Lễ Sơ kết học kỳ I năm học 2020-2021 đầy sôi động và hứng khởi của UMS qua lời kể của học sinh – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Lễ Sơ kết học kỳ I năm học 2020-2021 đầy sôi động và hứng khởi của UMS qua lời kể của học sinh

Ngày 18/01/2021 tại Hội tường Vũ Đình Liên đã diễn ra Lễ sơ kết học kỳ I năm học 2020 – 2021 của Trường THCS Ngoại ngữ (Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội). Chương trình do các em học sinh tự tổ chức dưới sự hướng dẫn của các thầy cô, từ phần nghi lễ đến các tiết mục văn nghệ. Học sinh đứng ra tổ chức các sự kiện là một điểm đặc biệt và nét truyền thống đã và đang được gây dựng của UMS với mong muốn phát triển kỹ năng cho các em.

Dưới đây là bài viết của học sinh Phạm Thanh Minh – học sinh lớp 7A1 về Lễ Sơ kết học kỳ I:

Có lẽ trong suốt quãng đời làm học sinh, quãng thời gian THCS là quan trọng nhất. Nó để lại cho ta nhiều kỉ niệm, hoài bão cũng như những bài học để đời mà ai ai cũng ghi nhớ. Ấy vậy mà HK1 đã qua đi, đánh dấu một nửa chặng đường năm học của những học sinh đang học tại UMS. Hôm nay, ngày 18/01/2021, tại trường THCS Ngoại Ngữ là ngày giúp học sinh nhìn lại những gì đã qua, đặt thêm kế hoạch và mục tiêu cho năm học mới qua một buổi sơ kết do chính thầy giáo, cô giáo và học sinh trường tổ chức.

Mở đầu buổi sơ kết là tiết mục hòa tấu sáo trúc nhạc khúc “Con bướm xuân” được trình diễn bởi học sinh khối 6, những thành viên mới tham gia mái trường UMS trong trường. Dù mới có nửa năm học trôi qua nhưng ai ai trong đội sáo đó cũng đều có những màn trình diễn ấn tượng, tiết mục khởi động đem lại cho bất kì ai trong hội trường năng lượng tích cực.

Tiết mục Con bướm xuân – hòa tấu Sáo trúc của học sinh khối 6

Sau phần Văn nghệ chào mừng, những học sinh và thầy cô trong trường, đã thực hiện một buổi sơ kết nửa năm học đầu tiên dưới sự dẫn dắt của hai MC duyên dáng, Minh Khôi lớp 7A3 và Phương Linh lớp 6A1.

Điểm nổi bật của lễ sơ kết này so với các lễ sơ kết khác đó là hình thức tổ chức độc đáo của nó. Buổi lễ được mang hình thức của một tọa đàm với diễn giả là những học sinh nổi bật, sao đỏ, cán bộ lớp… để cùng trao đổi về tình hình học kì I; buổi Tọa đàm đan xen các tiết mục văn nghệ đặc sắc, các bạn học sinh UMS đã đem đến một không khí vừa nghiêm túc đúng nghĩa một buổi sơ kết lại vừa mang đến sự sôi động, hân hoan cũng những phần trình diễn ấn tượng. 

Trong phần Tọa đàm, các báo cáo Tổng kết các nhiệm vụ học tập, rèn luyện được trình bày bởi học sinh cả hai khối 6 và 7 đã mang đến cái nhìn tổng quan, chân thực nhất về cuộc sống thường ngày của các UMSER. Các bạn học sinh đã được lắng nghe phần trình bày và trao đổi liên quan đến Học tập của bạn Nguyễn Hoàng An (7A3) và bạn Lại Khánh Khương Duy (6A2), công tác Nề nếp, kỷ luật được phân tích rõ ràng cả ưu điểm và hạn chế dưới sự quan sát của bạn Nguyễn Thùy Trang (7A3) và Trần Phương Gia Qúy (6A4); hoạt động trải nghiệm và câu lạc bộ cũng được bạn Nguyễn Mạnh Tùng (lớp 7A4), Vũ Ngọc Quang (lớp 6A1) và bạn Nguyễn Lê Thái Hòa (lớp 6A3) chia sẻ với những nội dung chi tiết trong cả một học kỳ.

Tổng kết dưới hình thức tọa đàm của chính học sinh – điều chỉ UMS mới có

Những con số thống kê về điểm số không bao giờ là tất cả với học sinh THCS Ngoại ngữ khi mà những hoạt động khác trong và ngoài trường cũng luôn được quan tâm, hưởng ứng, đem lại nhiều thành tích, tiếng cười cho mọi người. Đây cũng là ngày mà các CLB ở trường nhận được sự đánh giá và ủng hộ từ phía các bạn học sinh toàn trường. Đã có nhiều tổ chức, CLB tổng kết nửa đầu năm học với nhiều thành tích đáng chú ý, điển hình như khóa đầu UEC, CLB Boardgame hay là ban truyền thông… đem lại cho thầy cô & học sinh UMS những trải nghiệm mới mẻ và đầy cảm hứng. Những CLB thể chất cũng được đề cao khi được mọi người hưởng ứng nhiệt liệt, để luôn có một thể chất khỏe mạnh, để luôn được giải trí, rèn luyện vộ môn thể thao mình yêu thích. Vấn đề kỉ luật của nhà trường cũng không được bỏ qua, vừa có cả điều đã làm tốt, vừa có cả những điều chưa thực sự như mong muốn. Nhìn chung, Học kỳ I vừa qua có những điều chúng ta đã hoàn thành tốt, nhiều điều cần cố gắng nhưng quan trọng là chúng ta có thể sửa chữa những sai sót, phát huy những điều “tích cực”. Hoạt động “sơ kết” này rất quan trọng, giúp cho cả thầy và trò trường ta luôn vững bước đến con đường tường lai.

Ghi nhận những đóng góp của các tập thể trong Học kỳ vừa qua, thầy Nguyễn Phú Chiến – Hiệu trưởng Nhà trường đã trao phần thưởng cho các tập thể: Đội ngũ cán bộ lớp và Ban chỉ huy Liên đội, Đội Sao đỏ, Ban Truyền thông học sinh, Câu lạc bộ tiếng Anh (UEC), và hai tập thể lớp đã có thành tích xuất sắc 6A4 và 7A2.

Thầy Nguyễn Phú Chiến – Hiệu trưởng Nhà trường trao phần thưởng cho các tập thể

Xen giữa các phần trao đổi là những tiết mục văn nghệ đặc sắc như hòa tấu đàn tranh, đàn t’rưng kỳ công và đặc biệt là sự bùng nổ của ca khúc “Để Mị nói cho mà nghe” khi mà nhóm nhạc nữ đã khiến cả hội trường đứng ngồi không yên với tiếng hát và phong thái biểu diễn của mình.

Những tiết mục trên còn giúp cho chương trình thêm thú vị và đem lại sự hào hứng cho toàn thể thầy cô và học sinh trường.

Buổi sơ kết Học kỳ đã kết thúc trong không khí hân hoan và hứng khởi. Chúng mình cùng chờ đón Học kỳ II với những thú vị và cả những khó khăn, thách thức nhưng cho dù thế nào thì chỉ cần bên nhau, ai ai cũng có thể hướng đến tương lai…

Bên nhau làm nên điều đặc biệt của Học kỳ II nhé!

Tin bài: Thanh Minh – Học sinh lớp 7A1

Biên tập: Bích Đào – UMS Media

Trong học kỳ I năm học 2020-2021, toàn trường có 191/192 học sinh xếp loại học lực Giỏi (chiếm 99.5 %), trong đó có 67 bạn đạt danh hiệu HS giỏi xuất sắc (chiếm 34,9%). Số HS xếp loại Khá: 01/192 (chiếm 0.5%); Hạnh kiểm: 100% HS được xếp hạnh kiểm Tốt. Trong học kỳ vừa qua, nhiều bạn đã tham gia các cuộc thi Khoa học kĩ thuật, các cuộc thi quốc tế (trong đó có 01 học sinh đạt giải Vàng, 02 giải Đồng cuộc thi Toán Quốc tế Hoa Kỳ (AMO) 2020, 1 HS đạt giải Ba cuộc thi Toefl Primary Challenge, 2 học sinh đạt nhiều huy chương trong các giải Cờ vua cấp Quốc gia và Quốc tế, 100% HS tham gia thi tiếng Anh IOE trong đó có nhiều học sinh đạt Top5, Top10 toàn Hà Nội).

Các UMS-er đã được tham gia vào rất nhiều hoạt động trải nghiệm như: Hoạt động tìm hiểu văn hóa và ngôn ngữ các nước (9/2020); Cuộc thi Rung chuông vàng lần thứ nhất (22/9/2020) và Viết thư Quốc tế (Global Network 25/9/2020); Tìm hiểu vũ trụ, ngắm trăng qua kính thiên văn (T9/2020); Tìm hiểu ngày lễ Trung thu (T10/2020); Tham gia Gala Stem Robotics (T10/2020); Trải nghiệm Văn học tại Khu du lịch Sinh thái Long Việt (T10/2020), Tìm hiểu ngày lễ Halloween (10/220);  Thăm quan nhà máy ACECOOK Việt Nam (T10/2020); Thăm quan và tìm hiểu về lịch sử dân tộc và trải nghiệm làm tranh Đông Hồ tại Bắc Ninh (tháng 11/2020); Thăm di tích Cổ Loa và Khu di tích Hoàng Thành Thăng Long (T12/2020); trải nghiệm đón không khí giáng sinh và năm mới.

Xem thêm các tiết mục văn nghệ dưới đây:

Tiết mục Đàn tam thập lục: Ngày xuân long phụng sum vầy

Tiết mục Đoản xuân ca của tập thể học sinh khối 7

Tiết mục Làng tôi và Reo vang bình minh – lớp 7A1