Giải đáp các câu hỏi thường gặp trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT Chuyên Ngoại ngữ – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Giải đáp các câu hỏi thường gặp trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT Chuyên Ngoại ngữ

Nhằm giúp quý vị phụ huynh, các bạn học sinh hiểu hơn về Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ – Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN, Hội đồng tuyển sinh xin phép tổng hợp các thắc mắc phổ biến của phụ huynh và thí sinh về Trường để thí sinh có cơ sở lựa chọn cho việc đăng ký dự thi vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ trong thời gian tới:

Hỏi: Tôi có thể tìm hiểu thông tin về Nhà trường và thông tin tuyển sinh của Trường tại đâu?

Đáp: Thông tin về Nhà trường và tuyển thông tin tuyển sinh được cập nhật tại:

1) Website của trường www.flss.edu.vn

2) Website Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQG Hà Nội http://ulis.vnu.edu.vn/

3) Fanpage Facebook “Chuyên Ngoại ngữ News” https://www.facebook.com/ChuyenNgoaiNguNews/

4) Fanpage Tuyển sinh lớp 10 Chuyên Ngoại ngữ https://www.facebook.com/tuyensinhcnn/ sẽ cập nhật riêng các thông tin liên quan đến tuyển sinh.

Bạn cũng có thể đến trực tiếp Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ – ĐHNN, số 2 Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội để tìm hiểu kỹ hơn thông tin về trường và các thông tin tuyển sinh cụ thể.

Hỏi: Tôi có thể tìm hiểu kỹ hơn về khung phẩm chất, năng lực học sinh Chuyên Ngoại ngữ ở đâu?

Đáp: Bạn có thể tham khảo thông tin về khung phẩm chất năng lực học sinh Chuyên Ngoại ngữ tại đường link sau:

http://ulis.vnu.edu.vn/khung-pham-chat-va-nang-luc-hoc-sinh-truong-thpt-chuyen-ngoai-ngu/

Hỏi: Những điểm nổi bật về trường THPT Chuyên Ngoại ngữ so với các trường khác là gì?

Đáp: Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ hiện có đội ngũ cán bộ, giáo viên chất lượng cao với 01 PGS, 08 TS, hơn 50 thạc sỹ, còn lại là các cử nhân tốt nghiệp loại giỏi đang theo học chương trình sau đại học. 7 ngoại ngữ chuyên đều có các giáo viên bản ngữ tham gia giảng dạy lâu dài.

Cơ sở vật chất của trường ngày càng khang trang, hiện đại, với hơn 50 phòng học, 01 phòng vi tính, 01 phòng thí nghiệm, 01 phòng âm nhạc và 01 hội trường cho các hoạt động tập thể. Ngoài ra, học sinh nhà trường được sử dụng nhiều không gian học liệu với sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ: thư viện tại các giảng đường A2, B3, C2, phòng đọc chung tại Nhà đa năng, sân vận động tại Khu liên hợp thể thao Đại học Ngoại ngữ. Học sinh ngoại tỉnh được ở Ký túc xá (ngay đối diện trường) cùng với sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội.

Trường định hướng đào tạo ngoại ngữ chuyên với sự phát triển năng lực ở cả 4 kỹ năng: Nghe-Nói-Đọc-Viết.

Hỏi: Để thi vào trường THPT Chuyên Ngoại ngữ, thí sinh cần phải làm bài thi các môn nào? Và thời lượng ra sao?

Đáp: Để thi vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ, thí sinh cần làm bài đối với 3 môn thi đánh giá năng lực, cụ thể như sau:

 1. Bài thi Đánh giá năng lực Toán và Khoa học Tự nhiên (thời lượng 60 phút, gồm 40 câu hỏi trắc nghiệm đa lựa chọn, đòi hỏi thí sinh có kiến thức Toán học, kiến thức và kỹ năng cơ bản về Khoa học Tự nhiên, các hiểu biết thường thức liên quan đến Khoa học Tự nhiên đã học trong chương trình Trung học cơ sở);
 2. Bài thi Đánh giá năng lực Văn và Khoa học Xã hội (thời lượng 60 phút, gồm 25 câu hỏi trắc nghiệm và 02 câu hỏi tự luận, đòi hỏi thí sinh có kiến thức và kỹ năng về Văn – Tiếng Việt, kiến thức và kỹ năng cơ bản Khoa học Xã hội, các hiểu biết thường thức liên quan đến Khoa học Xã hội đã học trong chương trình Trung học cơ sở);
 3. Bài thi Đánh giá năng lực Ngoại ngữ – thí sinh lựa chọn thi bằng tiếng Anh để đăng ký vào tất cả các lớp chuyên (thời lượng 120 phút, gồm 60 câu hỏi trắc nghiệm và 02 câu viết luận) hoặc lựa chọn thi bằng tiếng Nga, Pháp, Trung, Đức, Nhật, Hàn để đăng ký vào các lớp chuyên tương ứng (thời lượng 70 phút, theo hình thức tự luận và phỏng vấn trực tiếp).

Hỏi: Tôi có thể đến đăng ký thi thử tại đâu?

Đáp: Đăng ký thi thử bạn đăng ký trực tiếp tại Văn phòng Nhà trường – P102, Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ – ĐHNN, số 2 Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội trong giờ hành chính, trường không tiếp nhận đơn đăng ký online hoặc gửi qua đường bưu điện.

Hỏi: Nhà tôi ở xa trường, tôi có thể đăng ký thi thử qua mạng hoặc qua đường bưu điện được không?

Đáp: Trường chỉ tiếp nhận đơn đăng ký trực tiếp tại văn phòng nhà trường trong giờ hành chính, không nhận đăng ký thi thử online và qua đường bưu điện bạn nhé. Nếu nhà xa, bạn nên sắp xếp thời gian hoặc có thể nhờ người thân đến đăng ký cũng được.

Hỏi: Năm nay tôi có con học lớp 8, cháu muốn đăng ký thi thử vào Chuyên Ngoại ngữ được không? Và có các môn thi nào?

Đáp: Đối với thí sinh dự thi là học sinh lớp 9 bắt buộc phải thi cả 3 môn Đánh giá năng lực: Toán&KHTN, Văn&KHXH, Ngoại ngữ; riêng thí sinh lớp 7 và 8 được thi 1 môn là môn ĐGNL Ngoại ngữ.

Hỏi: Cho tôi hỏi, đăng ký thi thử có cần hồ sơ không? Và hồ sơ gồm những gì?

Đáp: Khi thi thử, thí sinh không cần hồ sơ và không cần ảnh, chỉ cần nộp đơn. Mẫu đơn đăng ký thi thử bạn nhận tại văn phòng trường.

Hỏi: Tôi muốn xin mẫu đơn đăng kí dự thi thử vào Chuyên Ngoại ngữ 2019, vậy tôi có thể mua hoặc tải đơn đăng ký tại đâu?

Đáp: Bạn đến trường sẽ có mẫu đơn đăng ký photo sẵn để bạn điền thông tin và nộp luôn. Đơn không mất phí, bạn chỉ cần nộp lệ phí dự thi.

Hỏi: Năm 2019, Trường tổ chức bao nhiêu đợt thi thử, và hạn đăng ký là ngày nào?

Đáp: Năm 2019, Trường tổ chức 04 đợt thi thử:

Đợt 1: Chủ nhật, ngày 06/01/2019

Thời gian đăng ký: Từ ngày 03/12/2018 đến hết ngày 25/12/2018.

Đợt 2: Chủ nhật, ngày 24/02/2019

Thời gian đăng ký: Từ ngày 03/12/2018 đến hết ngày 11/02/2019.

Đợt 3: Chủ nhật, ngày 24/3/2019

Thời gian đăng ký: Từ ngày 03/12/2018 đến hết ngày 11/03/2019.

Đợt 4: Chủ nhật, ngày 21/4/2019

Thời gian đăng ký: Từ ngày 03/12/2018 đến hết ngày 10/04/2019.

Xem chi tiết thông báo thi thử tại đây: http://ulis.vnu.edu.vn/thong-bao-ve-to-chuc-thi-thu-vao-lop-10-truong-thpt-chuyen-ngoai-ngu-nam-2019/

Hỏi: Tôi có thể xem danh sách phòng thi và số báo danh tại đâu và thời gian nào?

Đáp: Thí sinh xem số báo danh, danh sách phòng thi, địa điểm thi và quy chế phòng thi tại Website Trường ĐHNN (http://ulis.vnu.edu.vn/) và Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (http://flss.vnu.edu.vn/). Trường không gửi Giấy báo dự thi.

 • Thời gian xem danh sách và số báo danh trong các đợt thi thử:

Đợt 1 từ ngày 02/01/2019

Đợt 2 từ ngày 19/02/2019

Đợt 3 từ ngày 19/3/2019

Đợt 4 từ ngày 16/4/2019

 • Thời gian xem danh sách và số báo danh trong kỳ thi chính thức:

Từ ngày 15/05/2019.

Ngoài ra, danh sách này cũng được chia sẻ tại Fanpage Tuyển sinh vào lớp 10 Chuyên Ngoại ngữ và Chuyên Ngoại ngữ News.

Địa chỉ đăng tải danh sách phòng thi và số báo danh trên áp dụng đối với tất cả các đợt thi thử thi chính thức.

Hỏi: Khi đi thi tôi có cần mang theo giấy tờ tùy thân nào không?

Đáp: Thí sinh dự thi vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ không cần mang theo bất kỳ giấy tờ tùy thân nào.

 • Đối với thi chính thức: Thí sinh sẽ được đối chiếu mặt với ảnh dán trên thẻ dự thi và album ảnh của thí sinh (ảnh của thí sinh đã được đóng dấu giáp lai xác nhận của Trường THCS trong hồ sơ dự di).

Hỏi: Tôi muốn biết thêm về thời gian thi, thời gian tập trung thí sinh trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ?

Đáp: Lịch thi của các đợt thi thử và thi chính thức đã được nhà trường đăng tải tại các thông báo, thông tin về lịch thi cụ thể như sau:

Thi thử:

Đợt 1: Chủ nhật, ngày 06/01/2019

Đợt 2: Chủ nhật, ngày 24/02/2019

Đợt 3: Chủ nhật, ngày 24/3/2019

Đợt 4: Chủ nhật, ngày 21/4/2019

Thi chính thức: Chủ Nhật, ngày 26/05/2019

Trong tất cả các đợt thi thử và kỳ thi chính thức, lịch tập trung thí sinh và lịch thi như sau:

Buổi sáng:

– 8h00: Tập trung thí sinh, làm thủ tục dự thi và phổ biến quy chế.

– 9h00: Thi môn Đánh giá năng lực Ngoại ngữ

Buổi chiều:

– 13h30: Tập trung thí sinh

– 14h00: Thi môn Đánh giá năng lực Toán và Khoa học Tự nhiên.

– 15h30: Thi môn Đánh giá năng lực Văn và Khoa học Xã hội.

Hỏi: Lệ phí dự thi thử của trường là bao nhiêu?

Đáp: Lệ phí đăng ký thi thử là 450.000đ/3 môn/đợt thi/thí sinh, riêng đối với các thí sinh lớp 7 và lớp 8 chỉ dự thi ĐGNL Ngoại ngữ thì lên phí dự thi thử là 150.000đ/môn/đợt.

Hỏi: Khi tôi đăng ký thi thử có nhận được phiếu xác nhận của Nhà trường, tuy nhiên, vì lý do chủ quan, tôi đã làm mất. Xin hỏi, việc mất phiếu xác nhận này có ảnh hưởng gì không, tôi cần làm gì để có thể cấp lại phiếu này?

Phiếu xác nhận đăng ký dự thi mà Nhà trường trả về cho thí sinh ngoài việc xác nhận đã nhận đơn, còn dùng để đối chiếu thông tin (tên, số báo danh, phòng thi, môn thi, đợt thi…) trong công tác thi. Trong trường hợp bị mất phiếu xác nhận mà vẫn có tên trong danh sách thí sinh thì không sao. Trường hợp  mất phiếu nhưng bị thiếu tên trong danh sách, em có thể liên hệ với hội đồng qua số điện thoại 024 37548137 hoặc đến phòng 107 nhà A1 trường ĐHNN- ĐHQGHN để được tư vấn.

Hỏi: Hồ sơ và lệ phí dự thi chính thức là bao nhiêu? Và thời gian phát hành và hạn nộp hồ sơlà khi nào?

Đáp: Hồ sơ dự thi chính thức được phát hành tại Văn phòng Nhà trường, 20.000đ/bộ, lệ phí dự thi chính thức là 450.000đ/thí sinh/

Trường đã phát hành hồ sơ từ ngày 03/01/2019, nhận hồ sơ đăng ký dự thi từ ngày 15/3/2019 đến hết ngày 20/4/2019.

Xem thông báo chi tiết về tuyển sinh lớp 10 Chuyên Ngoại ngữ năm 2019 tại đây: http://ulis.vnu.edu.vn/thong-bao-tuyen-sinh-lop-10-truong-thpt-chuyen-ngoai-ngu-nam-2019/

Hỏi: Đối tượng và điều kiện dự thi vào lớp 10 trường THPT Chuyên Ngoại ngữ năm 2019 là gì?

Đáp:  Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ tuyển sinh với các đối tượng là học sinh Trung học cơ sở toàn quốc, tốt nghiệp năm 2019.

Điều kiện dự tuyển: Xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm của các lớp cấp Trung học cơ sở từ Khá trở lên; Xếp loại tốt nghiệp Trung học cơ sở từ Khá trở lên.

Hỏi: Chỉ tiêu tuyển sinh đối với hệ chuyên có học bổng, hệ chuyên và hệ không chuyên năm 2019 cụ thể như thế nào?

Đáp:

Năm 2019, Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ tuyển 380 học sinh hệ chuyên, trong đó chỉ tiêu của hệ chuyên có học bổng và hệ chuyên đối với từng khối tiếng như sau:

STT

Hệ tuyển sinh

Chỉ tiêu

Tổng

T.Anh

T.Nga

T.Pháp

T.Trung

T.Đức

T.Nhật

T.Hàn

1

Hệ chuyên có học bổng

15

1

5

5

5

5

5

41

2

Hệ chuyên

195

9

30

30

30

30

15

339

Hỏi: Thời gian thi tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ năm 2019 là khi nào? Và thời gian cụ thể cho từng môn thi?

Đáp: Năm 2019, Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trong 01 ngày Chủ nhật (26/5/2019).

Buổi sáng:

– 8h00: Tập trung thí sinh, làm thủ tục dự thi và phổ biến quy chế.

– 9h00: Thi môn Đánh giá năng lực Ngoại ngữ

Buổi chiều:

– 13h30: Tập trung thí sinh

– 14h00: Thi môn Đánh giá năng lực Toán và Khoa học Tự nhiên.

– 15h30: Thi môn Đánh giá năng lực Văn và Khoa học Xã hội

Hỏi: Tôi muốn biết thông tin cụ thể về hình thức thi các môn thi Đánh giá năng lực, Nhà trường có thể cung cấp cho tôi không?

 • Môn 1: Đánh giá năng lực Ngoại ngữ (Hệ số 2)
 • Với môn thi ĐGNL tiếng Anh:

Hình thức thi:  Trắc nghiệm và tự luận                 Thời gian: 120 phút

 • Với môn thi ĐGNL tiếng Nga, Pháp, Trung, Đức, Nhật, Hàn:

Hình thức thi:

Phần 1: Tự luận                    Thời gian: 60 phút

Phần 2: Phỏng vấn               Thời gian: 10 phút/ thí sinh

 • Môn 2: Đánh giá năng lực Toán và Khoa học tự nhiên (Hệ số 1)

Hình thức thi: Trắc nghiệm                                     Thời gian: 60 phút

 • Môn 3: Đánh giá năng lực Văn và Khoa học xã hội (Hệ số 1)

Hình thức thi: Trắc nghiệm và Tự luận                 Thời gian: 60 phút

Hỏi: Con tôi học tiếng Anh, nhưng có nguyện vọng thi vào hệ chuyên tiếng Đức của trường, liệu có được không?

Đáp: Hiện nay, Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ tổ chức thi tuyển sinh đầu vào bằng tất cả các thứ tiếng, trong đó:

Thi bằng tiếng Anh vào các lớp: chuyên tiếng Anh, chuyên tiếng Pháp, chuyên tiếng Nga, chuyên tiếng Đức, chuyên tiếng Trung, chuyên tiếng Nhật, chuyên tiếng Hàn.

Thi bằng tiếng Pháp vào các lớp chuyên tiếng Pháp

Thi bằng tiếng Nga vào các lớp chuyên tiếng Nga

Thi bằng tiếng Đức vào các lớp chuyên tiếng Đức

Thi bằng tiếng Trung vào các lớp chuyên tiếng Trung

Thi bằng tiếng Nhật vào các lớp chuyên tiếng Nhật

Thi bằng tiếng Hàn vào các lớp chuyên tiếng Hàn

Như vậy, nếu con bạn học tiếng Anh có thể thi tuyển bằng tiếng Anh vào hệ chuyên tiếng Đức của Trường.

Hỏi: Con tôi học tiếng Trung, nhưng có nguyện vọng thi tuyển vào hệ chuyên tiếng Anh của trường, xin hỏi như vậy có được không?

Đáp: Nếu con bạn học tiếng Trung và làm bài thi Đánh giá năng lực Ngoại ngữ bằng tiếng Trung, chỉ được thi tuyển vào hệ chuyên tiếng Trung, không được thi ĐGNL bằng tiếng Trung nhưng lại vào học hệ chuyên tiếng Anh hay các thứ tiếng khác.

Tuy nhiên, nếu thí sinh dù học tiếng Trung nhưng làm bài thi Đánh giá năng lực Ngoại ngữ bằng tiếng Anh (tức học tiếng Trung nhưng không thi bằng tiếng  Trung mà thi bằng tiếng Anh) thì vẫn có thể vào học hệ chuyên tiếng Anh bình thường.

Hỏi: Học sinh thi đỗ hệ có học bổng, được lĩnh học bổng theo năm hay học kỳ?

Đáp: Học sinh hệ chuyên có học bổng được lĩnh học bổng theo năm học.

Hỏi: Việc xếp lớp Ngoại ngữ là theo trình độ điểm đầu vào hay phân bổ đều học sinh các trình độ vào mỗi lớp?

Đáp: Việc xếp lớp đối với học sinh thi đỗ đầu vào được xét theo điểm đầu vào, đảm bảo yếu tố trong 1 lớp có cả học sinh hệ chuyên và hệ không chuyên.

+ Với lớp chuyên tiếng Anh: học sinh được xếp lớp theo điểm thi tiếng Anh của bài thi tuyển sinh Đánh giá năng lực Ngoại ngữ bằng tiếng Anh.

+ Với lớp chuyên Nga, Pháp, Trung, Đức, Nhật, Hàn: Học sinh được xếp lớp theo điểm thi ngoại ngữ và môn thi ngoại ngữ đầu vào của bài thi tuyển sinh Đánh giá năng lực Ngoại ngữ.

Hỏi: Tôi muốn biết hồ sơ thi vào lớp 10 THPT Chuyên Ngoại ngữ cần những giấy tờ gì?

Đáp: Hồ sơ được bán tại văn phòng trường, thí sinh điền thông tin, dán ảnh có xác nhận đóng dấu giáp lai của trường THCS và giấy khai sinh cùng 02 ảnh 4×6 trong hồ sơ chính thức. Các giấy tờ đi kèm đã được liệt kê trong túi hồ sơ.

Thông tin về việc phát hành hồ sơ xem tại:

http://flss.vnu.edu.vn/thong-bao/phat-hanh-ho-so-ky-thi-chinh-thuc-tuyen-sinh-vao-lop-10-nam-2019-tu-03012019

Hỏi: Học phí của trường là bao nhiêu?

Đáp: Học phí hệ chuyên của trường là 300.000đ/tháng, học phí hệ không chuyên khóa 2018 là 3.180.000đ/tháng. Học phí hệ không chuyên có thể sẽ thay đổi tùy năm.

Hỏi: Nếu có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế nào thì được tuyển thẳng đầu vào tiếng Anh của trường không?

Đáp: Trường không có chế độ tuyển thẳng hay miễn thi đối với bất kỳ đối tượng nào, học sinh bắt buộc phải thi cả 3 môn đánh giá năng lực để xét kết quả vào trường, kể cả học sinh đạt giải HSG tiếng Anh quốc gia hoặc có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế tất cả các cấp. Vì vậy, bạn không được tuyển thẳng dù đã có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế.

Hỏi: Em tôi là học sinh người dân tộc thiểu số, vậy em tôi có được công điểm ưu tiên khi vào trường không?

Đáp: Trường không có chế độ ưu tiên cộng điểm đối với bất kỳ đối tượng nào, học sinh bắt buộc phải thi cả 3 môn đánh giá năng lực để xét kết quả vào trường. Điểm trúng tuyển là điểm tổng của cả 3 môn thi. Em bạn là người dân tộc thiểu số cũng không được hưởng chính sách cộng điểm ưu tiên.

Hỏi: Trong trường hợp thí sinh bị nhầm thông tin, thiếu tên trong danh sách phòng thi hoặc sai ngành học trong thẻ dự thi, cần tìm đến đâu để sửa chữa?

Đáp: Mọi sai sót về thông tin của thí sinh, phụ huynh và học sinh nhắn tin vào số điện thoại 0979292969 (tin nhắn có số báo danh và nội dung đề nghị) hoặc liên hệ với hội đồng thi qua số điện thoại 04 37548137 hoặc đến phòng 107 nhà A1 trường ĐHNN- ĐHQGHN trong giờ hành chính.

Hỏi: Nếu thí sinh bỏ thi 1 môn có được dự thi tiếp các môn tiếp theo không?

Đáp: Trong kỳ thi thử, nếu thí sinh vắng mặt ở buổi thi 1 môn vẫn được dự thi các môn tiếp theo.

Trong kỳ thi chính thức, thí sinh vắng mặt ở buổi thi môn nào sẽ không được dự thi các môn tiếp theo.

Hỏi: Tôi có thể tra cứu kết quả thi thử tại đâu?

Đáp: Thí sinh tra cứu kết quả thi bằng mã số tra cứu đã được cấp tại phòng thi sau 10 ngày thi tại Website Trường ĐHNN (http://ulis.vnu.edu.vn/) và Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (http://flss.vnu.edu.vn/).

Ngoài ra, link tra cứu kết quả cũng được chia sẻ tại Fanpage Tuyển sinh vào lớp 10 Chuyên Ngoại ngữ và Chuyên Ngoại ngữ News.

Hỏi: Tôi có thể tra cứu kết quả thi chính thức tại đâu? Vào thời gian nào?

Đáp: Kết quả thi sẽ được công bố trước ngày 22/6/2019. Thí sinh tra cứu kết quả thi bằng mã số tra cứu đã được cấp tại phòng thi trước ngày 22/6/2019 tại Website Trường ĐHNN (http://ulis.vnu.edu.vn/) và Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (http://flss.vnu.edu.vn/).

Ngoài ra, link tra cứu kết quả cũng được chia sẻ tại Fanpage Tuyển sinh vào lớp 10 Chuyên Ngoại ngữ và Chuyên Ngoại ngữ News.

Hỏi: Phương án xét tuyển năm 2019 của trường là gì? Có điểm gì khác so với các năm trước?

Đáp: Xét tuyển theo nguyên tắc lấy tổng điểm từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu lần lượt từ hệ chuyên có học bổng, hệ chuyên, hệ không chuyên. Điểm xét tuyển là tổng điểm các môn thi theo thang điểm 10, môn ngoại ngữ hệ số 2 và được làm tròn đến hai chữ số thập phân.

So với các năm trước, Trường ĐHNN – ĐHQGHN sẽ công bố điểm thi, điểm chuẩn các hệ tuyển sinh cùng thời điểm, tổ chức nhập học hệ chuyên có học bổng, hệ chuyên và không chuyên trong cùng 1 ngày.

Về xét tuyển hệ không chuyên, không như các năm trước, năm nay các thí sinh đăng ký hệ chuyên thứ tiếng nào thì chỉ được đăng ký hệ không chuyên của thứ tiếng đó.

– Ví dụ:

+ Thí sinh thi ĐGNL Ngoại ngữ bằng môn tiếng Anh để vào học chuyên tiếng Anh, nếu không đủ điểm đỗ, sẽ được xét tuyển hệ không chuyên tiếng Anh.

+ Thí sinh thi ĐGNL Ngoại ngữ bằng môn tiếng Anh để vào học chuyên tiếng Đức, nếu không đủ điểm đỗ, sẽ được xét tuyển hệ không chuyên tiếng Đức.

+ Thí sinh thi ĐGNL Ngoại ngữ bằng môn tiếng Nhật để vào học chuyên tiếng Nhật, nếu không đủ điểm đỗ, sẽ được xét tuyển hệ không chuyên tiếng Nhật.

…..

Hỏi: Con tôi thi vào lớp chuyên tiếng Anh nhưng không đủ điểm, liệu con tôi có được đăng ký vào hệ không chuyên tiếng Nhật không?

Đáp: Về xét tuyển hệ không chuyên, không như các năm trước, năm nay các thí sinh đăng ký hệ chuyên thứ tiếng nào thì chỉ được đăng ký hệ không chuyên của thứ tiếng đó.

Con bạn là thí sinh thi ĐGNL Ngoại ngữ bằng môn tiếng Anh để vào học chuyên tiếng Anh, nếu không đủ điểm đỗ, sẽ được xét tuyển hệ không chuyên tiếng Anh, không được chuyển nguyện vọng sang hệ không chuyên tiếng Nhật.

Hỏi: Nhà trường cho biết chỉ tiêu tuyển sinh hệ không chuyên của trường năm 2019 cụ thể như thế nào?

Đáp: Ngày 05/4/2019, Hội đồng tuyển sinh lớp 10 Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ – Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN đã ra thông báo số 365/TB-ĐHNN, công bố chỉ tiêu xét tuyển lớp 10 Trường THPT CNN hệ không chuyên năm 2019 như sau:

Tiếng Anh:                115

Tiếng Nga:                15

Tiếng Pháp:              30

Tiếng Trung:             40

Tiếng Đức:                40

Tiếng Nhật:               40

Tiếng Hàn:                40

Xem toàn văn thông báo tại đây: http://ulis.vnu.edu.vn/chi-tieu-tuyen-sinh-vao-lop-10-thpt-chuyen-ngoai-ngu-he-khong-chuyen-nam-2019/

Hỏi: Nếu em đỗ hệ không chuyên thì sau bao lâu được thi chuyển hệ? Điều kiện để thi chuyển hệ cụ thể như thế nào?

Đáp: Học sinh hệ không chuyên chỉ được thi chuyển hệ chuyên 01 lần duy nhất sau khi kết thúc năm học lớp 10, với các thứ tiếng có chỉ tiêu.

Điều kiện dự thi là Học sinh đạt học lực Giỏi: điểm trung bình trung các môn từ 8.0 trở lên, không có môn nào dưới 6.5, trong đó môn Ngoại ngữ chuyên đạt điểm trung bình 8.0 trở lên.

Hỏi: Hiện nay, Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ có những môn học nào được học theo hình thức mới, đặc biệt so với các trường khác?

Đáp:

Hiện nay, các môn học được Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ triển khai học theo hình thức riêng so với các trường khác là:

 • Môn Ngoại ngữ: Ngoài việc học với giáo viên người Việt, mỗi ngoại ngữ chuyên đều có 02 tiết học/tuần tăng cường với giáo viên người bản ngữ. Ngoài ngoại ngữ chuyên, học sinh còn được học thêm 1 môn ngoại ngữ (ngoại ngữ 2), hiện học sinh có thể đăng ký 1 trong 6 môn ngoại ngữ: Anh, Pháp, Trung, Đức, Nhật, Hàn như là môn ngoại ngữ thứ 2, và cũng có các lớp học tiếng Anh IELTS phục vụ nhu cầu của các học sinh để đi du học hay thi lấy chứng chỉ quốc tế.
 • Môn Giáo dục thể chất (Thể dục): Học tập theo hình thức câu lạc bộ. Mỗi học sinh được quyền đăng ký tham gia 1 hoặc nhiều câu lạc bộ tùy khả năng để đạt kết quả cho môn Thể dục. Hiện tại, Trường có các clb thể dục sau: Bóng đá, bóng chuyền, bơi lội, bóng rổ, nhảy hiện đại, võ thuật, yoga, thiền.
 • Môn GDQP-AN: Học sinh được học theo hình thức học tập trung 01 tuần tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng – An ninh – ĐHQGHN. Ngoài các kiến thức cơ bản về chính sách quốc phòng – an ninh, tại đây, học sinh còn được trang bị các kiến thức về kỹ năng sống cần thiết cho hành trang vào đời.
 • Môn Công nghệ: Học sinh học theo hình thức trải nghiệm tại các khu trang trại trồng rau sạch hữu cơ (với khối 10) hoặc tham quan, trải nghiệm tại Khoa Sư phạm kỹ thuật – DDHSPHN để tìm hiểu việc chế tạo, lắp ráp robot (với khối 12).
 • Nghệ thuật: Ngoài ra, từ năm học 2018-2019, Trường đã mở 01 phòng âm nhạc đáp ứng nhu cầu học tự chọn của học sinh để phát triển năng khiếu, năng lực thẩm mỹ. Học sinh có nhu cầu có thể đăng ký học các lớp: Thanh nhạc, guitar, piano, trống… cùng các giảng viên có trình độ cao.

Hỏi: Con tôi sức khỏe thể chất không được tốt, liệu có thể theo học môn thể dục tại trường được không?

Đáp: Trường có nhiều CLB thể dục cho học sinh lựa chọn, phụ huynh căn cứ theo tình hình sức khỏe của con em mình để lựa chọn CLB cho học sinh.

Hỏi: Cơ hội được học bổng hoặc được đi giao lưu trao đổi tại nước ngoài của học sinh Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ có lớn không?

Đáp: Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ cấp học bổng thường niên với các học sinh có thành tích cao trong học tập ở tất cả các khối chuyên. Ngoài ra, học sinh cũng có cơ hội giành các học bổng ngoài ngân sách khác: học bổng Shynyo…

Cơ hội đi trao đổi, học tập tại nước ngoài của học sinh Chuyên Ngoại ngữ là khá lớn. Hiện nay, Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ cũng đã thiết lập quan hệ đối tác song phương với nhiều trường tại các nước: Đức, Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan… nên cơ hội đi trao đổi, giao lưu tại các nước này là khá lớn, trung bình 1 năm trường có 5-6 đoàn học sinh đi nước ngoài và tiếp nhận 5-6 đoàn nước ngoài đến trường học tập.

Cơ hội giành học bổng do học sinh tự mình tạo ra, ngoài điểm GPA (điểm trung bình chung học tập), học sinh cần trang bị các chứng chỉ cần thiết: IELTS, SAT… và các kỹ năng khác để có cơ hội nhận được học bổng đi du học nước ngoài.

HỘI ĐỒNG TUYỂN SINH