Nội – Nét đẹp ngàn năm văn hiến”.

Phát biểu khai mạc, Phó Hiệu trưởng Hà Lê Kim Anh bày tỏ sự tự hào đối với các tác phẩm dự thi được trưng bày tại triển lãm. Phó Hiệu trưởng dành lời khen tới thiết kế và ý tưởng chỉn chu của các sản phẩm dự thi, điều đó xuất phát từ sự nỗ lực, tình yêu và lòng tự hào về văn hóa, con người Hà Nội của các sinh viên học tập môn Tư duy hình ảnh và các em học sinh của Trường THCS Ngoại ngữ. Phó Hiệu trưởng cũng hy vọng rằng thông qua triển lãm tranh, thầy cô và học sinh sinh viên ULIS có thể bồi đắp tình yêu với nơi mình đang sinh sống thông qua những bức tranh sinh động.

Cũng tại triển lãm, giảng viên Phạm Hoàng Long Biên đã giới thiệu về học phần Tư duy hình ảnh và những giá trị giáo dục mà học phần này mang lại. Cô chia sẻ, “Tư duy hình ảnh là môn học thuộc lĩnh vực giáo dục và tâm lý học, tập trung vào cách con người nhận thức, xử lý và tạo ra hình ảnh trong tâm trí. Cuộc thi vẽ tranh nhân dịp kỷ niệm 70 năm giải phóng thủ đô là cơ hội để các bạn sinh viên sẽ được rèn luyện tư duy, phát triển khả năng tưởng tượng, sáng tạo và bộc lộ cảm xúc thông qua tranh vẽ.”

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Giải phóng Thủ đô, Trường THCS Ngoại ngữ đã tổ chức cuộc thi vẽ tranh về Thủ đô Hà Nội – Nét đẹp ngàn năm văn hiến của đất nước. Cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ phía các em học sinh với hơn 500 tác phẩm dự thi, trong đó có nhiều bức tranh đặc sắc thể hiện sự sáng tạo và tình yêu của học sinh đối với Hà Nội. Các bức tranh không chỉ thể hiện vẻ đẹp của các cảnh quan, di tích mà còn truyền tải những thông điệp sâu sắc về sự phát triển và bảo tồn văn hóa của Thủ đô. Ban tổ chức đã chọn ra 71 bức tranh ấn tượng nhất lọt vào vòng 2, và ngày 07/10 vừa qua, các giám khảo đã cùng làm việc để chọn ra 30 bức tranh lọt vào vòng chung kết. Trong tuần sau, các bức tranh được vào vòng chung kết sẽ có phần thuyết trình bằng tiếng Anh về tác phẩm của mình.

“Sự kết hợp giữa học tập lý thuyết và trải nghiệm thực tế không chỉ giúp học sinh UMS phát triển kỹ năng mà còn khơi gợi tình yêu đối với truyền thống văn hóa, đồng thời làm nổi bật các giá trị giáo dục toàn diện mà nhà trường đang hướng đến”, Hiệu trưởng THCS Ngoại ngữ Nguyễn Huyền Trang chia sẻ thêm thông tin về cuộc thi của trường. Đồng thời, ThS. Nguyễn Huyền Trang tin rằng Triển lãm tranh “Fall in Love” sẽ là cơ hội tuyệt vời để tôn vinh vẻ đẹp văn hóa và lịch sử của Thủ đô Hà Nội: “Hy vọng triển lãm sẽ được đông đảo cán bộ giảng viên, giáo viên và các bạn học sinh, sinh viên đến chiêm ngưỡng và trải nghiệm không gian nghệ thuật độc đáo này. Từ đó tạo nên những khoảnh khắc đáng nhớ và khơi dậy tình yêu nghệ thuật trong cộng đồng”.

Khoảng 100 bức tranh của học sinh THCS Ngoại ngữ cùng với 30 bức tranh của sinh viên môn Tư duy hình ảnh đã được trưng bày tại triển lãm.

Có sản phẩm trưng bày tại triển lãm, sinh viên Phạm Minh Quang cho biết: “Mình rất tự hào khi có tranh được trưng bày tại triển lãm. Khi đi một vòng, mình cũng thực sự ấn tượng bởi những sản phẩm đều cho thấy tình yêu và nét đẹp Hà Nội, dù là với các bạn không sinh ra ở đây. Thú vị hơn nữa là dù do các bạn học sinh và sinh viên vẽ nhưng mình thấy những tác phẩm có tính nghệ thuật khá cao. Hy vọng rằng Nhà trường sẽ tiếp tục tổ chức thêm những hoạt động ý nghĩa như thế này”.

Triển lãm tranh “ULIS: Fall in Love” là cơ hội quý báu cho học sinh sinh viên Nhà trường giao lưu, khám phá vẻ đẹp của văn hóa Việt Nam, bồi đắp ý thức bảo tồn văn hóa dân tộc. Hơn nữa, thông qua các tác phẩm nghệ thuật về cảnh quan, di tích, con người Hà Nội nói chung và ULIS nói riêng, các bạn học sinh sinh viên ULIS đã có thể truyền tải những thông điệp sâu sắc về tình yêu quê hương đất nước và các giá trị giáo dục toàn diện.

Một số hình ảnh khác: