Trường Đại học Ngoại ngữ Văn Tảo – Ngôi trường đào tạo ngoại ngữ lâu đời nhất tại Đài Loan – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Trường Đại học Ngoại ngữ Văn Tảo – Ngôi trường đào tạo ngoại ngữ lâu đời nhất tại Đài Loan

Trường Đại học Ngoại ngữ Văn Tảo (Wenzao Ursuline University of Languages) là cơ sở giáo dục đại học đầu tiên ở Đài Loan tập trung vào đào tạo ngoại ngữ. Với điểm chung đều là trường ngoại ngữ có lịch sử phát triển lâu đời, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã bắt đầu xây dựng mối quan hệ hợp tác với Văn Tảo từ giữa những năm 2000 và chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác vào năm 2006.

Đến nay, mối quan hệ này đã được hơn 10 năm phát triển với nhiều mốc son và thành tựu đáng tự hào, ghi dấu ấn lãnh đạo của ba thế hệ Hiệu trưởng của Trường Đại học Ngoại ngữ. Đặc biệt, với việc Trường Đại học Ngoại ngữ Văn Tảo mở văn phòng đại diện tại Việt Nam tại Trường ĐHNN-ĐHQGHN vào tháng 3 năm nay đánh dấu một bước phát triển mới trong quan hệ giữa hai trường.

Hiện tại, hai bên đã triển khai nhiều chương trình hợp tác, đặc biệt là về đào tạo. Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu một vài nét về Văn Tảo để quý độc giả có thể biết tại sao Trường Đại học Ngoại ngữ lại coi đây là đối tác trọng điểm trong quan hệ hợp tác quốc tế của trường.

2017-07-31_08-55-15

Lô gô của Văn Tảo

Giới thiệu chung

Trường Đại học Văn Tảo được thành lập vào năm 1966 bởi Ủy ban Ursulines của hội Thiên chúa giáo và lấy tên là “Văn Tảo” để tưởng nhớ La Văn Tảo – Vị giám mục người Trung Quốc đầu tiên. Khi mới thành lập, trường chỉ dành cho nữ sinh và đến năm 1980 mới bắt đầu tuyển sinh nam giới. Vào tháng 8/2013, trường đổi tên thành Đại học Ngoại ngữ Văn Tảo và bắt đầu đa dạng hóa các ngành học, chương trình, bậc học từ đó.

Clip giới thiệu trường

Hiện tại, Văn Tảo có 12 khoa chuyên ngành, 5 khoa sau đại học và hai chứng chỉ chuyên ngành lớp đại học, chia làm 4 học viện: Học viện Tiếng Anh và quốc tế, Học viện ngữ văn Âu Á, Học viện sáng tạo văn hóa giáo dục và Học viện giáo dục toàn diện. Chương trình đào tạo bao gồm đại học 4 năm, liên thông 2 năm, chương trình 5 năm, sau đại học…

2017-07-31_08-55-30

Ban Giám hiệu chụp ảnh lưu niệm tại cổng trường trong lễ đổi tên (2013)

2017-07-31_08-55-40

Sơ đồ Văn Tảo

Triết lý giáo dục

Triết lý giáo dục của trường là tôn trọng sự tôn nghiêm cá nhân, tiếp nhận sự khác biệt và phát triển tiềm năng con người. Văn Tảo không chỉ mong muốn đào tạo ra các sinh viên giỏi kiến thức, chuyên môn, kỹ năng cộng đồng mà còn muốn tạo ra các cá nhân biết tự hào, tôn trọng nền văn hóa của đất nước, có kỹ năng phục vụ xã hội. Để đạt được mục tiêu đó, khẩu hiệu “Life, Language, Leadership” (Tạm dịch: Cuộc sống, ngôn ngữ, lãnh đạo) thường được đặt ở nhiều nơi trong khuôn viên trường để nhắc nhở sinh viên.

2017-07-31_08-55-49

Trường luôn lấy điều giáo huấn của nhà trường “Kính trời yêu người” và quan niệm giáo dục toàn diện dể cố gắng hết mình phục vụ xã hội.

Đặc trưng giảng dạy

–          Lên lớp bằng tiếng nước ngoài, dạy học song ngữ

–          Chuẩn tiếng Anh khi tốt nghiệp

–          Môn tiếng Anh bắt buộc

–          Chương trình học chuyên ngành

–          Đa dạng các môn học ngoại ngữ

–          Dạy học lớp lớp qui mô nhỏ

–          Giấy chứng nhận

–          Phòng học đa năng

Cơ sở vật chất

Thư viện

Thư viện Văn Tảo tọa lạc trong một tòa nhà 8 tầng với một tầng hầm. Đây là nơi được nhiều giảng viên và sinh viên ưa thích và nhận nhiều lời khen từ phía du khách. Thư viện tập trung rất nhiều các loại sách, các thiết bị công nghệ tân tiến, môi trường đọc dễ chịu và một trang web song ngữ hiện đại.

2017-07-31_08-55-57

Bắt đầu thu thập từ khi trường được thành lập vào năm 1966, số sách trong thư viện giờ đã lên đến hơn 330.000 đầu sách ở 6 ngôn ngữ như Trung Quốc, Anh, Pháp, Đức, Nhật, Tây Ban Nha. Một điều đáng nhắc đến là thư viện Văn Tảo đi đầu trong các trường đại học Đài Loan về số lượng các chuyên khảo ngoại ngữ và các bộ sưu tập đa phương tiện.

Ngoài ra, Thư viện duy trì một bộ sưu tập tài liệu tiếng Trung và các tài liệu ngoại ngữ khác rất hiếm thấy. Nhờ ngân sách hàng năm, số sách trong thư viện vẫn tiếp tục phát triển ngày ngày. Thư viện hiện có hơn 160 cơ sở dữ liệu điện tử, hơn 40.000 tạp chí điện tử và 400.000 cuốn sách điện tử có thể truy cập 24/7 cho người dùng.

2017-07-31_08-56-06 2017-07-31_08-56-14 2017-07-31_08-56-22

Trung tâm học liệu

Mỗi tòa nhà đều có khu học liệu riêng tập trung các nhiều trang thiết bị thu phát, vệ tinh, wifi. Bên cạnh đó là các đầu sách, tạp chí, báo được cung cấp như là tài liệu bổ sung cho giáo viên và sinh viên để đáp ứng nhu cầu học tập, giảng dạy.

2017-07-31_08-56-30

Phòng học đa năng

Văn Tảo có rất nhiều lớp học cung cấp môi trường tuyệt vời cho việc giảng dạy và học tập. Nơi đây có 4 phòng học đa phương tiện, 5 phòng thí nghiệm ngôn ngữ đa chức năng, một trung tâm diễn thuyết và trình diễn nghệ thuật với lớp học riêng, một trung tâm dạy và đào tạo đa ngôn ngữ, một phòng nghiên cứu truyền thông kỹ thuật số, một phòng nghiên cứu tiếng Anh cho trẻ em và các phòng học chuyên môn khác. Ngoài ra, mọi phòng học trong trường đều được trang bị máy phát video, đầu đĩa DVD và TV kỹ thuật số. Bên trong giảng đường mới được xây dựng, mỗi phòng học không chỉ được trang bị một máy chiếu mà còn có nền tảng thông tin đa chức năng tích hợp các phương tiện công nghệ. Để đáp ứng nhu cầu giảng dạy và học tập trong kỷ nguyên thông tin số này, một hệ thống Internet băng thông rộng đã được thiết đặt trong khuôn viên trường. Cùng với việc dễ dàng truy cập vào một hệ thống Internet trực tuyến, sinh viên có thể học tại bất cứ lúc nào và bất cứ nơi nào.

2017-07-31_08-56-39

Trung tâm Châu Âu (EU)

Với việc tầm quan trọng của Liên minh Châu Âu ngày càng tăng lên trong các lĩnh vực kinh tế và chính trị quốc tế, Văn Tảo đã thành lập “Trung tâm Thương mại, Văn hoá và Du lịch EU” (gọi tắt là “Trung tâm EU”) trong năm học 2004-2005. Mục tiêu của dự án là tổng hòa các nguồn lực giảng dạy phong phú trong giáo dục tiếng Pháp, Đức, và Tây Ban Nha của trường, và đào tạo chuyên sâu về ngôn ngữ châu Âu, đồng thời quảng bá về châu Âu cho công chúng.

2017-07-31_08-56-46

Trong khu EU gồm có: Trung tâm Tài nguyên Du lịch châu Âu và Hướng dẫn Văn hoá cung cấp thông tin phong phú về du lịch và văn hoá và một bản đồ số tương tác; Trung tâm Tư vấn Nghiên cứu châu Âu; Đường Văn hóa châu Âu nơi thường xuyên trưng bày tác phẩm điêu khắc, tranh vẽ và các tác phẩm nghệ thuật khác; Trung tâm Thông tin Đa năng là nơi thường xuyên diễn ra các bài diễn thuyết, bài giảng hoặc hội thảo về các vấn đề liên quan đến Liên minh châu Âu; Trung tâm Thông tin Kinh tế Châu Âu và Thương mại.

Trung tâm Kiểm tra và Tư vấn Ngôn ngữ (LDCC)

Trung tâm này có các giáo viên ngôn ngữ giàu kinh nghiệm được coi như những bác sĩ E-Learning để kiểm tra, đánh giá phương pháp, kế hoạch học tập của sinh viên để đề ra các phương án học phù hợp cho từng các nhân. LDCC cũng lưu trữ các tư liệu để có thể sửa đổi cho sinh viên trong tương lai.

2017-07-31_08-56-55

Trung tâm Học liệu/ Dạy Tiếng Anh ở Nam Đài Loan

Trung tâm này được Bộ Giáo dục ủy nhiệm cho trường vào năm 2005 với hy vọng nâng cao chất lượng dạy tiếng Anh trong số các trường cao đẳng, đại học ở miền nam Đài Loan.

2017-07-31_08-57-02

Trung tâm Hội nghị Quốc tế

Trung tâm này đặt tại tầng 13 tới tầng 16 của tòa Zhishan. Nơi đây gồm có khu lễ tân, phòng báo chí, khu triển lãm và 9 phòng hội thảo. Tầng 15 có Hội trường Hội nghị Quốc tế Cardinal Shan có thể chứa 200 người và được trang bị 5 gian phiên dịch với các thiết bị phiên dịch mới nhất để đáp ứng khả năng phiên dịch bằng 5 ngôn ngữ cùng một lúc.

Trao đổi sinh viên

Là trường đào tạo ngoại ngữ, Văn Tảo luôn coi trọng sự tương tác với các cơ sở giáo dục nước ngoài. Trong giai đoạn đầu, các hoạt động chỉ được giới hạn ở các trường cao đẳng và đại học ở châu Âu và Mỹ. Kể từ năm 1999, các hoạt động và chương trình quốc tế đã trở nên đa dạng hơn. Hiện nay, trường có quan hệ hợp tác với hơn 20 nước trên thế giới, là điều kiện để thực hiện các hoạt động trao đổi sinh viên và tổ chức các khóa đào tạo ngắn và dài hạn.

2017-07-31_08-57-22

Với quan điểm giáo dục hướng đến tăng cường giao lưu quốc tế, mối quan hệ hợp tác giữa ULIS và Văn Tảo sẽ còn đạt được nhiều thành tựu hơn nữa trong tương lai.

Lệ Thủy-Việt Khoa/ULIS Media