Gặp gỡ PGS.TS. Lâm Quang Đông, Uỷ viên Hội đồng Giáo sư ngành Ngôn ngữ học, Hội đồng Giáo sư Nhà nước nhiệm kỳ 2024 – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Cuối tháng 06/2024 vừa qua, Hội đồng Giáo sư Nhà nước đã công bố danh sách thành viên Hội đồng Giáo sư ngành, liên ngành năm 2024. Vinh dự cho Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội khi trong danh sách có tên PGS.TS. Lâm Quang Đông, Phó Hiệu trưởng Nhà trường.

Nhân dịp PGS.TS. Lâm Quang Đông được giao đảm nhiệm vai trò Uỷ viên Hội đồng Giáo sư ngành Ngôn ngữ học trong nhiệm kỳ năm 2024, hãy cùng ULIS Media gặp gỡ và lắng nghe những chia sẻ quý giá từ thầy nhé!

PV: Xin chào thầy, cảm ơn thầy đã nhận lời mời phỏng vấn. Thầy có thể chia sẻ một vài cảm nhận của mình khi trở thành thành viên của Hội đồng giáo sư Nhà nước ngành Ngôn ngữ học năm 2024 được không ạ?

PGS.TS. Lâm Quang Đông: Tôi rất vinh dự, nhưng cũng áp lực, vì sẽ thêm nhiều việc và những việc đó lại đòi hỏi phải chính xác, tỉ mỉ, thời gian, ngoài yêu cầu về chuyên môn.

PV: Nhiệm vụ của thầy khi tham gia Hội đồng giáo sư Nhà nước ngành Ngôn ngữ học năm 2024 là gì ạ?

PGS.TS. Lâm Quang Đông: Nhiệm vụ của tôi chủ yếu là thực hiện các yêu cầu, nhiệm vụ của ủy viên Hội đồng, chẳng hạn như thẩm định hồ sơ của các ứng viên, bao gồm các văn bản giấy tờ, công trình khoa học của họ, viết nhận xét, v.v. Việc thẩm định là tốn nhiều công sức, thời gian nhất, vì phải đọc nội dung các văn bản giấy tờ biểu mẫu đã khai của ứng viên, thẩm định tính pháp lý, tính chính xác của chúng, và đối chiếu với các tiêu chuẩn GS, PGS.

Với các công trình khoa học của ứng viên như sách chuyên khảo, đề tài nghiên cứu, bài báo, báo cáo, ngoài việc thẩm định nội dung, chất lượng, còn phải kiểm tra thông tin về nhà xuất bản, tạp chí, đảm bảo tính điểm chính xác và công bằng, loại bỏ bài đăng trên những tạp chí kém chất lượng, thường gọi là tạp chí ‘săn mồi’/‘ăn thịt’ (predatory journals) mà những tạp chí đó không dễ xác định.

PV: Được biết năm nay có 02 ứng viên đăng ký xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Phó Giáo sư tại Hội đồng Giáo sư cơ sở Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội, thầy có thể chia sẻ thêm về thông tin này được không ạ?

PGS.TS. Lâm Quang Đông: 02 ứng viên gồm 01 cán bộ khoa tiếng Anh của trường và 01 cán bộ ngành tiếng Nga ngoài trường. Hồ sơ của 02 ứng viên đã được đăng tải trên website của trường và của Hội đồng Giáo sư Nhà nước, công khai để mọi người quan tâm biết và có thể gửi ý kiến (nếu có) về các ứng viên cho Hội đồng Giáo sư cơ sở cũng như Hội đồng Giáo sư Nhà nước để xem xét. Kết quả xét ở các hội đồng cũng sẽ được đăng tải tương tự.

Đây là một kênh thông tin quan trọng, hỗ trợ cho quá trình xét công nhận các chức danh, và việc này đảm bảo toàn bộ hồ sơ và quá trình xét là công khai, minh bạch, có sự tham gia đầy đủ của các bên liên quan.

Họp phiên thứ nhất Hội đồng giáo sư cơ sở năm 2024

PV: Từ năm 2024, Nhà trường triển khai Đề án “Xây dựng hệ thống các giải pháp giữ chân, thu hút và hỗ trợ đội ngũ giảng viên trình độ cao ở trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội”, với vai trò là một cán bộ quản lý cũng như một Phó Giáo sư, thầy có suy nghĩ Đề án sẽ giúp cán bộ trường nâng cao trình độ như thế nào?

PGS.TS. Lâm Quang Đông: Tôi tin tưởng và thực tế cũng quan sát thấy thời gian qua Đề án đã có những tác động tích cực. Một số lượng đáng kể giảng viên của trường đã đăng ký và được tiếp nhận vào các chương trình nghiên cứu sinh tại trường hoặc các cơ sở đào tạo phù hợp khác. Đã có giảng viên trình độ cao chuyển từ các cơ sở khác về trường nhưng số lượng còn khiêm tốn. Như vậy, thời gian tới, chắc chắn tỉ lệ giảng viên có trình độ cao của trường sẽ được gia tăng.

Nhưng quan trọng không chỉ là tỉ lệ mà là chất lượng đội ngũ giảng viên, kèm theo đó là chất lượng giảng dạy, chất lượng và sản phẩm khoa học công nghệ. Chúng ta cùng trông đợi những kết quả khả quan trong thời gian tới do tác động của Đề án này cùng các chính sách, biện pháp khác của Trường.

PV: Cảm ơn PGS.TS. Lâm Quang Đông về những chia sẻ trong cuộc trò chuyện. Chúc thầy có một nhiệm kỳ tại chức thật ý nghĩa mang tính đóng góp cho Hội đồng Giáo sư ngành, liên ngành năm 2024 và đạt nhiều thành tựu lớn trong tương lai!

Thu Hường/ĐSTT