Trải nghiệm từ chuyến du lịch và thực tập tại Pháp miễn phí của một sinh viên ULIS – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Trải nghiệm từ chuyến du lịch và thực tập tại Pháp miễn phí của một sinh viên ULIS

Giành giải thưởng của cuộc thi viết về Di sản châu Âu, bạn Nguyễn Ngọc Thanh Phương – Sinh viên Khoa NN&VH Pháp đã được tài trợ chuyến du lịch trong vòng một tuần tại Pháp. Sau đó, bạn lại có cơ hội tham gia thực tập văn hóa trong một tháng ở đây. Hãy cùng đọc để xem cô bạn đã trải nghiệm những gì từ chuyến đi này nhé:

Theo học tiếng Anh từ những năm cấp 1, cấp 2, cấp 3 theo bao bạn bè khác, không biết sao tôi lại có tình cảm đặc biệt với tiếng Pháp. Dù gia đình không ai biết về ngoại ngữ, lại càng không biết tiếng Pháp, vậy mà cứ mỗi lần ra Trung tâm Văn hóa Pháp Hà Nội để nghe những người xung quanh trò chuyện hay xem kênh TV5 Monde dưới gầm cầu thang, tôi lại thấy có gì đó rất đỗi gần gũi và thân thuộc. Đó là lí do vì sao tôi chọn học Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp tại Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội.

Học rồi mới thấy, tiếng Pháp quả thật rất khó. Ngữ pháp thật phức tạp, phát âm cũng khó và có những lúc dường như muốn bỏ cuộc. Nhưng nhìn các thầy cô, bạn bè đã học tiếng Pháp từ bé nói chuyện thông thạo bằng tiếng Pháp, tôi lại cố gắng hơn để học tập, thi vượt qua các bài kiểm tra và các văn bằng tiếng Pháp như DELF, DALF. Đầu năm 2019, được sự động viên của các thầy cô trong khoa, tôi đăng kí tham gia kì thực tập 1 tháng tại Trại văn hóa quốc tế Pháp ngữ, với chút hy vọng nhỏ nhoi vì chưa học tiếng được bao lâu, lại có rất nhiều bạn đăng kí tham gia. Bất ngờ làm sao mình lại trúng tuyển, cùng lúc nhận được kết quả đoạt giải trong cuộc thi viết về Di sản châu Âu và được một Đại sứ quán tài trợ một tuần du lịch tại Pháp, tất cả giống như một giấc mơ thành sự thật vậy.

Bữa tối trên du thuyền dọc sông Seine

Vậy là chuyến đi của tôi bắt đầu với 1 tuần du lịch với mẹ tại Paris, được Đại sứ quán Pháp và Liên minh châu Âu tài trợ. Học tiếng Pháp đã được gần 3 năm, bỏ qua bao nhiêu cơ hội và lựa chọn khác vì tình yêu với tiếng Pháp, khỏi cần nói tôi đã xúc động thế nào khi đặt chân được đến sân bay Charles de Gaulles. Tôi ở nhà của Maryline, yên tĩnh ngoài khu ngoại ô của Paris. Người Pháp đầu tiên tôi gặp trên đất nước hình lục lăng có mái tóc, nụ cười và tính cách rất giống với Marilyn Monroe. Một mình nuôi 3 đứa con, không nhận được trợ cấp, nhưng bác lúc nào cũng vui vẻ, thích hát và có thể nhảy múa theo tiếng nhạc vọng từ quán bar gần đó ngay giữa đám đông, và bác luôn sẵn lòng giúp mọi người. Dù chỉ mới gặp một hai ngày, là những người xa lạ, bác đã lấy xe và dành cả ngày  để đưa “những du khách Việt Nam” thăm quan thành phố. Bác còn vào tiệm bán hoa, chọn những bông hoa hồng đẹp nhất, chọn giấy gói và tờ tem “Joie d’offir” – niềm vui được tặng quà cho những người mình yêu quý. Khi chúng tôi tìm vé để đi du lịch ở các tỉnh khác, bác thức đến tận đêm để tìm vé rẻ và đặt vé giúp chúng tôi. Điều này làm tôi có ấn tượng đầu tiên thật đặc biệt với con người nơi đây, những người tốt bụng và luôn tươi cười, niềm nở với cả những người xa lạ.

Chuyến hành trình tiếp tục với một tháng thực tập văn hóa tại Pháp. Đoàn Việt Nam chúng tôi có 8 người ở khắp các trại khác nhau tại Pháp, cùng với những chủ đề và các hoạt động khác nhau. Trại của tôi với các hoạt động về nghệ thuật sáng tạo và biểu diễn, với chủ đề là “L’Homme et la mer: Je t’aime moi non plus”. Đây là một câu nói rất nổi tiếng của thuyền trưởng Nemo trong cuốn sách 2 vạn dặm dưới đáy biển, về tình yêu của biển cả dành cho con người, những điều biển đem lại cho con người và sự cần thiết của biển với con người. Tuy nhiên, cùng lúc đó, con người lại đang phá hủy môi trường biển bằng những việc đánh bắt trái phép, khai thác cạn kiệt các nguồn tài nguyên biển.

Trong một tháng, bằng các hình thức biểu diễn khác nhau, như làm thơ, hát, nhảy hay diễn kịch, chúng tôi phải mang đến một buổi trình diễn có thể truyền tải được thông điệp muốn đưa ra theo chủ đề. Quả thật, đây không phải điều dễ dàng, nhất là với 39 con người đến từ 31 nước cùng 26 thứ tiếng khác nhau. Nhưng cuối cùng, chúng tôi không chỉ vượt qua mọi rào cản về ngôn ngữ và văn hóa, tạo nên một buổi trình diễn kết hợp làm thơ, đọc rap, hát, nhảy và diễn kịch, mà còn trở thành những người bạn tốt, trở thành một gia đình và có thật nhiều kỉ niệm đáng nhớ.

Một số hình ảnh và các hoạt động khác tại Pháp:

Mặc áo dài và café trứng đặc trưng của Việt Nam trong Bữa tối quốc tế (Dîner international)

Buổi thuyết trình Châu Á

Đi bộ dọc vịnh Núi Saint-Michel

Puy du Fou – buổi diễn có quy mô lớn nhất thế giới