Học sinh Chuyên Ngoại ngữ giành giải cao nhất tại cuộc thi Hùng biện tiếng Nhật TOPJ 2018 – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Học sinh Chuyên Ngoại ngữ giành giải cao nhất tại cuộc thi Hùng biện tiếng Nhật TOPJ 2018

Vòng chung kết “Cuộc thi Hùng biện tiếng Nhật khối THPT và Giọng hát tiếng Nhật khối THCS lần 3” vừa qua đã diễn ra hết sức thành công vào ngày 17 tháng 03 năm 2018 tại Hội trường Nguyễn Văn Đạo (Đại học Quốc gia Hà Nội) thu hút sự quan tâm và tham dự của đông đảo học sinh khối THCS và THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội.

“Cuộc thi Hùng Biện tiếng Nhật khối THPT và Giọng hát tiếng Nhật khối THCS” được Ủy ban tổ chức TOPJ – Quỹ Học bổng Giao lưu Quốc tế Châu Á và Câu lạc bộ Cựu lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản (JAV) đồng tổ chức với mục đích quảng bá phong trào dạy và học tiếng Nhật ở cấp trung học. Cuộc thi có sự hỗ trợ tổ chức của các cơ quan như: Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam, Trung tâm Hợp tác chuyên gia và kỹ thuật với nước ngoài – Cục Đào tạo với nước ngoài – Bộ GD&ĐT; Trường ĐH Ngoại ngữ – ĐHQGHN và Công ty TNHH Phát triển Văn hóa Giáo dục Quốc tế Việt.

Sau hai vòng sơ tuyển và vòng loại, ban giám khảo đã chọn được 12 thí sinh tiêu biểu tham dự chung kết từ hơn 100 thí sinh đến từ các trường THCS và THPT có giảng dạy tiếng Nhật trên khắp địa bàn thành phố Hà Nội. Đêm thi chung kết đã diễn ra vô cùng tốt đẹp với phần thể hiện rất ấn tượng của 12 thí sinh, trong đó 6 thí sinh khối THCS thi hát và 6 thí sinh khối THPT thi hùng biện. Ban Giám khảo đã rất khó khăn để lựa chọn ra được những thí sinh xuất sắc nhất.

Cuối cùng, kết quả cũng đã được công bố. Ở phần thi hùng biện khối THPT, Giải Nhất – giải đặc biệt Xuất Sắc Hikaru với phần thưởng là một chuyến du lịch Nhật Bản cùng phần quà của Chủ tịch đã được trao cho học sinh Nguyễn Kiều An – lớp 10N Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ- quán quân giải Hùng biện TOPJ khối THPT lần 3. Giải Nhì với phần thưởng là 1 chuyến du lịch Nhật Bản thuộc về học sinh Nguyễn Ngọc Anh – lớp 11D Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ.

Học sinh Nguyễn Kiều An nhận giải Đặc biệt Xuất sắc Hikaru từ Chủ tịch TOP J

               Học sinh Nguyễn Ngọc Anh (11D) đạt Giải Nhì với phần trình bày về từ Arigatou – Cảm ơn

Đây là lần thứ 3 liên tiếp học sinh các lớp chuyên tiếng Nhật của trường THPT Chuyên Ngoại ngữ – ĐHNN – ĐHQGHN đã giành được các giải cao nhất trong cuộc thi hùng biện này. Trước đó, năm 2016, lần thứ 1 cuộc thi được tổ chức, giải Nhất và giải Nhì thuộc về học sinh Lê Hoàng Giang (D45) và học sinh Trịnh Thiên Ngân (N46); năm 2017 là 2 học sinh Nguyễn Hương Xuân (D47) và Nguyễn Thanh Hà (N48). Cả 4 học sinh đạt giải đã lần lượt được tham gia chuyến tham quan du lịch tại xứ sở hoa Anh Đào, được trải nghiệm rất nhiều điều bổ ích và lí thú trên đất nước Nhật Bản – nơi có ngôn ngữ mà các em theo học.

Cuộc thi là thử thách và cũng là cơ hội cho học sinh chuyên tiếng Nhật Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ được cọ xát và thể hiện năng lực của mình ở môi trường mới bên ngoài trường học. Hi vọng rằng những thành tích đạt được sẽ còn tiếp tục trong tương lai, không chỉ dừng lại ở cuộc thi này mà ở trên nhiều sân chơi khác để từng bước giúp các em đến gần hơn với ước mơ, hoài bão của của mình trên con đường tri thức.

Thu Hương – Kiều Hưng/ FLSS Media