Đoàn cán bộ và giảng viên ULIS tham dự Lễ kỷ niệm 5 năm Chương trình đào tạo thạc sĩ liên kết quốc tế với Trường ĐH Leipzig – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Đoàn cán bộ và giảng viên ULIS tham dự Lễ kỷ niệm 5 năm Chương trình đào tạo thạc sĩ liên kết quốc tế với Trường ĐH Leipzig

Ngày 04/07/2022, đoàn cán bộ và giảng viên Nhà trường đã tham dự Lễ kỷ niệm 5 năm Chương trình đào tạo thạc sĩ liên kết quốc tế “Tiếng Đức như một ngoại ngữ và ngôn ngữ thứ hai trong bối cảnh Việt Nam – Đức” và “Ngôn ngữ Đức“ giữa Trường ĐH Leipzig và Trường ĐH Ngoại ngữ – ĐHQGHN tại trụ sở chính của Trường ĐH Leipzig, CHLB Đức.

Tham gia đoàn có PGS. TS. Hà Lê Kim Anh – Phó Hiệu trưởng, TS. Huỳnh Anh Tuấn – Trưởng khoa Sau đại học, TS. Lê Thị Bích Thủy – Trưởng khoa NN&VH Đức, TS. Lê Tuyết Nga – Phụ trách chương trình liên kết và chuyên viên, giảng viên cùng 33 học viên đang học và đã tốt nghiệp chương trình này.

Về phía Trường ĐH Leipzig, CHLB Đức, tham dự buổi lễ có GS. TS. Middell – Phó Hiệu trưởng phụ trách Phát triển Khuôn viên trường và Quan hệ Quốc tế, GS.TS. Beat Siebenhaar – Trưởng khoa Khoa học xã hội, GS.TS. Erwin Tschirner – Giám đốc điều hành Viện Herder, GS. TS. Christian Fandrych – Phụ trách chương trình liên kết và các cán bộ nhân viên của trường.

Lễ kỷ niệm 5 năm Chương trình đào tạo thạc sĩ liên kết quốc tế vào ngày 4 tháng 7 tại Hội trường Thượng viện (Ảnh: Josephine Petzold, ĐH Leipzig)

Đại diện Nhà trường tặng quà GS. TS. Middell (Ảnh: Josephine Petzold, ĐH Leipzig)

Phát biểu khai mạc Lễ kỷ niệm, GS. TS. Middell đã nhắc lại sự nỗ lực của cả hai bên trong việc xây dựng Đề án mở chương trình đào tạo liên kết quốc tế do hai bên cùng cấp bằng, đào tạo trình độ thạc sĩ chuyên ngành “Ngôn ngữ Đức” và “Tiếng Đức như một ngoại ngữ và ngôn ngữ thứ hai trong bối cảnh Việt Nam – Đức” giữa Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN và Trường Đại học Leipzig – Cộng hòa Liên bang Đức. Khẳng định đây là chương trình liên kết đào tạo thạc sĩ đầu tiên của Trường ĐH Leipzig với đối tác khu vực Đông Nam Á, Giáo sư nhận định qua 5 năm hợp tác liên kết đào tạo, Trường ĐH Leipzig cũng học hỏi được từ đơn vị đối tác trong cách thức vận hành và quản lý chương trình đào tạo.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, PGS. TS. Hà Lê Kim Anh bày tỏ những ấn tượng về Trường Đại học Leipzig, nhấn mạnh sự nỗ lực của cả hai bên trong hợp tác đào tạo, đặc biệt là trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 bùng phát, hai bên vẫn nỗ lực tối đa nhằm hỗ trợ học viên hoàn thành chương trình học tập của mình. PGS. Hà Lê Kim Anh bày tỏ sự cảm ơn đến lãnh đạo, nhân viên liên quan và học viên của cả hai trường đã cùng nhau thúc đẩy sự phát triển của chương trình này, mong muốn hai trường có nhiều chương trình hợp tác hơn nữa để cùng nhau phát triển bền vững.

Cũng trong buổi lễ, các học viên tham gia chương trình từ khóa QH2017 đến nay đã phát biểu những cảm nhận không quên của bản thân khi trải nghiệm thời gian học tại Việt Nam (đối với học viên từ Trường ĐH Leipzig) và tại CHLB Đức (đối với học viên từ Trường ĐHNN).

Trong chuyến đi này, bên cạnh việc tham dự Lễ kỷ niệm 5 năm Chương trình đào tạo thạc sĩ liên kết quốc tế, đoàn cán bộ và học viên đã gặp mặt đội ngũ lãnh đạo và quản lý của Trường Đại học Leipzig, làm việc với Ban Hơp tác quốc tế, giới thiệu về hợp tác phát triển của trường ĐHNN, trao đổi về Quản lý chất lượng, báo cáo về giảng dạy, tìm hiểu về công tác quản trị đại học, trao đổi về gia hạn và phát triển chương trình liên kết đào tạo, làm việc với Viện Ngôn ngữ học ứng dụng và Dịch thuật, tham quan thư viện, tham quan khuôn viên nhà trường và thành phố Leipzig. Trong chương trình làm việc, đoàn được tìm hiểu về lịch sử, quy mô, hoạt động quản lý đào tạo và nghiên cứu, hợp tác phát triển của Trường Đại học Leipzig và quan hệ hợp tác với Trường Đại học Ngoại ngữ cũng như với các đối tác khác.

Đề án mở chương trình đào tạo liên kết quốc tế do hai bên cùng cấp bằng đào tạo trình độ thạc sĩ được ban hành kèm theo Quyết định số 1802/QĐ-ĐHQGHN, ngày 01/06/2017 của Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội. Sau 5 năm thực hiện đào tạo, Trường ĐHNN đã tuyển sinh được 5 khóa liên kết với tổng số 33 học viên, trong đó có 23 học viên của Trường Đại học Ngoại ngữ và 10 học viên của Trường Đại học Leipzig. Hiện đã có 7 học viên đã tốt nghiệp chương trình này. Chương trình đào tạo liên kết quốc tế do hai bên cùng cấp bằng góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về nghiên cứu và giảng dạy tiếng Đức cho người Việt Nam.

Đoàn công tác