Trường Đại học Ngoại ngữ khẳng định thương hiệu khảo thí tại hai hội thảo quốc tế tại Đài Loan – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Trường Đại học Ngoại ngữ khẳng định thương hiệu khảo thí tại hai hội thảo quốc tế tại Đài Loan

Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã khẳng định được vị thế và năng lực của mình về khảo thí ngoại ngữ nói chung, và kiểm tra đánh giá năng lực tiếng Anh nói riêng ở hai hội thảo quốc tế tại Đài Bắc, Đài Loan là hội thảo lần thứ 4 của Hiệp hội Khảo thí Ngôn ngữ Châu Á (Asian Association for Language Assessment – AALA) và Hội thảo lần thứ 19 của Diễn đàn Chuyên môn về Kiểm tra Đánh giá Tiếng Anh Châu Á (Academic Forum on English Language Testing in Asia – AFELTA). Cả hai hội thảo đều được đăng cai tổ chức bởi đối tác của Trường ĐHNN-ĐHQGHN là Trung tâm Đào tạo và Khảo thí Ngôn ngữ (Language Training & Testing Center) đặt tại Đài Bắc.

Hội thảo AALA (21-23/6/2017) quy tụ gần 200 chuyên gia và các nhà nghiên cứu chuyên ngành khảo thí ngôn ngữ trong khu vực và trên thế giới. Đặc biệt, Hội thảo có sự tham gia và trình bày của nhiều chuyên gia và nhà nghiên cứu hàng đầu thế giới và khu vực như Giáo sư Alister Cumming (Đại học Toronto), Giáo sư Antony John Kunnan (Đại học Macao), Giáo sư Nick Saville (Khảo thí Tiếng Anh Cambridge – Đại học Cambridge), Giáo sư Yuko Goto Butler (Đại học Pennsylvania). Tại Hội thảo AALA, được sự uỷ quyền của Hiệu trưởng, Tiến sĩ Nguyễn Thị Ngọc Quỳnh đã thay mặt ĐHNN-ĐHQGHN trình bày đề án đăng cai tổ chức Hội thảo AALA tại Hà Nội năm 2019 trước Ban điều hành Hiệp hội Khảo thí Ngôn ngữ Châu Á. Đề án đã được đánh giá cao và nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các thành viên Hội đồng. Cũng tại Hội thảo này, hai nghiên cứu xác trị đề thi VSTEP.3-5 do nhóm nghiên cứu của Trung tâm Khảo thí phối hợp với chuyên gia khảo thí hàng đầu thế giới, Tiến sĩ Nathan Carr, và với nhóm nghiên cứu của Hội đồng Anh đã được trình bày. Cả kết quả cũng như phương pháp nghiên cứu của hai nghiên cứu này đều được đông đảo các chuyên gia khảo thí và nhà nghiên cứu trong lĩnh vực kiểm tra đánh giá ngôn ngữ đánh giá cao.

img_5435

Giám đốc Trung tâm Khảo thí Nguyễn Thị Ngọc Quỳnh trình bày tại Hội thảo của Hiệp hội Khảo thí Ngôn ngữ Châu Á (AALA 2019)

Ngay tiếp sau Hội thảo AALA, đoàn đại biểu của ĐHNN-ĐHQGHN, dẫn đầu bởi Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh, và hai thành viên là Tiến sĩ Nguyễn Thị Ngọc Quỳnh, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Tiến sĩ Hoa Ngọc Sơn, Trưởng Khoa Đào tạo và Bồi dưỡng Ngoại ngữ đã tham dự Hội thảo AFELTA (24-25/6/2017). AFELTA là một tổ chức chuyên môn khu vực, bao gồm thành viên là các tổ chức khảo thí uy tín ở Châu Á, với tôn chỉ là nhằm phát triển việc giảng dạy và kiểm tra đánh giá tiếng Anh ở Châu Á. Đến nay, AFELTA đã có 8 thành viên, bao gồm các tổ chức cấp quốc gia, tổ chức chuyên ngành hay hiệp hội khảo thí công từ 5 quốc gia và lãnh thổ: Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Singapore, và Nhật Bản. Điểm chung của hầu hết các thành viên AFELTA là mong muốn và nỗ lực xây dựng các định dạng đề thi đánh giá năng lực Tiếng Anh dành riêng cho người học của quốc gia, lãnh thổ mình nhằm mang lại những công cụ đánh giá công bằng, phù hợp với các đặc điểm văn hoá, giáo dục và sử dụng tiếng Anh ở quốc gia, lãnh thổ của mình.

Đến với Hội thảo AFELTA lần này, đoàn đại biểu của ĐHNN-ĐHQGHN đã tham dự cuộc họp với các đại biểu từ các tổ chức thành viên AFELTA. Tại cuộc họp này, sau phần trình bày của Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh, Ban thường trực AFELTA và toàn bộ các đại biểu từ các tổ chức thành viên đã nhất trí công nhận ĐHNN-ĐHQGHN trở thành thành viên thứ 9 của Diễn đàn này. Đồng thời, các thành viên cũng thống nhất ủng hộ đề xuất của ĐHNN-ĐHQGHN đăng cai tổ chức Hội thảo AFELTA năm 2019, tiếp nối ngay sau Hội thảo AALA 2019.

img_5721

Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh dẫn đầu đoàn đại biểu của ĐHNN-ĐHQGHN tham dự Hội thảo của Diễn đàn Chuyên môn về Kiểm tra đánh giá Tiếng Anh Châu Á (AFELTA 2019)

b850aa34-9063-4dfe-b9e2-27a4850a20b5Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh trình bày nguyện vọng của ĐHNN-ĐHQGHN trở thành thành viên chính thức thứ 9 trong cuộc họp với Ban thường trực và các đại biểu AFELTA’

Hội thảo AFELTA là hội thảo thường niên do Diễn đàn AFELTA tổ chức nhằm tạo cơ hội cho các chuyên gia khảo thí ngoại ngữ đến từ các đơn vị thành viên chia sẻ kinh nghiệm và quan điểm của mình với nhau và với những khách mời là các chuyên gia khảo thí hàng đầu thế giới cũng như những nhà chiến lược, nhà quản lý trong lĩnh vực khảo thí tiếng Anh. Tại Hội thảo năm nay, Tiến sĩ Nguyễn Thị Ngọc Quỳnh đã thay mặt đoàn đại biểu Trường ĐHNN-ĐHQGHN trình bày bài phát biểu chia sẻ kinh nghiệm và tổng quan về đổi mới trong dạy học và khảo thí ngoại ngữ tại Việt Nam.

Sự tham gia cũng như những thông tin do các đại biểu của Trường ĐHNN-ĐHQGHN mang đến nhận được sự quan tâm đặc biệt ở cả hai hội thảo. Việc này không chỉ thể hiện cam kết mạnh mẽ của Trường ĐHNN-ĐHQGHN theo đuổi xây dựng một trung tâm khảo thí xuất sắc (Center of Excellence) theo tiêu chuẩn quốc tế, mà còn giúp khẳng định với quốc tế và khu vực năng lực khảo thí của nhà trường. Hơn nữa, việc trở thành thành viên AFELTA chính thức cũng sẽ giúp Trường ĐHNN-ĐHQGHN học hỏi kinh nghiệm và tăng cường hợp tác quốc tế để nâng cao nội lực của mình về khảo thí ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng.

ULIS Media