Trường ĐHNN-ĐHQGHN phối hợp với ĐHNN Huế và ĐHNN Đà Nẵng tổ chức Hội thảo quốc gia nghiên cứu liên ngành Ngôn ngữ và Giảng dạy ngôn ngữ lần thứ hai – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Trường ĐHNN-ĐHQGHN phối hợp với ĐHNN Huế và ĐHNN Đà Nẵng tổ chức Hội thảo quốc gia nghiên cứu liên ngành Ngôn ngữ và Giảng dạy ngôn ngữ lần thứ hai

Trong hai ngày từ 29-30/12/2016 tại Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế đã diễn ra Hội thảo quốc gia nghiên cứu liên ngành Ngôn ngữ và Giảng dạy ngôn ngữ lần thứ hai. Hội thảo do Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế đăng cai và Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN và Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng phối hợp đồng tổ chức.

Tham dự hội thảo có đông đảo lãnh đạo, các nhà khoa học, giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên cao học, sinh viên của ba trường đại học ngoại ngữ cũng như nhiều trường đại học, cơ sở đào tạo khác.

img_4815

Phát biểu khai mạc, TS. Bảo Khâm – Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế nêu rõ: “Trong xu thế nghiên cứu hiện nay, chuyên môn hóa và liên kết, hợp tác giữa các ngành khoa học đều đóng vai trò quan trọng. Mỗi nhà khoa học cũng như mỗi ngành khoa học cụ thể một mặt cần đi sâu vào địa hạt nghiên cứu chuyên biệt của mình, mặt khác phải mở rộng liên kết, thâm nhập và hợp tác chặt chẽ với các chuyên ngành khoa học khác. Nghiên cứu liên ngành là động lực, là cơ sở khoa học để thúc đẩy và khai thác các thành tựu nghiên cứu của các chuyên ngành khoa học.”

Và đó cũng là mục tiêu trọng tâm của Hội thảo quốc gia liên ngành lần thứ hai, tiếp nối thành công của Hội thảo trước. Hội thảo là diễn đàn trao đổi thông tin khoa học cập nhật, báo cáo kết quả nghiên cứu về ngôn ngữ và khả năng ứng dụng nghiên cứu ngôn ngữ trong các lĩnh vực liên ngành, đồng thời tạo cơ hội kết nối, thành lập các nhóm nghiên cứu liên ngành giữa các nhà khoa học, các khoa đào tạo và các trường đại học trong cả nước.

img_4813

Hội thảo đã nhận được tổng cộng 132 báo cáo toàn văn, trong đó 74 báo cáo trình bày kết quả nghiên cứu ứng dụng. Đã có 117 báo cáo của các tác giả thuộc hơn 40 cơ sở giáo dục đại học ở 16 tỉnh thành trong cả nước được trình bày tại hội thảo tập trung vào 8 lĩnh vực chính, trong đó lĩnh vực lý luận và phương pháp giảng dạy ngoại ngữ chiếm số lượng lớn nhất với 43 báo cáo, tiếp theo là ngôn ngữ học với 28 báo cáo, ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy ngoại ngữ với 16 báo cáo.

Trong hội thảo lần này, Trường Đại học Ngoại ngữ đóng góp 27 báo cáo và 23 cán bộ trực tiếp tham dự hai ngày diễn ra hội thảo. Đặc biệt, PGS. TS. Lê Hùng Tiến đã trình bày báo cáo đề dẫn với tiêu đề “Phát triển cơ sở lý luận cho dịch thuật và đào tạo dịch thuật Anh-Việt” tại phiên toàn thể ngay sau khi khai mạc hội thảo và nhận được nhiều phản hồi tích cực.

img_4816

Hội thảo quốc gia nghiên cứu liên ngành Ngôn ngữ và Giảng dạy ngôn ngữ lần thứ hai chính thức khép lại vào chiều 30/12/2016.

Lâm Quang Đông (P.KHCN)