Tổ chức tìm hiểu và trải nghiệm Origami cho sinh viên khóa QH.2023 Khoa Nhật – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Tổ chức tìm hiểu và trải nghiệm Origami cho sinh viên khóa QH.2023 Khoa Nhật

Ngày 04/06/2024, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức hoạt động ngoại khóa tìm hiểu về nghệ thuật Origami (gấp giấy) truyền thống của xứ sở hoa anh đào, đem đến cho sinh viên khóa QH.2023 Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản cơ hội trải nghiệm đầy ý nghĩa.

Buổi hoạt động ngoại khóa có sự góp mặt của chuyên gia Nguyễn Việt Hưng, một cái tên đã không còn xa lạ trong cộng đồng origami. Với những thành tựu nổi bật như có mẫu gấp được trưng bày tại triển lãm Origami Zaragoza ở Tây Ban Nha, giành giải Ba trong cuộc thi Japan Culture Contest năm 2020 do JCCI tổ chức, và là hướng dẫn viên chính của Câu lạc bộ Gấp giấy Hà Nội, chuyên gia Nguyễn Việt Hưng không chỉ kiến thức mà còn cả niềm đam mê với nghệ thuật gấp giấy đến với các bạn sinh viên.

Origami là nghệ thuật gấp giấy đầy màu sắc và sáng tạo, có nguồn gốc từ Nhật Bản, được phát triển từ thuật xếp giấy của Trung Hoa từ thế kỷ thứ 1 hay thứ 2. Đến thế kỷ thứ 6, origami đã trở thành một phần quan trọng của văn hóa Nhật Bản, với các mẫu gấp từ đơn giản như thuyền, máy bay giấy đến phức tạp như rồng, phượng, tháp Eiffel… Origami hiện đại thường được gấp khi ướt hoặc sử dụng vật liệu ngoài giấy như lá kim loại mỏng để giảm độ dày của mẫu gấp.

Ứng dụng của origami không chỉ dừng lại ở nghệ thuật mà còn lan tỏa vào khoa học công nghệ, từ thiết kế vệ tinh đến robot biến hình, và thậm chí là trong việc chế tạo các thiết bị y tế và tàu vũ trụ,… Các nguyên tắc của origami cũng được áp dụng trong giáo dục, giúp người gấp phát triển tư duy và khả năng sáng tạo, đồng thời còn được coi là phương pháp trị liệu căng thẳng và ngăn ngừa bệnh Alzheimer, Parkinson.

Trong buổi học tập trải nghiệm này, sinh viên đã được chuyên gia chia sẻ về lịch sử phát triển và ứng dụng của Origami. Đặc biệt, các em đã được chuyên gia và trợ giảng hướng dẫn cách gấp các mẫu origami cơ bản đến nâng cao, mở ra cánh cửa sáng tạo và tìm hiểu sâu hơn về nghệ thuật này. Đây là cơ hội để sinh viên thực hành và tạo ra các tác phẩm origami của riêng mình, phát triển kỹ năng tư duy và sáng tạo.

Kết thúc buổi hoạt động ngoại khóa trải nghiệm origami, mỗi sinh viên mang về không chỉ những tác phẩm giấy đầy màu sắc mà còn là bài học quý giá về sự kiên nhẫn, tỉ mỉ và sáng tạo. Các em đã được chứng kiến sự kết hợp hài hòa giữa văn hóa truyền thống và hiện đại, giữa nghệ thuật và khoa học, qua đó mở rộng tầm nhìn và hiểu biết của mình về thế giới xung quanh.

Sinh viên Đỗ Thị Bích Thủy và Đặng Thị Mai Phương lớp 23J4 chia sẻ về buổi trải nghiệm: “Chúng em cảm thấy hoạt động ngoại khóa ngày hôm nay là cơ hội quý giá để chúng em học tập, trải nghiệm thêm về nét đẹp văn hóa của Nhật Bản. Qua việc gấp Origami, không chỉ là những tờ giấy đơn giản được biến hóa thành các tác phẩm nghệ thuật đầy màu sắc, mỗi nếp gấp còn chứa đựng bài học về sự kiên nhẫn và tỉ mỉ. Chúng em đã được học cách để tập trung vào từng chi tiết nhỏ, từ đó rèn luyện được sự chú ý và khả năng giải quyết vấn đề một cách sáng tạo. Không chỉ vậy, qua mỗi tác phẩm Origami, chúng em còn cảm nhận được tinh thần Zen trong văn hóa Nhật Bản – sự tĩnh lặng và hòa mình vào công việc mình đang làm. Điều này giúp chúng em học được cách sống chậm lại, trân trọng từng khoảnh khắc và tìm thấy niềm vui trong những điều nhỏ nhất. Chúng em mong rằng, trong tương lai, chúng em sẽ có cơ hội tham gia vào nhiều hoạt động tương tự, không chỉ để học hỏi thêm về văn hóa Nhật Bản mà còn để phát triển bản thân mình.”

Buổi hoạt động không chỉ là cơ hội để sinh viên học hỏi và thực hành nghệ thuật origami, mà còn là dịp để giao lưu, chia sẻ và học hỏi lẫn nhau, tạo nên một cộng đồng Khoa NN&VH Nhật Bản đoàn kết và sáng tạo.

Một số hình ảnh khác:

Phương Anh/ULIS Media