Đoàn cán bộ Trường Đại học Ngoại ngữ thăm và làm việc tại tập đoàn YES và tập đoàn HANCOM, Hàn Quốc – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Đoàn cán bộ Trường Đại học Ngoại ngữ thăm và làm việc tại tập đoàn YES và tập đoàn HANCOM, Hàn Quốc

Nhận lời mời của ngài Yoon Sung, Chủ tịch tập đoàn YES và ngài Kim Sang Cheol, Chủ tịch tập đoàn Hancom, đoàn cán bộ Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQG Hà Nội đã đến thăm và làm việc tại tập đoàn YES và Hancom, Hàn Quốc từ ngày 18/5/2022 đến ngày 22/5/2022.

 Tham dự đoàn công tác có TS. Đỗ Tuấn Minh – Hiệu trưởng, TS. Đỗ Minh Hoàng – Trưởng phòng Hợp tác & Phát triển, TS. Nguyễn Thị Quỳnh Yến – Giám đốc Trung tâm Khảo thí, TS. Phạm Văn Kim – Trưởng phòng Quản trị, Th.S Lê Thị Khánh Trang – Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính, Th.S Nguyễn Đoàn Phượng – Trưởng phòng Hành chính Tổng hợp, TS. Trần Hữu Trí – Giảng viên Bộ môn Ngôn ngữ và Văn hóa Việt Nam, ông KO Dong-hyun – Cán bộ Dự án ICE Phòng HT&PT, cô Cho A-hae – Giáo viên trường THPT Chuyên Ngoại ngữ.

Trong thời gian làm việc tại Hàn Quốc, đoàn đại biểu của trường đã có buổi làm việc với lãnh đạo tập đoàn YES vào ngày 18/5 tại trụ sở chính của tập đoàn để thảo luận về về cơ hội hợp tác và phát triển việc giảng dạy tiếng Hàn, tổ chức các bài thi năng lực tiếng Hàn cho sinh viên Việt Nam.

Đặc biệt, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh đã có bài phát biểu trước hơn 40 học viên cao học của trường Cao học Anh ngữ Quốc tế (IGSE) với chủ đề Việc dạy và học tiếng Hàn ở ULIS để cùng nhau kiến tạo cơ hội. Đây là ngôi trường đầu tiên tại Hàn Quốc đưa vào chương trình giảng dạy chuyên ngành Thông biên dịch Hàn – Việt và hiện tại đang được rất nhiều sinh viên Việt Nam và Hàn Quốc quan tâm, lựa chọn để nâng cao khả năng thông biên dịch tiếng Hàn, tiếng Việt. Kết thúc bài phát biểu, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh đã đưa ra một thông điệp được toàn bộ thầy cô trường cao học IGSE nhiệt tình hưởng ứng, đó là Hạnh phúc không phải là đích đến mà là một cuộc hành trình. Ở đó, chúng ta sẽ phải luôn cố gắng và không ngừng nỗ lực trau dồi ngoại ngữ để biến những điều không thể thành có thể và để được sống một cuộc đời hạnh phúc.

Trong ngày làm việc thứ hai, đoàn cán bộ Trường ĐHNN, ĐHQGHN đã làm việc với tập đoàn Hancom. Tại buổi làm việc, hai bên đã nhất trí hợp tác, tìm hiểu về việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo, mạng tích hợp thế giới ảo 3D (Metaverse) trong việc xây dựng mô hình phòng học thông minh, ứng dụng học tiếng Hàn hiệu quả trên điện thoại di động và trên nền tảng máy tính.

Đặc biệt, ngài Choi Hyeong-Woo – Phó Chủ tịch tập đoàn và các chuyên gia phía Hancom cũng trình bày các sáng kiến về kế hoạch đổi mới việc tổ chức thi năng lực tiếng Hàn K-IBT phù hợp với thực tiễn và yêu cầu của ĐHNN, ĐHQGHN, trong đó có các tính năng mới như chống gian lận, gửi báo cáo kết quả nhanh chóng và hướng dẫn xây dựng lộ trình tự học hiệu quả… để hướng đến việc công nhận bài thi K-IBT là một trong những bài thi được tính điểm đầu vào và đầu ra trong các chương trình đào tạo tiêu biểu của trường trong thời gian tới.

Hiện tại, bài thi này đã được tổ chức thử nghiệm hai lần tại Trường ĐHNN, ĐHQGHN với hơn 240 thí sinh tham dự. Các cán bộ trường ĐHNN, ĐHQGHN cũng trình bày các ý kiến về việc nâng cao chất lượng bài thi, cách ứng phó, chống gian lận, quy trình cấp phát chứng chỉ cũng như các yếu tố đảm bảo chất lượng cho việc tổ chức kỳ thi theo quy định của Bộ GD và ĐT, ĐHQGHN.

Cùng ngày, đoàn công tác của Trường ĐHNN, ĐHQGHN cũng đã có buổi hội đàm với ngài Kim Sang Cheol – Chủ tịch tập đoàn Hancom và Chủ tịch tập đoàn YES. Tại buổi làm việc, chủ tịch tập đoàn Hancom bày tỏ sự tin tưởng vào thành công của dự án, đồng thời, nhất trí trao 50 suất học bổng cho sinh viên Trường ĐHNN, ĐHQGHN.

Tiếp đó, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh đã ký biên bản ghi nhớ với lãnh đạo tập đoàn Hancom và tập đoàn YES để hợp thức hóa kế hoạch và lộ trình hợp tác trong thời gian tới trong việc xây dựng ứng dụng học tiếng Hàn Genie-K và phương thức tổ chức các bài thi đánh giá năng lực ngoại ngữ, trước hết là các bài thi đánh giá năng lực tiếng Hàn K-IBT. Ba bên đã thống nhất kiện toàn nhân sự Văn phòng điều phối ICE, xây dựng kế hoạch chi tiết theo từng quý và tổ chức các chuyến thăm, làm việc thường xuyên tại Việt Nam và Hàn Quốc để thực hiện đầy đủ các cam kết trong biên bản ghi nhớ.

Ngày 21/5/2022, lãnh đạo ba bên đã tiếp tục hội đàm, thống nhất cách thức phối hợp, triển khai nội dung biên bản ghi nhớ, đồng thời, trao đổi, thảo luận cụ thể về nội dung, cơ sở vật chất và kỹ thuật để triển khai dự án tại Hàn Quốc và Việt Nam.

Với lịch sử gần 70 năm giảng dạy và đào tạo ngoại ngữ của Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN cùng với kinh nghiệm hơn 40 năm tổ chức đào tạo ngoại ngữ của tập đoàn YES và nền tảng công nghệ kỹ thuật cao hơn 30 năm của tập đoàn Hancom, chắc chắn dự án xây dựng ứng dụng Genie-K và tổ chức bài thi đánh giá năng lực ngoại ngữ K-IBT sẽ góp phần vào việc nâng cao hiệu quả giảng dạy, quảng bá văn hóa Hàn Quốc cũng như kết nối tất cả những người yêu thích ngoại ngữ, đặc biệt là các bạn trẻ yêu thích tiếng Hàn trên toàn quốc tại Việt Nam trong những năm tới.

Giới thiệu chung về tập đoàn Hancom: Hancom là tập đoàn hàng đầu tại Hàn Quốc về phát triển phần mềm ứng dụng văn phòng tại Quốc. Được thành lập vào năm 1990, tập đoàn đã tạo ra Hangul – một chương trình xử lý văn bản dùng riêng cho chữ cái tiếng Hàn được hầu hết các cơ quan chính phủ, công ty và trường học tại Hàn Quốc sử dụng. Các sản phẩm chính của tập đoàn là Hangul, ThinkFree Office, Asianux, Hangul Development Library Kit, Hancom Read-on … Tổng doanh thu năm 2021 của tập đoàn đạt khoảng 110 triệu đô la (theo báo cáo tài chính năm 2021).

Giới thiệu chung về tập đoàn YES: Tập đoàn YES được thành lập vào năm 1980 với tên gọi là Lớp học tiếng Anh của thầy Yoon là một trong những tập đoàn đầu tiên tại Hàn Quốc ứng dụng các phương pháp học tiếng Anh tiên tiến trên thế giới để xây dựng các chương trình và giáo trình học tiếng Anh hiệu quả và nhanh chóng cho học sinh tại khắp các tỉnh thành của Hàn Quốc. Hiện tại, tập đoàn có 9 công ty con, một Viện nghiên cứu đào tạo Anh ngữ quốc tế và một Trường cao học Anh ngữ quốc tế IGSE. Tổng doanh thu năm 2021 của tập đoàn đạt khoảng 18 triệu đô la (theo báo cáo tài chính năm 2021).

Tổng hợp: Phòng Hợp tác Phát triển

Một số hình ảnh làm việc tại tập đoàn YES và Hancom: