Khởi động mùa hè với chương trình trao đổi học sinh giữa Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ và Trường Albrecht-Thaer-Gymnasium (Hamburg – CHLB Đức) – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ – Trường ĐHNN – ĐHQGHN có rất nhiều các chương trình giao lưu, trải nghiệm văn hóa đặc sắc đến từ nhiều khối tiếng khác nhau. Một trong các chương trình đó là chương trình trao đổi học sinh với trường Albrecht-Thaer-Gymnasium tại thành phố Hamburg – CHLB Đức. Từ ngày 07/06 – 27/06/2023, đoàn học sinh gồm 21 em đến từ các khối lớp khác nhau, với điểm chung là tình yêu với bộ môn tiếng Đức, dưới sự hướng dẫn của hai cô giáo – cô Nguyễn Ngọc Lan và cô Đỗ Cẩm Vân đã có mặt tại thành phố Hamburg để bắt đầu chương trình giao lưu.

Đi thăm cảng và bãi biển ở Hamburg

Chương trình trao đổi học sinh với trường Albrecht-Thaer-Gymnasium là một trong những chương trình trao đổi song phương đầu tiên của trường THPT Chuyên Ngoại ngữ. Do đó, chương trình nhận được sự quan tâm rất lớn từ phía học sinh và phụ huynh. Các hoạt động của chương trình trao đổi thường niên này rất đa dạng và phong phú. Khởi động cho chương trình năm nay là hoạt động đi thuyền buồm ở biển Baltic. Hoạt động này nhận được sự hỗ trợ từ chính một trong những phụ huynh Đức đã từng có con tham gia vào chương trình trao đổi học sinh với trường THPT Chuyên Ngoại ngữ trong những năm đầu tiên.

Hoạt động đi thuyền buồm cùng các bạn Đức

Ngoài Hamburg các em học sinh còn được đi tham quan các thành phố lân cận như thành phố cổ Lüneburg, bảo tàng khoa học Universum ở thành phố Bremen, đảo Sylt – điểm du lịch ở cực Bắc của nước Đức, sát với biên giới Đan Mạch.

Bên cạnh đó còn có rất nhiều các hoạt động thể chất khác cũng gây được sự hứng thú với học sinh như chèo thuyền, đạp xe quanh hồ Alster. Thầy Peter Vollertsen rất ấn tượng với sự tích cực, cởi mở và hòa nhập nhanh với cuộc sống tại các gia đình nuôi của các học sinh Việt Nam.

Các em học sinh rất thích các hoạt động thể chất

Đi đạp xe cùng các bạn người Đức

Tham quan thành phố cổ Lüneburg

Các em học sinh chuẩn bị cho bài thuyết trình về Hamburg

Thuyết trình về chủ đề “Mein Lieblingsort – Địa điểm yêu thích của tôi”

Những trải nghiệm mà các em học sinh nhận được qua mỗi chuyến đi thật đáng quý, tuyệt vời nhất đó chính là những người bạn Đức, các gia đình nuôi của các em.

Phần 1 của chương trình tại Hamburg đã khép lại với những dấu ấn không thể nào quên đối với các em học sinh Việt Nam. Phần 2 của chương trình tại Hà Nội dự kiến diễn ra trong tháng 10, khi những học sinh trường đối tác từ Đức đến Việt Nam, hứa hẹn sẽ thêm nhiều điều bất ngờ và thú vị hơn nữa!

Đỗ Cẩm Vân – GV tiếng Đức