Ký kết với Hội đồng Anh Việt Nam về tổ chức các khóa đào tạo phát triển kỹ năng và nâng cao nhận thức cộng đồng cho sinh viên – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Ký kết với Hội đồng Anh Việt Nam về tổ chức các khóa đào tạo phát triển kỹ năng và nâng cao nhận thức cộng đồng cho sinh viên

Ngày 20/9/2019, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức lễ ký kết với Hội đồng Anh tại Việt Nam về việc tổ chức các khóa đào tạo phát triển kỹ năng và nâng cao nhận thức cộng đồng cho sinh viên.

Tham dự buổi lễ có Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh, Trưởng phòng HTPT Đỗ Minh Hoàng, Trưởng phòng Đào tạo Hà Lê Kim Anh, Phó Trưởng phòng CT&CTHSSV Nguyễn Văn Đoàn. Về phía Hội đồng Anh tại Việt Nam có Phó Giám đốc Chương trình Giáo dục và Xã hội Trần Thị Hồng Gấm, Quản lý phát triển Chương trình thi quốc tế Trần Phương Thúy, Quản lý Chương trình Xã hội Đoàn Thanh Hải.

Tại buổi lễ, đại diện hai bên đã ký kết biên bản ghi nhớ chính thức. Trong khuôn khổ hợp tác giữa Hội đồng Anh và Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc thúc đẩy doanh nghiệp xã hội trong các trường đại học tại Việt Nam, Hội đồng Anh Việt Nam và Trường Đại học Ngoại ngữ sẽ phối hợp tổ chức các khóa tập huấn lan tỏa về Công dân Tích cực Doanh nghiệp Xã hội cho sinh viên. 

Mục tiêu của chương trình tại ULIS là trang bị kiến thức và kỹ năng về khởi nghiệp doanh nghiệp xã hội và sáng tạo xã hội cho ít nhất 120 sinh viên để các em có thể hình thành và triển khai thực tế những dự án hành động vì xã hội. Sẽ có ít nhất 10 dự án hành động vì xã hội được hình thành và ít nhất 3 dự án được triển khai thực tế. Chương trình cũng nhằm nâng cao nhận thức về doanh nghiệp xã hội cho ít nhất 30% sinh viên của trường thông qua việc lồng ghép vào chương trình giảng dạy của các giảng viên đã được tập huấn giảng viên nguồn. (Đọc thêm tại đây).

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Giám đốc Chương trình Giáo dục và Xã hội Trần Thị Hồng Gấm cho biết Công dân tích cực là chương trình phát triển kỹ năng lãnh đạo xã hội, thúc đẩy đối thoại đa văn hóa và trách nhiệm với xã hội được coi là những kỹ năng chủ đạo của các lãnh đạo trẻ trong thế kỷ 21. Được triển khai cùng các tổ chức dân sự xã hội trên toàn cầu, chương trình bắt đầu từ năm 2009 và hiện đang được triển khai tại châu Âu, Trung Đông, Châu Phi và Đông Nam Á. Đến nay chương trình đã tiếp cận được hơn 100.000 người thông qua các khóa tập huấn, hội thảo, nghiên cứu xã hội và các chuyến thăm quan học tập quốc tế. Tầm nhìn của chương trình công dân tích cực là mong muốn một thế giới nơi mọi người được trao quyền năng và kết nối với những người khác một cách hòa bình và hiệu quả để phát triển cộng đồng của họ một cách bền vững.

Bà Trần Thị Hồng Gấm đánh giá cao vai trò của các trường đại học trong phát triển chương trình này, đồng thời cũng rất mong muốn được xây dựng, phát triển mối quan hệ với các trường. Do đó, bà hy vọng Nhà trường sẽ ủng hộ cho việc triển khai thỏa thuận ký kết này.

Về phía Nhà trường, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh nhận định đây là một chương trình rất ý nghĩa và có nhiều lợi ích đối với sinh viên. Chương trình có thể tác động tích cực tới suy nghĩ của sinh viên, định hướng người trẻ về những vấn đề xã hội để có hành động thiết thực cải tạo, phát triển xã hội theo hướng tốt đẹp lên. Bởi vậy, Trường Đại học Ngoại ngữ cam kết sẽ phối hợp và tạo điều kiện tối đa cho chương trình, nhất là khi Nhà trường đang bắt đầu triển khai giảng dạy môn học về Tư duy Sáng tạo Khởi nghiệp.

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác với Hội đồng Anh Việt Nam đã kết thúc tốt đẹp. Sau đó, đại diện hai trường đã tiến hành trao đổi trong việc triển khai hoạt động cụ thể liên quan.

Lệ Thủy-Việt Khoa/ULIS Media