Khai giảng Khóa QH2021 Chương trình đào tạo thạc sĩ liên kết quốc tế giữa Trường ĐH Ngoại ngữ với Trường ĐH Leipzig (CHLB Đức) – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Khai giảng Khóa QH2021 Chương trình đào tạo thạc sĩ liên kết quốc tế giữa Trường ĐH Ngoại ngữ với Trường ĐH Leipzig (CHLB Đức)

Ngày 31/03/2022 đã diễn ra Lễ khai giảng Khóa QH2021 Chương trình đào tạo trình độ Thạc sĩ chuyên ngành Ngôn ngữ Đức và Tiếng Đức như một ngoại ngữ và ngôn ngữ thứ hai trong bối cảnh Việt Nam – Đức do Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN và Trường Đại học Leipzig (CHLB Đức) cùng cấp bằng và do Liên minh Châu Âu (Chương trình Erasmus+) và Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức (DAAD) tài trợ.

Lễ khai giảng có sự góp mặt của Phó Hiệu trưởng Hà Lê Kim Anh, lãnh đạo và cán bộ Khoa Sau Đại học, lãnh đạo và cán bộ Khoa NN&VH Đức, giảng viên và học viên cao học của chương trình khoá QH2021 và QH2020.

Phát biểu khai mạc, Phó Hiệu trưởng Hà Lê Kim Anh cho biết: “Ngôn ngữ Đức là một ngôn ngữ lâu đời và đặc biệt thú vị. Chương trình đào tạo trình độ Thạc sĩ chuyên ngành Ngôn ngữ Đức và Tiếng Đức như một ngoại ngữ và ngôn ngữ thứ hai trong bối cảnh Việt Nam – Đức với những nội dung giảng dạy bài bản sẽ mang đến rất nhiều cơ hội cho các học viên cao học trong quá trình học chuyên ngành Ngôn ngữ Đức nói chung và tìm hiểu Tiếng Đức như một ngoại ngữ và ngôn ngữ thứ hai nói riêng.”

Tại lễ khai giảng, Trưởng khoa Sau đại học Huỳnh Anh Tuấn đã công bố Quyết định công nhận trúng tuyển khóa QH2021 Chương trình liên kết đào tạo. Sau đó, TS. Huỳnh Anh Tuấn đã giới thiệu về công tác tổ chức đào tạo cho các học viên.

Chương trình liên kết quốc tế trình độ Thạc sĩ giữa ĐH Ngoại ngữ và ĐH Leipzig có mục tiêu trọng tâm là cung cấp một chương trình đào tạo thạc sĩ tích hợp nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng quốc tế có những kỹ năng cần thiết để thực hiện các hoạt động nghề nghiệp dựa trên những nền tảng khoa học, trang bị cho học viên những kiến thức chuyên môn nâng cao về chuyên ngành Ngôn ngữ Đức, văn hóa các nước nói tiếng Đức cũng như phương pháp giảng dạy tiếng Đức, những kỹ năng và phương pháp quan yếu để nghiên cứu và làm việc một cách độc lập, khoa học, có hệ thống, để phát triển tư duy khoa học, sáng tạo và hành động có tinh thần trách nhiệm. Mục tiêu thứ hai của Chương trình là phát triển đội ngũ cán bộ giảng dạy và quản lý đào tạo, tiếp thu và chuyển giao công nghệ, đồng thời phát triển các hoạt động hợp tác quốc tế, đặc biệt là với Trường Đại học Leipzig, qua đó nâng cao vị thế của Trường ĐH Ngoại ngữ và của ĐHQGHN.

Chương trình được phê duyệt vào ngày 01/06/2017. Quy mô tuyển sinh hàng năm là 10 học viên (mỗi trường 5 học viên). Khóa QH2021 đã có 1 học viên người Đức và 5 học viên Việt Nam trúng tuyển.

Tiếp nối chương trình, đại diện tân học viên đã có phần chia sẻ truyền cảm hứng, bày tỏ niềm cảm ơn sâu sắc đến các thầy/cô Khoa Sau Đại học nói chung và Khoa Ngôn ngữ và Văn hoá Đức nói riêng vì đã tạo điều kiện cho các học viên cao học có cơ hội theo học Chương trình tuyệt vời này.

Lễ khai giảng Khóa QH2021 Chương trình liên kết đào tạo Thạc sĩ giữa Trường Đại học Ngoại ngữ và Trường Đại học Leipzig đã khép lại sau phần chụp ảnh lưu niệm.

Ngọc Anh/ULIS Media