Hội nghị sơ kết công tác giữa nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ Trường ĐH Ngoại ngữ lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015-2020 – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Hội nghị sơ kết công tác giữa nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ Trường ĐH Ngoại ngữ lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015-2020

Ngày 3/5/2018 tại hội trường ULIS-Sunwah đã diễn ra Hội nghị sơ kết công tác giữa nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015-2020. Hội nghị được tổ chức nhằm sơ kết các hoạt động đã thực hiện theo nghị quyết Đảng bộ Trường, thảo luận, đề ra phương hướng nhiệm vụ để hoàn thành chỉ tiêu đã đề ra tại Đại hội Đảng bộ Trường lần thứ XVIII.

Tới dự và chỉ đạo hội nghị, về phía ĐHQGHN có PGS. TS. Nguyễn Kim Sơn – Bí thư Đảng ủy/Giám đốc; PGS. TS. Nguyễn Hiệu – Trưởng ban Tổ chức Đảng ủy/Trưởng ban Tổ chức cán bộ, ThS. Vũ Văn Thắng – Chánh Văn phòng Đảng ủy; Về phía Trường ĐH Ngoại ngữ có TS. Đỗ Tuấn Minh – Bí thư Đảng ủy/Hiệu trưởng Nhà trường; PGS. TS. Ngô Minh Thủy – Phó Bí thư Đảng ủy/Phó Hiệu trưởng; TS. Nguyễn Xuân Long – Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy/Phó Hiệu trưởng; các đồng chí Đảng ủy viên; Trưởng và Phó các đơn vị trong toàn trường.

Tại hội nghị, đồng chí Ngô Minh Thủy – Phó Bí thư Đảng ủy Trường đã trình bày báo cáo sơ kết công tác Đảng giữa nhiệm kỳ và phương hướng, nhiệm vụ cho nửa nhiệm kỳ còn lại. Đảng bộ Trường quyết tâm nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng, phát huy sức mạnh truyền thống phát triển Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN trở thành một trường đại học có uy tín trong khu vực, phát triển theo định hướng nghiên cứu có tính ứng dụng cao về các lĩnh vực giáo dục ngoại ngữ, ngôn ngữ học, quốc tế học và một số ngành khoa học xã hội và nhân văn có liên quan, góp phần vào sự nghiệp phát triển đất nước.

Về những kết quả đạt được, Đảng bộ Trường đã lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm mà Đại hội Đảng bộ Nhà trường lần thứ XVIII đã đề ra. Về Công tác phát triển đội ngũ, Đảng ủy chỉ đạo công tác tổ chức và cán bộ, nâng cao hiệu quả công việc của các đơn vị bằng việc kiện toàn cơ cấu tổ chức; Thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách đối với cán bộ; Công tác thi đua – khen thưởng thực hiện đúng quy định, đúng thời hạn cấp trên đề ra; Thực hiện tốt công tác đánh giá cán bộ, viên chức, đánh giá thi đua hàng năm, đảm bảo quyền lợi cho cán bộ, viên chức theo đúng quy định. Về Công tác đào tạo, học sinh sinh viên, dưới sự chỉ đạo của Đảng bộ, Nhà trường đã hoàn thành và triển khai Đề án đổi mới tuyển sinh môn Ngoại ngữ theo hình thức thi trắc nghiệm trên máy tính; Hoàn thành 21 bản chương trình đào tạo đại học kèm CĐR bằng tiếng Anh; Xây dựng nhiều CTĐT mới; Đổi mới kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ; Đổi mới giảng dạy môn Giáo dục Quốc phòng – An ninh theo mô hình học tập trung và môn Giáo dục thể chất theo mô hình các câu lạc bộ thể dục, thể thao; Số học sinh đạt được các giải trong các kỳ thi HSG Quốc gia đạt và vượt mức chỉ tiêu Đại hội đề ra. Công tác tư tưởng chính trị trong sinh viên được thực hiện đúng quy định, kịp thời; Tích cực khai thác các nguồn học bổng cho sinh viên; Giới thiệu, gây dựng và tạo điều kiện cho nhiều sinh viên tham gia các chương trình thực tập tại nước ngoài.

Về công tác Khoa học – Công nghệ, toàn trường đã công bố 419 bài báo/báo cáo trong nước và 101 bài báo/báo cáo khoa học quốc tế; Tổ chức 06 hội thảo khoa học quốc tế. Về công tác Hợp tác Phát triển; Nhà trường đã làm tốt việc phát triển mạng lưới đối tác; Thực hiện tốt các chương trình dự án quốc tế có sự đầu tư và tài trợ của các tổ chức  quốc tế và các trường đại học trên thế giới; đã tiếp đón gần 200 lượt đoàn khách quốc tế đến thăm, làm việc và trao đổi hợp tác; Tiếp nhận hơn 300 sinh viên quốc tế học tập, trao đổi, giao lưu, thực tập giảng dạy và học tiếng Việt tại Trường và khoảng gần 30 lượt giáo sư, giáo viên sang giảng dạy các chương trình khác nhau; Tổ chức 15 đoàn đi công tác ra nước ngoài. Về công tác Kế hoạch tài chính, cơ sở vật chất; Nhà trường đã cải tạo, chỉnh trang các khu vực trong Trường đúng kế hoạch. Về công tác đảm bảo chất lượng và khảo thí, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, Trường đã xây dựng thành công định dạng đề thi đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh bậc 2 theo Khung NLNN 6 bậc dùng cho Việt Nam; Xây dựng thành công chương trình bồi dưỡng cán bộ ra đề thi, chấm thi nói và viết theo Khung NLNN 6 bậc dùng cho Việt Nam, góp phần xây dựng nội lực của Trường và quốc gia về khảo thí; Được Hiệp hội Khảo thí Ngôn ngữ Châu Á kết nạp vào tháng 6/2017, trở thành thành viên thứ 9 của tổ chức này.

Về công tác xây dựng Đảng cho thấy Đảng ủy đã quan tâm, chỉ đạo, làm tốt việc cung cấp đầy đủ các thông tin, chính sách của Đảng và Nhà nước, của ĐHQGHN. Đảng ủy thực hiện nghiêm túc việc kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết TW 4 (khóa XI, XII); chỉ đạo triển khai kiểm điểm ở cấp ủy các chi bộ và từng đảng viên với tinh thần nghiêm túc, tiếp thu ý kiến đóng góp một cách cầu thị và đạt kết quả tốt. Đảng ủy đã chỉ đạo các chi bộ thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng bộ, chi bộ trong sạch, vững mạnh. Đảng bộ được đánh giá là Tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh năm 2015, 2016, 2017.

Đồng chí Ngô Minh Thủy – Phó Bí thư Đảng ủy Trường trình bày báo cáo sơ kết giữa nhiệm kỳ

Bên cạnh những kết quả đạt được, báo cáo còn chỉ ra những tồn tại như: Trong xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ lãnh đạọ, quản lý chưa có đột phá về chiến lược phát triển nguồn nhân lực vừa hồng, vừa chuyên; chưa có nhiều biện pháp xây dựng đội ngũ giảng viên có học hàm, học vị; chưa có chính sách đột phá về công tác bồi dưỡng cán bộ đầu đàn, đầu ngành. Trong nghiên cứu khoa học, chưa quyết liệt trong việc phát triển các nhóm nghiên cứu mạnh, các công trình NCKH có ý nghĩa lớn đối với sự phát triển của đất nước, các đề tài NCKH cấp ĐHQG, cấp nhà nước và các bài báo công bố trên các tạp chí chuyên ngành còn ít. Nguyên nhân của những hạn chế là một số cán bộ còn thiếu quyết tâm và có kế hoạch cụ thể trong việc thi nghiên cứu sinh và hoàn thành luận án tiến sĩ, chưa dành nhiều thời gian cho công tác nghiên cứu khoa học và biên soạn giáo trình, bài giảng.

Đồng chí Nguyễn Xuân Long – Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Trường báo cáo kiểm điểm giữa nhiệm kỳ của BCH Đảng bộ Trường

Báo cáo cũng nêu rõ trọng tâm hoạt động của Đảng bộ từ nay đến hết nhiệm kỳ XVII là: Tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng, lãnh đạo nhà trường tập trung sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực, ưu tiên xây dựng đội ngũ, đẩy mạnh đổi mới quản lý giáo dục đại học nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo và hiệu quả nghiên cứu khoa học, đáp ứng tốt nhu cầu cao của xã hội, xây dựng Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN thành một trường đại học theo định hướng nghiên cứu có uy tín trong khu vực. Các đại biểu đã tích cực thảo luận, góp ý cho Đảng bộ để hoàn thành mục tiêu này.

Đồng chí Nguyễn Kim Sơn – Bí thư Đảng ủy ĐHQGHN phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Đảng ủy ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn chúc mừng những kết quả quan trọng mà Đảng bộ Trường ĐH Ngoại ngữ đã đạt được trong hơn nửa nhiệm kỳ vừa qua. Đồng chí nhận định dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, Nhà trường đã xây dựng nên một tập thể đoàn kết, luôn chủ động, nghiêm túc trong việc thực hiện những chủ trương chung của ĐHQGHN, nhiều chỉ số có xu hướng cải thiện, thu hút tốt trong lĩnh vực đào tạo, tỷ lệ sinh viên có việc làm cao. Bí thư Đảng ủy ĐHQGHN đánh giá Trường ĐH Ngoại ngữ có nhiều đặc thù và thuận lợi trong phát triển đội ngũ và phát triển nghiên cứu khoa học, do đó Nhà trường cần có những giải pháp quyết liệt về các công tác này, cần điều chỉnh cho phù hợp với lợi thế của mình trong tổng thể chung của ĐHQGHN. Đồng chí Nguyễn Kim Sơn cũng khẳng định Đảng ủy ĐHQGHN chờ đợi những bước phát triển mạnh mẽ hơn nữa của trường theo đúng tiềm năng, thế mạnh, lợi thế của trường và chúc Nhà trường tiếp tục bứt phá với những giải pháp mạnh mẽ.

Đồng chí Đỗ Tuấn Minh – Bí thư Đảng ủy Trường phát biểu tổng kết hội nghị

Tổng kết hội nghị, Bí thư Đảng ủy Trường Đỗ Tuấn Minh cảm ơn sự chỉ đạo sát sao của Đảng ủy ĐHQGHN, đặc biệt là của đồng chí Bí thư Nguyễn Kim Sơn  trong suốt quá trình phát triển của Trường ĐH Ngoại ngữ. Đồng chí tiếp thu những chỉ đạo của Đảng ủy ĐHQGHN và cam kết Đảng ủy Trường sẽ quyết liệt triển khai các công tác nhằm hoàn thành tốt nghị quyết đã đề ra, tiếp tục đưa Trường ĐH Ngoại ngữ phát triển ổn định và bền vững, đáp ứng kỳ vọng của ĐHQGHN, đóng góp vào sự phát triển của ĐHQGHN nói chung.

ULIS Media