Trường Đại học Ngoại ngữ khai giảng khóa đào tạo thạc sĩ ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc đầu tiên tại Việt Nam – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Trường Đại học Ngoại ngữ khai giảng khóa đào tạo thạc sĩ ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc đầu tiên tại Việt Nam

Ngày 24/10/2018, trong khuôn khổ Hội thảo khoa học quốc tế “Bước tiến mới trong giảng dạy ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam” do Trường Đại học Ngoại ngữ phối hợp với Quỹ Giao lưu Quốc tế Hàn Quốc và Hội Nghiên cứu khoa học về Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức đã diễn ra lễ khai giảng khóa đào tạo thạc sĩ ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc đầu tiên tại Trường và cũng là khóa đầu tiên tại Việt Nam.

Tham dự lễ khai giảng, về phía Trường Đại học Ngoại ngữ có TS. Đỗ Tuấn Minh – Hiệu trưởng Nhà trường, PGS. TS. Lâm Quang Đông – Phó Hiệu trưởng, đại diện các đơn vị trực thuộc trường, học viên cao học và sinh viên quan tâm. Hội thảo còn có sự góp mặt của ông Woo Hyoung Min – Trưởng đại diện Quỹ Giao lưu Quốc tế Hàn Quốc (Korea Foundation) tại Việt Nam, GS. TS. Mai Ngọc Chừ – Chủ tịch Hội Nghiên cứu khoa học về Hàn Quốc tại Việt Nam, GS.TS. NGND. Lê Quang Thiêm – Chủ tịch Hội Ngôn ngữ học Việt Nam, đại diện các trường đại học quốc tế và trong nước có đào tạo tiếng Hàn, đại diện các trung tâm tiếng Hàn tại Việt Nam, báo Yonhap và các đại biểu quan tâm.

Năm 2018, Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN triển khai tuyển sinh chương trình đào tạo chuyên ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc trình độ thạc sĩ đầu tiên. Đã có 9 học viên trúng tuyển đợt 1 và 4 học viên trúng tuyển đợt 2 trong kỳ tuyển sinh năm nay. Trong số 13 học viên đáng chú ý có 2 học viên đến từ Trường Đại học Đà Nẵng, 3 học viên đến từ Công ty Samsung Electro-Mechanics Việt Nam.

Trưởng khoa Sau Đại học Huỳnh Anh Tuấn phát biểu chúc mừng

Phát biểu chúc mừng, TS. Huỳnh Anh Tuấn – Trưởng khoa Sau Đại học cho biết chương trình đào tạo thạc sĩ Ngôn ngữ Hàn Quốc gồm 2 định hướng là nghiên cứu và ứng dụng. Chương trình gồm 16-18 học phần, 65 tín chỉ, chính thức kéo dài trong 24 tháng và có thể được gia hạn từ 12-24 tháng. Các giảng viên tham gia chương trình đều là những thầy cô có học hàm, học vị, có uy tín đang công tác tại những trường đại học lớn tại Việt Nam và Hàn Quốc. Trưởng khoa Sau Đại học chúc mừng 13 học viên cao học đã trở thành một phần trong cộng đồng ULIS-er và mong các học viên sẽ cố gắng học tập để tích lũy được nhiều kiến thức, áp dụng vào công việc sau này.

Học viên Hoàng Hương Trà đại diện cho các học viên phát biểu (Đọc bài phát biểu)

Đại diện cho các học viên cao học, học viên Hoàng Hương Trà chia sẻ sau khi hoàn thành chương trình cử nhân Ngôn ngữ Hàn, cô đã vào làm việc tại một công ty Hàn Quốc. Tại đây, cô cảm thấy năng lực tiếng Hàn vẫn còn nhiều hạn chế và mong muốn được học và hiểu sâu hơn về tiếng Hàn. Không thể du học Hàn Quốc vì điều kiện công việc và gia đình, Trà rất vui mừng khi biết tin Trường Đại học Ngoại ngữ mở hệ đào tạo thạc sỹ đầu tiên.

“Ngày biết tin trúng tuyển không chỉ em mà gia đình em cũng đã rất hạnh phúc vì ước mơ từ rất lâu của em đã thành hiện thực. Buổi học đầu tiên bắt đầu từ tháng 6 đến giờ đã được hơn 4 tháng, qua từng buổi học em càng cảm nhận được rõ rệt sự khác nhau giữa các tiết học thời đại học và chương trình cao học. Những thắc mắc của em về các quy tắc trong ngôn ngữ, cấu trúc câu, cấu trúc ngữ pháp dần dần được giải đáp và mở rộng.

Trước kia em dùng tiếng Hàn đúng như những gì em đã được học và được nghe, em chưa từng thắc mắc tại sao lại dùng như vậy nhưng qua những tiết học cao học em đã từng bước tìm được câu trả lời cho những việc em vốn coi đó là hiển nhiên. Em chắc chắn rằng sau khóa đào tạo thạc sỹ này khả năng tiếng Hàn của em sẽ được nâng cao rất nhiều, ngoài ra em còn thu thập được thêm các thông tin hữu ích về đất nước Hàn Quốc. Em sẽ cố gắng học tập, nghiên cứu nhiều hơn nữa và em mong rằng mình có thể góp một phần công sức nhỏ bé trong mối quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc”, Trà khẳng định đầy quyết tâm.

Những nụ cười tươi trên gương mặt các học viên khóa đầu tiên của CTĐT thạc sĩ Ngôn ngữ Hàn Quốc

Lễ khai giảng đã khép lại, đánh một dấu mốc đáng nhớ trong lịch sử của Trường Đại học Ngoại ngữ khi là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam triển khai đào tạo trình độ thạc sĩ ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc.

Theo kế hoạch, kể từ năm 2019, Trường ĐHNN-ĐHQGHN sẽ tuyển sinh 1 đợt CTĐT thạc sĩ ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc vào tháng 9, bắt đầu nhận hồ sơ trực tuyến từ tháng 6. Hiện nay, 9 học viên cao học trúng tuyển đợt 1/2018 đã hoàn thành các học phần thuộc khối kiến thức chung và đang học một số học phần thuộc kiến thức cơ sở và chuyên ngành. Các học phần của chương trình cung cấp cho học viên kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về ngôn ngữ Hàn như: Âm vị học tiếng Hàn, Từ vựng học tiếng Hàn, Ngữ nghĩa học tiếng Hàn, Ngôn ngữ và văn hóa Hàn, Giao tiếp liên văn hóa Hàn-Việt, Thành ngữ tiếng Hàn, Lịch sử tiếng Hàn,… Các lớp học được tổ chức vào cuối tuần để tạo điều kiện học tập, làm việc cho học viên. 4 học viên trúng tuyển đợt 2/2018 sẽ bắt đầu nhập học vào ngày 2/11/2018.

Lệ Thủy-Việt Khoa/ULIS Media