Bế giảng khóa bồi dưỡng tiếng Việt ngắn hạn dành cho sinh viên Trường JCFL (Nhật Bản) năm 2023 – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Bế giảng khóa bồi dưỡng tiếng Việt ngắn hạn dành cho sinh viên Trường JCFL (Nhật Bản) năm 2023

Ngày 17/11/2023, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Lễ bế giảng khóa bồi dưỡng tiếng Việt ngắn hạn dành cho sinh viên Trường Cao đẳng Ngoại ngữ Nhật Bản (JCFL) khóa thứ V.

Tham dự buổi lễ, về phía Trường Đại học Ngoại ngữ có TS. Hoa Ngọc Sơn – Phó Hiệu trưởng, đại diện lãnh đạo các đơn vị, lãnh đạo và cán bộ Khoa ĐT&BDNN, giảng viên và sinh viên tình nguyện của khóa học. Về phía Trường Cao đẳng Ngoại ngữ Nhật Bản có cô Sugie Miho phụ trách đoàn và 8 sinh viên tham gia khóa bồi dưỡng.

Phát biểu khai mạc, TS. Hoa Ngọc Sơn, Phó Hiệu trưởng Nhà trường đã ghi nhận sự nỗ lực học tập và khám phá, tìm hiểu ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam của các sinh viên người Nhật Bản trong suốt khóa học. Tin rằng khóa bồi dưỡng là minh chứng sống động cho sự hợp tác hiệu quả và mối quan hệ tốt đẹp giữa ULIS và JCFL, Phó Hiệu trưởng rất mong Nhà trường tiếp tục được đón các đoàn sinh viên JCFL trong tương lai.

Đại diện Trường Cao đẳng Ngoại ngữ Nhật Bản, cô Sugie Miho gửi lời cảm ơn Trường Đại học Ngoại ngữ đã xây dựng nên khóa bồi dưỡng rất thú vị và ý nghĩa. Thông qua đó, các sinh viên Nhật đã được tìm hiểu thêm về ngôn ngữ, văn hóa Việt Nam không chỉ với các bài giảng trên lớp mà còn thông qua các hoạt động giao lưu sinh viên, tập nhảy, nấu nướng, khám phá phố cổ, xem múa rối nước, tham quan danh lam thắng cảnh Hội An và Tràng An… Khóa học cũng tạo nên những sợi dây thân tình giữa sinh viên và sinh viên, giữa sinh viên với thầy cô.

Tại lễ bế giảng, đại diện Trường Đại học Ngoại ngữ đã trao chứng nhận hoàn thành khóa bồi dưỡng và quà lưu niệm đến 8 sinh viên Nhật Bản. Phía đại diện Trường Cao đẳng Ngoại ngữ Nhật Bản cũng trao chứng nhận và quà tặng cho các tình nguyện viên đến từ Khoa NN&VH Nhật Bản.

Tiếp theo, hai sinh viên Nhật Bản đã đại diện đoàn gửi gắm lời cảm ơn đến Ban Tổ chức và chia sẻ cảm nghĩ về chương trình. “Mặc dù chúng em không nói sõi tiếng Việt, tiếng Anh cũng chưa được tốt, đôi khi phải dùng ngôn ngữ hình thể để giao tiếp nữa nhưng tất cả thầy cô và các bạn vẫn kiên nhẫn để hiểu và nói chuyện với chúng em.” “Khóa học đã khơi gợi sự hứng thú của tất cả sinh viên Nhật Bản, và ngay cả thời gian sau giờ học cũng đều là trải nghiệm ý nghĩa với chúng em.”

Tại lễ bế giảng, thầy cô và sinh viên đã cùng nhìn lại 2 tuần trải nghiệm vừa rồi với video tổng kết khóa học.

Để bày tỏ lòng biết ơn thầy cô, các sinh viên đến từ Nhật Bản đã biểu diễn tiết mục hát đồng ca với ca khúc “Tabidachi no Hi ni” (Ngày khởi hành), một trong những ca khúc thường được hát vào dịp lễ tốt nghiệp ở các trường học Nhật Bản.

Buổi lễ kết thúc với phần tặng quà giữa lãnh đạo hai trường và chụp ảnh lưu niệm. Sau buổi lễ, các bạn sinh viên Nhật Bản và Việt Nam vẫn tiếp tục nói chuyện và chụp ảnh lưu niệm. Khóa học chắc chắn sẽ để lại những kỷ niệm đẹp đối với các sinh viên tham gia.

Diệu Anh/ULIS Media