Thể lệ cuộc thi vòng loại “Nhịp cầu Hán ngữ” dành cho học sinh phổ thông tiếng Trung Quốc tế năm 2018 tại Việt Nam – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

THỂ LỆ CUỘC THI VÒNG LOẠI “NHỊP CẦU HÁN NGỮ” DÀNH CHO HỌC SINH PHỔ THÔNG TIẾNG TRUNG QUỐC TẾ NĂM 2018 TẠI VIỆT NAM

1. Tên cuộc thi:

Nhịp cầu Hán ngữ” dành cho học sinh phổ thông tiếng Trung quốc tế lần thứ 11 năm 2018  tại Việt Nam

1. Chủ đề cuộc thi:

Chủ đề tiếng Việt:    Học tiếng Hán, bạn năm Châu

Chủ đề tiếng Trung Quốc:  学会中国话、朋友遍天下

1. Thời gian và địa điểm tổ chức:

Thời gian: 7h30 ngày 24  tháng 8 năm 2018

Địa điểm: Hội trường Vũ Đình Liên (trong khuôn viên trường ĐHNN-ĐHQG Hà Nội)

1. Mục đích cuộc thi:

Tạo ra một sân chơi thể hiện tài năng cho các bạn thanh thiếu niên học tiếng Trung Quốc trên thế giới. Qua đó giúp các em thêm yêu tiếng Trung Quốc, hăng say học tập tiếng Trung Quốc, tăng thêm hiểu biết về nền văn hóa Trung Hoa, gắn kết tình bạn bè giữa học sinh, thanh thiếu niên các nước.

1. Đơn vị tổ chức

5.1. Đơn vị chỉ đạo: Bộ giáo dục và Đào tạo Việt Nam, Đại học Quốc gia Hà Nội.

5.2. Ban tổ chức cuộc thi: Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

(Đơn vị thực hiện: Trường Trung học Phổ thông Chuyên Ngoại ngữ, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc)

5.3. Đơn vị tài trợ: Tổ chức Hanban Trung Quốc, Viện Khổng Tử Trung Quốc, Phòng Văn hóa Giáo dục Đại sứ quán Trung Quốc Tại Việt Nam

1. Đối tượng dự thi:

Học sinh phổ thông tuổi từ 15-20, có quốc tịch Việt Nam, tiếng mẹ đẻ không phải là tiếng Trung Quốc đến từ các trường THPT có dạy tiếng Trung Quốc (Những thí sinh đã đến Trung Quốc tham gia thi và đạt giải lần trước không được tham dự cuộc thi này)

1. Nội dung thi:

7.1. Năng lực biểu đạt (nói): Tự giới thiệu, Hùng biện

7.2. Năng lực hiểu biết các kiến thức xã hội về Trung Quốc

7.3.  Biểu diễn năng khiếu

1. Hình thức và cách thức tổ chức cuộc thi:

8.1. Phần thi 1: Cá nhân 50 điểm; đồng đội 100 điểm

1. Lượt 1: 2 thí sinh của mỗi đội phối hợp giới thiệu về bản thân (tối đa 30 giây/thí sinh) và hùng biện về chủ đề “Tổ quốc tươi đẹp của chúng ta” (tối đa 30 giây/thí sinh). Tính điểm cá nhân: 30 điểm; đồng đội: 40 điểm.
  2. Lượt 2: 2 thí sinh sinh của mỗi đội phối hợp hùng biện theo chủ đề cuộc thi đã bốc thăm từ 1 ngày trước (tối đa 2 phút). Tính điểm cá nhân: 20đ; đồng đội: 60 điểm.

8.2. Phần thi 2: Cá nhân 10 điểm

Các thí sinh lần lượt trả lời 5 câu hỏi theo bộ đề cho trước. (2 điểm/câu hỏi)

Ghi chú: Thí sinh bốc thăm mã đề thi, và trả lời 5 câu hỏi do MC đọc (Không quá 30 giây/1 thí sinh).

8.3. Phần thi 3: Cá nhân 40 điểm

2 thí sinh có thể độc lập hoặc phối hợp biểu diễn (Hát, múa, hát nói, tạp kĩ, biểu diễn nhạc cụ, thư pháp, hội họa, cắt giấy, võ thuật, thể dục truyền thống,…)  (tối đa 3 phút/1 thí sinh)

Ghi chú: Không được có thêm người khác biểu diễn cùng.

1. 9. Cơ cấu giải thưởng:

Giải tập thể: 01 đội giải nhất, 02 đội giải nhì, các đội còn lại đều giải ba .

Giải cá nhân:  01 thí sinh giải đặc biệt, 01 thí sinh giải nhất, 02 thí sinh giải nhì, các thí sinh còn lại đều giải ba.

Cuộc thi chọn ra 02 thí sinh (đạt giải đặc biệt và giải nhất cá nhân) và 1 giáo viên dẫn đoàn thuộc đơn vị được giải nhất tập thể tham gia vòng chung kết tổ chức vào tháng 10 tại Trung Quốc. Chi phí vé máy bay đi lại và ăn ở tại Trung Quốc của các đoàn dự thi sẽ do Ban Tổ chức phía Trung Quốc đài thọ.

1. Phương thức đăng kí và người liên hệ của cuộc thi vòng loại

Người liên hệ:  Cô giáo Ứng Thùy Linh, trường PT Chuyên Ngoại ngữ-ĐHNN-ĐHQGHN